Dàn ý phân tích ý nghĩa nhan đề "Hạnh phúc của một tang gia" lớp 11 chi tiết đầy đủ

“Số Đỏ” đã trở thành một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn học Việt Nam những năm nửa đầu thế kỉ XIX và sống đến ngày nay dù cho sự sống tác giả của nó, bất hạnh thay, lại chẳng lâu bề. Những đoạn trích được ông đặt tên đều mang một dụng ý nào đó. Hôm nay, hãy cũng Wikihoc tìm hiểu ý nghĩa nhan đề “Hạnh phúc của một tang gia” qua dàn ý chi tiết, đầy đủ sau.

Các bài viết về chủ đề Hạnh phúc của một tang gia được quan tâm trên Wikihoc:

Vũ Trọng Phụng, người nghệ sĩ với cuộc đời ngắn ngủi nhưng đã đủ để khẳng định tên tuổi và vị trị  của mình trong nền văn học Việt Nam. Ông được mệnh danh là “Ông vua phóng sự đất Bắc” với những phóng sự được viết thực đến giật mình. Về quan điểm sáng tác, ông đã có lần trực tiếp thể hiện trên báo bằng bài bút chiến với Nhất Chi Mai: “Các ông muốn tiểu thuyết cứ là tiểu thuyết. Tôi và các nhà văn cũng chí hướng với tôi muốn tiểu thuyết là thực sự ở đời”. Ông ghét những áng văn chỉ để “than mây khóc gió” về những tình yêu mộng mị mà chẳng đem đến một giá trị nào cho con người. Với ông, văn học phải là vũ khí để thức tỉnh và phản tỉnh về cái bản chất xấu xa của xã hội và sự đê hèn của con người trong thời đại mà đồng tiền lên ngôi. Một trong những tiểu thuyết của ông khiến nhà giàu phải giật mình, những kẻ trưởng giả phải cáu kỉnh chính là “Số đỏ”. Trong chương trình Ngữ Văn 11, chúng ta sẽ được tìm hiểu một trích đoạn mang tên: “Hạnh phúc của một tang gia”. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu ý nghĩa tên nhan đề mà Vũ Trọng Phụng dụng công đặt ra. Các bạn có thể tham khảo cách phân tích qua dàn ý chi tiết, đầy đủ dưới đây. Chúc các bạn học tập tốt.

DÀN Ý CHI TIẾT PHÂN TÍCH Ý NGHĨA NHAN ĐỀ: “HẠNH PHÚC CỦA MỘT TANG GIA”

1.Chỉ ra đặc điểm nhan đề

  • Tác giả đặt hai từ đối lập, tương phản trong cùng một mệnh đề
  • Hạnh phúc: niềm vui sướng khi đạt được điều gì đó mình mong muốn, tốt đẹp- ý nghĩa tích cực, tươi sáng
  • Tang gia: nhà của người mới qua đời- sự mất mát, nỗi đau, sự đau buồn

2.Ý nghĩa

  • Với người đọc: Tạo được sự chú ý, tò mò của người đọc: tại sao gia đình có tang lại hạnh phúc? Điều gì làm nên việc này. Từ đó lôi cuốn người đọc đến với nội dung phía sau.
  • Với nội dung, tư tưởng của đoạn trích: khái quát ý nghĩa chuyện: Tạo sự đối nghịch trái với lẽ thường: hạnh phúc hiện hữu từ sự mất mát, niềm vui ở một nơi đang đau buồn, báo hiệu sự nghịch lí của nội dung câu chuyện phía sau: cả câu chuyện chỉ là một màn kịch lố lăng, phí lí – ý vị trào phúng cay độc.
  • Với việc thể hiện thái độ của tác giả: tiếng cười chua chát, đầy mỉa mai, phía sau là sự khinh ghét, căm phẫn của Vũ Trọng Phụng trước thực trạng băng hoại của các giá trị truyền thống, suy đồi về đạo đức và nhân cách của con người. Qua đó cũng thể hiện tài năng của ngòi bút trào phúng bậc thầy Vũ Trọng Phụng.

Hương Đoàn- Wikihoc.com

Xem thêm các bài về Hạnh phúc của một tang gia khác

Lớp dàn ý văn lớp 11