Dàn ý phân tích tình yêu trong bài thơ số 28 của Ta - go chi tiết đầy đủ

Ta - go là nhà thơ của tình yêu và lòng nhân ái. Cũng giống nhiều nhà thơ nhà văn khác, ông gửi quan điểm về tình yêu của mình qua từng ngôn từ giàu nhịp điệu, hình ảnh bằng sự khéo léo, tinh tế của mình. Tình yêu trong bài thơ số 28 của ông hiện lên mang nhiều nét rất riêng và ấn tượng. Dưới đây là dàn ý chi tiết đầy đủ phân tích tình yêu trong bài thơ này mà chúng mình muốn chia sẻ với các bạn. Mong các bạn luôn đồng hành và ủng hộ Wikihoc chúng mình nhé!

Các bài viết về chủ đề bài thơ số 28 được quan tâm trên Wikihoc:

Tự hỏi "Tình yêu là gì?". Bạn định nghĩa thế nào về tình yêu. Các nhà văn, nhà thơ, những người nghệ sĩ có tâm hồn tinh tế và phong cách thể hiện ấn tượng, mỗi người đều có cách nhìn rất riêng về tình yêu. Tình yêu theo Victo Huygo là "một phần tạo nên linh hồn. Yêu có cùng bản chất với linh hồn. Giống như linh hồn, yêu cũng là hỏa tinh của thần; giống như linh hồn, yêu không thể bị ăn mòn, không thể chia tách, không hề khô héo. Yêu là ngọn lửa trong tim mỗi người, không giới hạn thời gian và không gian, không gì có thể ngăn chặn và hủy diệt. Con người luôn cảm thấy tình yêu cháy tận xương tủy, thắp sáng tình yêu tận chân trời". Còn Erich Fromm khi chia sẻ về tình yêu từng nói rằng: "Yêu, không phải là sự hưởng thụ mà không bỏ bao công sức, yêu là một nghệ thuật, cần có tri thức và sự nỗ lực".Còn với Ta - go, ông đã gián tiếp thể hiện quan điểm về tình yêu qua bài thơ số 28 của mình. Sau đây là dàn ý chi tiết đầy đủ phân tích tình yêu trong bài thơ số 28 mà các bạn có thể tham khảo. Để bài viết đủ ý và sinh động, các bạn nên giới thiệu chung về tác giả và tác phẩm trước khi đi vào phân tích hình ảnh thơ và những phép nghệ thuật được tác giả kết hợp đầy tinh tế. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ PHÂN TÍCH TÌNH YÊU TRONG BÀI THƠ SỐ 28 CỦA TA - GO

I. Mở bài:

 • Dẫn dắt giới thiệu vấn đề:

Tình yêu - để định nghĩa về nó tưởng dễ mà hóa thật khó. Một cách tự nhiên, tình yêu làm say đắm tâm hồn thi nhân, đi vào trong thơ họ với bao dáng hình, ý nghĩa. Ta đọc thơ, cảm văn bắt gặp thấy biết bao nhiêu là người nói, viết về tình yêu. Mỗi người lại có những suy nghĩ và cách thể hiện riêng. Ta - go cũng viết về tình yêu với những nét rất riêng khiến người ta ấn tượng mà nhớ mãi. Tình yêu trong bài thơ số 28 của nhà thơ là một trong số đó.

II. Thân bài:

1. Tình yêu là sự đồng điệu giữa hai tâm hồn:

 • Hình ảnh "đôi mắt" được tác giả đưa vào bài thơ như một điểm sáng chính bởi đôi mắt vốn được ví là cửa sổ tâm hồn, nơi người ta cảm nhận được những nỗi vui buồn, mừng giận, những bối rỗi, băn khoăn...
 • Say sưa ngắm nhìn đôi mắt của "em" có thể coi như là dấu hiệu khởi đầu cho một mối tình chân thành đến nồng nàn, mãnh liệt.
 • Với sự khéo léo, tinh tế của mình, Ta - go không miêu tả trực tiếp những tình cảm chàng trai dành cho cô gái mà ông để người đọc ngầm hiểu những tình cảm đó qua hình ảnh đôi mắt của cô gái - một đôi mắt "băn khoăn buồn".
 • Phép ẩn dụ kết hợp với nhân hóa được dùng khi tả đôi mắt đã ngầm khẳng định rằng chàng trai có thể hiểu được bao nỗi niềm tâm sự đang chất chứa trong lòng "em", phải chăng đó cũng có thể là những bối rối băn khoăn nghĩ về mối tình với chàng.
 • Nhà thơ đã sử dụng phép so sánh vô cùng ấn tượng khi ví đôi mắt em như ánh sáng vầng trăng lung linh diệu kì soi rọi tâm hồn, trái tim "anh". Từ hình ảnh so sánh này ta có thể cảm nhận được khát khao được sẻ chia, đồng cảm mãnh liệt, niềm mong mỏi được hiểu "em" nhiều hơn.
 • Niềm khát khao ấy được liên tưởng tới hình ảnh biển cả - một không gian rộng lớn, mênh mông, bao la, khoáng đạt. Ở biển, sóng dập dìu xô nhau, cát trải vàng óng cả dải, gió lồng lộng... tất cả làm con người ta mê say, đắm mình trong cái đẹp và thưởng thức biết bao cái lãng mạn, mộng mơ. 
 • Biển và trăng, nó gợi ta nghĩ đến một tình yêu mộng mơ, một tình yêu rất đẹp, nó lớn lao, chẳng thể đo đếm được.

2. Tình yêu là sự chấp nhận hi sinh vì nhau:

 • Vì mong được "em" thấu hiểu, sẻ chia, chàng trai sẵn sàng hi sinh, hiến dâng tất cả cuộc đời cho tình yêu của mình: "đời là viên ngọc: đập nát nó ra", "đời là đóa hoa: xé nhỏ nó ra".
 • Viên ngọc hay đóa hoa, đó đều là những thứ đẹp, quý giá mà chàng trai sẵn sàng hiến dâng để "em" thêm đẹp hơn.
 • Dù "đời là trái tim: em là nữ hoàng của vương quốc" nhưng tiếc thay "em" không biết biên giới của nó, không biết, không hiểu điều gì về anh.
 • Nhà thơ sử dụng khéo léo những cặp quan hệ từ như để khẳng định sự sẵn lòng hi sinh, hiến dâng tất cả cho tình yêu của nhân vật trữ tình. Qua ngôn từ, hình ảnh sống động, nhân vật trữ tình hiện lên vừa như một tình nhân say đắm với tình yêu của mình vừa như một triết nhân giàu suy tư, lý tưởng. Điều đó thể hiện phần nào đặc trưng thơ triết lí trữ tình của Ta - go.

3. Tình yêu là chính cuộc sống con người:

 • Những câu thơ cuối Ta - go gửi vào đó những triết lí vô cùng sâu sắc rằng tình yêu là chốn vô cùng không ranh giới và tình yêu luôn đòi hỏi ta phải biết khát khao kiếm tìm, khám phá và tìm hiểu nó.

III. Kết bài:

 • Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật:

Ta - go đã thể hiện suy nghĩ của mình về tình yêu một cách rất riêng, nhưng cái riêng ấy cũng đủ khiến người ta ấn tượng và ghi nhớ mãi. Tình yêu trong bài thơ số 28 này của ông mang đậm chất triết lí trữ tình, một dấu ấn đặc biệt ta bắt gặp khi đọc về văn học viết về tình yêu.

Nem - Wikihoc.com

Xem thêm các bài về bài thơ số 28 khác

Lớp dàn ý văn lớp 11