Dàn ý phân tích tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở chi tiết đầy đủ lớp 11

Nam Cao được biết tới là nhà văn có tài năng miêu tả tâm lý nhân vật chân thực sinh động. Nhân vật trong tác phẩm của ông được khai thác ở chiều sâu thường được miêu tả thành một chuỗi tâm lý liên tiếp. Bây giờ hãy cùng wikihoc.com phân tích tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở trong tác phẩm " Chí Phèo" của nhà văn.

Các bài viết về chủ đề Chí Phèo được quan tâm trên Wikihoc:

" Văn học và đời sống là hai đường tròn đồng tâm mà tâm điểm chính là con người"( Nguyễn Minh Châu). Chính vi vậy không có gì ngạc nhiên khi con người trở thành đối tượng khai thác của văn học ngàn đời. Trước Cách mạng Tháng Tám, thời buổi lầm than cơ cực, bất công tận độ, con người được quan tâm nhất thảy. Viết về những bi kịch mà con người phải trải qua, các nhà văn thể hiện cái tâm cái tài thông qua nghệ thuât xây dựng nhân vật. Với Nam Cao, phải nói rằng ông là bậc thầy trong nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật, theo một quá trình tâm lý, đi sâu vào nội tâm. Đăng sau ngòi bút tưởng lạnh lùng là một trái tim rất nóng. Tài, tâm và Tầm của nhà văn cũng được thể hiện qua việc ông phân tích tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp  Thị Nở trong tác phẩm " Chí Phèo". Dưới đây là phần dàn ý chi tiết.

DÀN Ý PHÂN TÍCH TÂM TRẠNG CHÍ PHÈO SAU KHI GẶP THỊ NỞ

I. Mở bài

 • giới thiệu tác giả tác phẩm, nội dung cần phân tích
 • Nam Cao vốn là cái tên không còn xa lạ trong nền văn học hiện đại Việt Nam. Ông để lại cho làng văn những kiêt tác thực sự. Trong đó hẳn cũng có tên tác phẩm " Chí Phèo". Tác phẩm ra đời khi làng văn đã sừng sững những cây bút trụ cột như Ngô Tất Tố với " Tắt đèn", Nguyễn Công Hoan với " Bước đường cùng"... Đề tài người nông dân như một mảnh đất đã bị cày xới nhiều lần, song dù là người đến sau Nam Cao vẫn " tưới mát" đề tài bằng những tiếng nói rất mới, đặc biệt là nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật. Trong truyện đoạn tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở tập trung nhiều nhất bút lực Nam Cao.

II. Thân bài

1. Vị trí đoạn trích

 • Chí phèo sau khi ra tù, làm tay sai cho Bá Kiến đã trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Suốt mười năm trời hắn say tỉnh cùng phen men rượu cùng với việc đi đâm thuê chém mướn. Hắn sống không ra người, bị tha hóa, bị lưu manh hóa mà không hay tỉnh. Mãi đến khi gặp Thị Nở, một sự kiện đã trở thành bước ngoặt trong cuộc đời Chí.

2. Phân tích

 • Chí Phèo sau khi đến nhà Thị Lãng uống say khướt về nhà Thị Nở thì ở ngủ lại cây chuối chỗ nhà củi. Chí thấy nóng nên định xuống tắm thì gặp Nở.
 • Thị Nở xấu xí ma trê quỷ hờn, dở hơi( đần như những người đần trong cổ tích). Nhà có mả hủi. Thị chứa đựng những gì xấu xí nhất của tạo hóa. Ba mươi tuổi cũng chưa lấy chồng, ở với bà cô cũng không chồng không con. Miêu tả Thị, Nam Cao xa vào ngòi bút tự nhiên, có chút lạnh lùng. Miêu tả thị một cách xấu xí như vậy Nam cao muốn khẳng định vẻ đẹp bên trong của Thị.
 • Nguyên nhân tạo nên sự thức tỉnh của Chí Phèo: Đó là cơn ốm và Thị Nở.
 • Nam Cao đã dùng ngôn ngữ nửa trực tiếp đển làm nổi bật tâm trạng của Chí. Sau một thời gian dài chìm trong cơn say, có thể Chí đã thức tỉnh các giác quan. Đến nay Chí mới cảm nhận được những âm thanh kia bởi vì từ trước đến nay hắn chưa bao giờ tỉnh rượu, đặc biệt Chí thức tỉnh cả tâm hồn "Bâng khuâng, mơ hồ", " buồn". Những âm thanh kia đã gợi nhắc cho Chí về một ước muốn xa xôi. CHí nghĩ về hiện tại tương lai. Một anh Chí khác hẩn anh Chí của trước kia. Nam Cao miêu tả : Chí lo sợ cho cuộc sống bằng những câu hỏi, câu cảm thán. Phép độc thoại nội tâm. 
 • Tâm trạng Chí: ngạc nhiên, mắt hình như ươn ướt vì xưa nay hắn muốn có gì đều phải giật cướp. Từ khi sinh ra đã thiệt thòi về tình cảm mà đây là lần đâù tiên được một người đàn bà. Bâng khuâng khi nhìn bát cháo, vừa vui vừa buồn, ăn năn, cảm thấy vị ngon của cháo. Nhớ đến kỉ niệm khi ở nhà Bá Kiến, thấy lòng thành trẻ con. Hắn muốn làm nũng với thị như với mẹ. Hắn thèm lương thiện. Bát cháo THị Nở xoàng xĩnh được nấu bởi người đàn bà xấu xí nhưng với Chí như một thứ tiên dược cứu lại bản chất lương thiện. Ngươi ta ví bát cháo hành như chiếc thang từ bi cứu Chí Phèo vượt khỏi vực thẳm. Nó không đủ sức thay đổi số phận nhưng cũng dư sức cứu vớt một linh hồn. Nó khẳng định tình yêu thương của người với người.
 • Ta thấy Thị Nở một người giàu lòng yêu thương tô đậm vẻ ngoài xấu xí, nghệ thuật tương phản, Nam Cao thể hiện quan điểm của mình. Nam Cao không viết THị Nở với sự lạnh lùng mà bằng sự chân trọng cho dù họ có ở tận cùng của xã hội.
 • Ba ngay sống bên Thị là ba ngày Chí hạnh phúc nhất.  Chí được sống như một con người.  Buồn thay chính Thị Nở là người đã cứu rỗi linh hồn Chí cũng là người vô tình đóng chiếc cổng mở ra cuộc sống như một con người bình thường mà CHí hằng mong ước.
 • Vì những lời của bà cô thà ở vậy còn hơn là lấy thằng đâm thuê chém muốn như thằng Chí. Đó cũng chính là định kiến là xã xưa, hẹp hòi phi nhân đạo đã đẩy con người đến bước đường cùng. Nghe lời bà cô Thị cự tuyệt Chí Phèo. Lúc này Chí rơi vào sự lựa chọn nghiệt ngã. Một là quay về tiếp tục cuộc sống người không ra người, triền miên trong cơn say. Hoặc được sống chết là người lương thiện. Và cách giải quyết bi kịch của Chí đó là lựa chọn cái chết. Hắn vác dao tới nhà Bá Kiến nói: " Tôi muốn làm người lương thiện". " Nhưng ai cho tôi làm người lương thiện". Nói rồi hắn giết chết Bá Kiến rồi cũng lúc ấy cự tuyệt cuộc đời mình. Một cái chết đầy ám ảnh. Nhưng ấy là lựa chọn của Chí, cũng là lựa chọn cay nghiệt để khi chết, hắn được chế như là con người.

III. Kết bài

 • Khẳng định lại nội dung, suy nghĩ của anh chị về đoạn trích
 • Miêu tả tâm trạng Chí Phèo, Nam Cao thể hiện sự sắc sảo trong việc miêu tả tâm lý nhân vật, đó là tài năng của mộ người nghệ sĩ chân chính. Anh viết bằng trái tim luôn rực một nỗi lòng với nhân loại. Qua đoạn trích ta không chỉ thấy tài năng mà còn cả tấm lòng " Nhân đạo tân trong cốt tủy".

Wikihoc.com - Kim Cương

Xem thêm các bài về Chí Phèo khác

Lớp dàn ý văn lớp 11