Dàn ý phân tích hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời xưa qua các bài “Tự tình”, “Bánh trôi nước”, “Thương vợ” chi tiết đầy đủ

Từ lâu, hình ảnh người phụ nữ đã trở thành một trong những đề tài quen thuộc trong văn học Việt Nam nói riêng và văn học thế giới nói chung. Sau đây, chúng ta sẽ tìm iểu hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời xưa qua bài "Tự tình", "Bánh trôi nước", "Thương vợ".

Các bài viết liên quan tới chủ đề hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đáng chú ý:

Từ lâu, hình ảnh người phụ nữ đã trở thành một trong những đề tài quen thuộc trong văn học Việt Nam nói riêng và văn học thế giới nói chung. Điều ấy không chỉ có căn nguyên từ một đặc trưng của văn học đó là luôn lấy con người làm trung tâm của mọi sự phản ánh để qua đó, nhà văn bộc lộ những tư tưởng, quan điểm của mình về thế giới khách quan mà còn bởi từ lấu người phụ nữa đã có những vai trò quan trọng trong việc tạo dựng, xây đắp đời sống gia đình, đời sống xã hội. Trong văn học trung đại Việt Nam, có thể kể đến một số tác giả tiêu biểu viết về người phụ nữ như: Tú Xương, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du,… Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời xưa qua các bài “Tự tình”, “Bánh trôi nước”, “Thương vợ”. Để hoàn thành đề văn này, các bạn cần lưu ý phải đọc kí, tìm hiểu kĩ văn bản, hoàn cảnh sáng tác, cuộc đời của tác giả để có thể hiểu rõ. Cac bạn cũng cần lưu ý là chúng ta nên chia thành các lập điểm rõ ràng, hành văn trong sáng, chuẩn mực, không xuyên tạc nộ dung, ý nghĩa văn bản và tư tưởng của nhà thơ. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT PHÂN TÍCH HÌNH ẢNH NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM THỜI XƯA QUA CÁC BÀI “TỰ TÌNH”, “BÁNH TRÔI NƯỚC”, “THƯƠNG VỢ”

1. Mở bài:

 • Giới thiệu về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong văn học xưa
 •  Giới hạn vấn đề nghị luận: qua các tác phẩm “Tự tình”, “Bánh trôi nước”

và “Thương vợ”.

2. Thân bài:

a)Giới thiệu những nét chính về tác giả Hồ Xuân Hương và Tú Xương

 b) Hình ảnh những người phụ nữ thời xưa là những người phụ nữ đẹp: họ đẹp ở cả vẻ đẹp bên ngoài lẫn vẻ đẹp bên trong:

 b.1) Vẻ đẹp bên ngoài: Phân tích câu thơ “Thân em vừa trắng lại vừa tròn” (“Bánh trôi nước”- Hồ Xuân Hương)

 b.2) Nhưng điều quan trọng hơn, các tác giả trung đại Việt Nam đã rất chú ý đến vẻ đẹp tâm hồn của những người phụ nữ Việt Nam:

 • ·Đó là tấm lòng son sắt hiếm ai sánh bằng: “Mà em vẫn giữ tấm lòng son”(“Bánh trôi nước”).
 •  Đó là một người phụ nữ nuôi năm con với một chồng mà chưa một làn oán than: người phụ nữ ấy phải vất vả làm ăn trong một quỹ thời gian triền mien, tuần hoàn liên tục, ngày nối ngày, tháng nối tháng, năm nối năm “Quanh năm buôn bán ở mom sông”. Người phụ nữ ấy phải gánh hai gánh nặng là “Nuôi đủ năm con với một chồng. Bà cũng là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, cần cù, chịu thương chịu khó, chu đáo với chồng con, hi sinh hết mực cho chồng con “Năm nắng mười mưa dám quản công”.
 •  Người phụ nữ với sự cứng rắn và mạnh mẽ: “Xiên ngang mặt đất, rêu từng đám/ Đâm toạc chân đá mấy hòn”. Câu thơ thể hiện bản lĩnh mạnh mẽ , không chấp nhận hoàn cảnh, số phận của nữ sĩ Xuân Hương.

·c) Hình ảnh những người phụ nữ thời xưa là những người phụ nữ bất hạnh:

 • · Họ phải sống một cuộc đời “bảy nổi ba chìm” : “Bảy nổi ba chìm với nước non” (“Bánh trôi nước”), một cuộc đời mà không thể tự chủ cuộc đời và số phận của chính bản thân mình “Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn” (“ Bánh trôi nước”- Hồ Xuân Hương)
 •  Họ là những người phụ nữ bé nhỏ, mỏng manh:

“ Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn

Trơ cái hồng nhan với nước non

Chén rượ hương đưa say lại tỉnh

Vầng trăng bống xế khuyết chưa tròn”

Từ “văng vẳng”  diễn tả âm thanh từ xa vọng lại, lúc nhanh lúc mau, khi mờ khi tỏ. Trong không gian ấy, con người lại càng trở nên bé nhỏ, cô đơn. “Hồng nhan” hay cũng chính là chỉ người con gái đẹp, đi cùng với chữ “cái” càng gợi sự mỏng manh, bé nhỏ, đồng thời gợi tâm sự chua chat, xót xa. “Trơ” hay cũng chính là trơ trọi, cô đơn, lẻ loi- cái tủi hổ của một con người mang thân phận nhỏ bé, lỡ làng. “Vầng trăng bóng xế” hay cũng chính là biểu tượng cho tình duyên của con người, sự lận đận, lỡ dở của đời người, khi tình thì nồng mà duyên thì nhạt.

 •  Những người phụ nữ lận đận, lỡ dở trong tình yêu:

“Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại

Mảnh tình xan xẻ tí con con”

Đó là tâm trạng chán chường của một con người khi thời gian cứ trôi đi mà cuộc đời không có sự đổi khác. Câu thơ kết lại như một bóng ảnh thê lương của cuộc đời nữ sĩ, một con người nồng nàn, tha thiết với tình yêu nhưng cuối cùng chỉ nhận được những lỡ dở, lận đận .

 •  Người phụ nữ với nhiều đắng cay, vất vả: Không chỉ vậy, người phụ nữ ấy còn hiện lên qua cái nhìn của ông Tú với “Lặn lội thân cò khi quãng vắng/ Eo sèo mặt nước buổi đò đông”. Nghệ thuật đảo ngữ “lặn lội, eo sèo” gợi ra dáng hình nhọc nhằn, gợi cả những âm thanh bon chen, tranh giành vào những buổi chợ đông. “Khi quãng vắng” gợi ra không gian vắng vẻ, hiu hắt, chứa đựng trong đó nhiều bất chấp, hiểm nguy, ở đó ta thấy được bối cảnh của thời gian lúc sáng sớm hoặc khi đêm muộn và dường như bà Tú không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. “Buổi đò đông” gợi sự bất chấp, nguy hiểm vậy mà bà Tú vẫn phải bon chen để mưu sinh. Hình ảnh ẩn dụ “thân cò” gợi hình ảnh bà Tú đơn độc, lặn lội kiếm ăn, thật đáng thương và tội nghiệp.

3. Kết bài:

 •  Khẳng định lại những thành công của hai tác giả trong việc xây dựng hình ảnh của những người phụ nữ thời xưa.
 • ·Liên hệ với các tác phẩm viết về người phụ nữ ngày nay để thay được sự khác biệt và nét tương đồng.

lee-wikihoc.com

Xem thêm các bài về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam khác

Lớp dàn ý văn lớp 11