Dàn ý phân tích viên quản ngục trong "Chữ người tử tù" chi tiết đầy đủ

Truyện ngắn là một thể loại văn học được nhiều người biết đến, quan tâm và yêu thích. Nguyễn Tuân là một nhà văn thành công với thể loại này. Nhắc đến những truyện ngắn ông viết, ta không thể không nhắc đến truyện ngắn "Chữ người tử tù", trong đó hình ảnh nhân vật viên quản ngục được rất nhiều người đọc quan tâm và trân trọng bên cạnh hình tượng nhân vật Huấn Cao. Dưới đây là dàn ý chi tiết đầy đủ phân tích nhân vật viên quản ngục mà Wikihoc chúng mình muốn chia sẻ với các bạn. Mong các bạn luôn đồng hành và ủng hộ chúng mình nhé!

Các bài viết về chủ đề viên quản ngục được quan tâm trên Wikihoc:

Nguyễn Tuân là một nhà văn có cái tài khiến người ta phải nể, cái tâm khiến người ta phải trọng. Cùng với cái tài, cái tâm là cái tôi nghệ sĩ, sự cá tính riêng có của mình, Nguyễn Tuân đã giành được một lớn trong nền văn học hiện đại Việt Nam và cả trong trái tim biết bao người đọc. Trước Cách mạng, Nguyễn Tuân chủ yếu viết văn, làm báo, ưa "xê dịch" để "thay đổi thực đơn cho giác quan", tăng vốn sống. Còn sau Cách mạng, ông tình nguyện dùng ngòi bút của mình để phục vụ kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc. Đọc những truyện ngắn, tùy bút của Nguyễn Tuân, người đọc có thể cảm nhận được đây là một người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp, một bậc thầy, một pháp sư của ngôn ngữ tiếng Việt. Truyện ngắn "Chữ người tử tù" nằm trong tập "Vang bóng một thời", tập truyện gồm 11 tác phẩm viết về một thời đã xa nay chỉ còn vang bóng với nhân vật chính là những Nho sĩ cuối mùa mâu thuẫn sâu sắc với xã hội đương thời, phô diễn lối sống đẹp thanh cao của bản thân để phản ứng lại với hiện thực xã hội. Đọc tác phẩm, ta thấy nhân vật trong truyện nhiều khi là bản độc tấu của chính nhà văn Nguyễn Tuân. Dưới đây là một dàn ý chi tiết đầy đủ phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn "Chữ người tử tù" mà các bạn có thể tham khảo. Để bài viết của mình đầy đủ mà sâu sắc, ấn tượng, các bạn nên chú ý xây dựng một bố cục đầy đủ với ba phần mở - thân - kết. Trong phần thân bài, các bạn nên chú ý đưa ra những dẫn chứng tiêu biểu nhất, sau đó phân tích nhân vật từ những dẫn chứng đó thay vì chỉ trích mỗi dẫn chứng hoặc diễn xuôi lại ý văn của Nguyễn Tuân. Chúc bạn thành công!  

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ PHÂN TÍCH VIÊN QUẢN NGỤC TRONG "CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ"

I. Mở bài:

 • Giới thiệu chung về vấn đề:

"Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân là một trong những truyện ngắn xuất sắc và nổi tiếng, đem đến nhiều ấn tượng đối với bạn đọc bao thế hệ. Trong truyện, cùng với hình tượng nhân vật Huấn Cao, nhân vật viên quản ngục cũng là một hình tượng được Nguyễn Tuân dành nhiều tâm huyết, tình cảm để xây dựng, qua đó hiểu hơn những những bài học nhân sinh sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm đồng thời chia sẻ, đồng cảm với những quan niệm, suy nghĩ về con người, cuộc đời và nghệ thuật của Nguyễn Tuân.

II. Thân bài:

1. Con người viên quản ngục thể hiện qua cách ứng xử với Huấn Cao:

 • Viên quản ngục tình cờ biết người mình bấy lâu ngưỡng mộ chính là người tử tù đang trong tay mình nên đã bất chấp sinh mệnh bản thân để có thể đối xử biệt đãi với Huấn Cao. Hành động đó thể hiện "tấm lòng biệt nhỡn liên tài" vô cùng đáng trân trọng.
 • Khi bị Huấn Cao hiểu lầm, tỏ thái độ thách thức và buông những lời sỉ nhục, viên ngục quan vẫn cung kính giữ lễ.
 • Viên coi ngục "mong mỏi một ngày gần đây ông Huấn sẽ dịu bớt tính nết thì sẽ nhờ ông viết cho mấy chữ trên chục vuông lụa trắng đã mua sẵn".
 • Khi nhận được tin dữ rằng Huấn Cao sắp sửa bị giải vào kinh chịu án, viên quản ngục tái nhợt người đi rồi vô cùng lo lắng, sợ nếu không xin được chữ Huấn Cao sẽ ân hận cả đời. 
 • Đằng sau thân phận một ngục quan thấp bé, tầm thường là tâm hồn một người nghệ sĩ khát khao, say mê cái đẹp, một người dám bất chấp sinh mệnh để bảo lưu gìn giữ cái đẹp.
 • Viên quản ngục sống trong bóng tối nhà lao, sống giữa bộn bề bao cái xấu cái ác, cái chốn có thể tha hoá một con người lành thiện bất cứ lúc nào, tuy vậy vẫn giữ trọn vẹn tấm lòng liên tài, nhân cách thanh cao.
 • Bởi vậy mà tử tù Huấn Cao đã đặt cho con người ấy một danh xưng thật tinh tế: "một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ".

2. Con người viên quản ngục thể hiện ở lúc Huấn Cao cho chữ:

 • "Trong không khí khói toả như đám cháy nhà, ánh sáng đỏ rực của một bó đuốc tẩm dầu rọi lên ba cái đầu người đang chăm chú trên một tấm lụa bạch còn nguyên vẹn lần hồ...", mỗi khi người tử tù viết xong một chữ là viên quản ngục lại " vội khúm núm cất những đồng tiền kẽm đánh dấu ô chữ đặt trên phiến lụa óng".
 • Khi nghe những lời khuyên bảo của người tử tù mình luôn ngưỡng mộ và trân trọng, ngục quan cảm động, vái lạy người tù một vái, " chắp tay nói một câu mà dòng nước mắt rỉ vào kẽ miệng làm cho nghẹn ngào: "Kẻ mê muội này xin bái lĩnh"". 
 • Thông thường sự khúm núm cúi đầu hay những giọt nước mắt chảy xuống thường thể hiện sự hèn kém, yếu đuối, tầm thường nhưng đặt trong hoàn cảnh này, những biểu hiện, thái độ của người quản ngục lại không thể hiện điều đó.
 • Cả tư thế và tâm thế khi nhận chữ và lắng nghe lời khuyên của Huấn Cao đều rất thành kính trước cái đẹp, cái thiên lương, cái khí phách cao cả.
 • Sự khúm núm và cái cúi đầu không thực sự yếu đuối, ủy mị, hèn kém mà nó lại giống như những điểm nhấn càng làm sáng lên vẻ đẹp nhân cách của một tâm hồn thánh thiện. 
 • Cái cúi đầu của quản ngục gợi ta nghĩ tới cái cúi đầu của Cao Bá Quát trước hoa mai hay một câu nói vô cùng nổi tiếng của V.Hugo: "Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu. Trước một trái tim vĩ đại, tôi quỳ gối".
 • Qua hành động, những cách ứng xử của viên quản ngục, ta càng thêm hiểu và trân trọng hơn nhân vật này, từ đó cũng phần nào thấm thía hơn một quan niệm nhân sinh sâu sắc mà tác giả gửi gắm: "Trong thẳm sâu mỗi con người đều ẩn chứa một tâm hồn nghệ sĩ biết hướng tới cái đẹp, khát khao ánh sáng cái đẹp bởi vậy mà mỗi chúng ta hãy nhìn sâu vào tâm hồn con người để nắm bắt ánh sáng thiên lương vì có những khi trong môi trường của cái xấu và cái ác, cái đẹp không lụi tàn mà có thể đẩy lùi cái xấu, cái ác và tồn tại một cách thật mạnh mẽ, bền bỉ.

III. Kết bài:

 • Nêu khái quát lại những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân đối với nhân vật viên quản ngục trong tác phẩm.
 • Khẳng định tài năng và tấm lòng của tác giả Nguyễn Tuấn.

Trong bất kì một tác phẩm văn học đặc sắc nào luôn có những nhân vật gây ấn tượng sâu sắc với người đọc, qua hình tượng nhân vật ấy người ta hiểu hơn những thông điệp tác giả gửi gắm, hiểu hơn còn người, tấm lòng và tài năng của người nghệ sĩ chắp bút tạo nên tác phẩm. Bên cạnh nhân vật Huấn Cao thì viên quản ngục trong truyện ngắn "Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân cũng là một nhân vật như vậy.

Nem - Wikihoc.com

Xem thêm các bài về viên quản ngục khác

Lớp dàn ý văn lớp 11