Dàn ý phân tích nhân vật " Vũ Như Tô" trong " Vĩnh biệt Cửu Trùng đài" lớp 11 chi tiết đầy đủ

Trong chương trình văn học lớp 11 chúng ta sẽ được học thể loại kịch với đoạn trích tiêu biểu là " Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài". Hôm nay hãy cùng wikihoc phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong tác phẩm nhé.

Các bài viết liên quan tới chủ đề Vũ Như Tô đáng chú ý:

Nguyễn Huy Tưởng là nhà văn có đóng góp nổi bật về thể loại tiểng thuyết vầ kịch,có thiên hướng lịch sử. Ông có khát vọng viết nên những tấc phẩm cso quy mô lớn dựng những bức tranh hoành tráng về lịch sử dan tộc, nối cề triết lí sâu sắc. Văn phong ông giản dị trong sáng nhưng thâm trầm sau sắc. Vở Kịch " Vũ Như Tô" là một trong những tác phẩm cảu ông. Nó phản ánh cuộc sống qua những mâu thuận xung đột. Trong đó Nguyễn Huy Tưởng đã xây duengj thành công hình tượng " Vũ Như Tô" đã góp phần thể hiễn sữ nét tư tưởng chủ đề. Dưới đây là dàn ý chi tiết phân tích về nhân vật.

DÀN Ý PHÂN TÍCH NHÂN VẬT VŨ NHƯ TÔ TRONG "VĨNH BIỆT CỬU TRUNG ĐÀI"

I. Mở bài

 • Dẫn dắt giới thiệu vấn đề cần phân tích
 • " Hình tượng nghệ thuật là một thông điệp". Các nhà văn luôn lấy hình tượng làm phương tiện đề phản ánh tư tưởng chủ đề qua lăng kính chỉ quan của mình. Vì vậy hình tượng được xem là cốt lõi trong bất kì một tác phẩm cũng là một khía cạnh bạn đọc cần nắm bắt khi tiếp xúc một tác phẩm nào đó. Trong đoạn trích " Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài", Nguyễn Huy Tưởng đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Vũ Như Tô kết tinh tư tưởng quan điểm của ông về nhà văn và nghệ thuật.

II. Thân bài

Đây là con người có tài năng hoài bão lớn hiện thaancho nhưng xkhao khát say mê sáng tạo. " Chỉ vẩy bút là chim hoa đã vẩy lên trên mảnh gỗ, thâ tình biến hóa..." " có thể sai khiến gạch đá như viên tướng cầm quân, có thể xây dựng lâu đài cao cả, nắp vờn mây mà không hề tính sai một viên gạch nhỏ".

a.Sau sưa hoài bão lớn.

 • Khi Đan Thiềm khuyên chạy chốn thì trả lời rắn rỏi:" Tôi không chốn đâu.. Tôi sống với Cửu Trừng Đài chết cũng với Cửu Trùng Đài. Tôi không thể xa Cửu Trùng Đài mộ bước. Hồn tôi để cả đây thì tôi chạy đi đâu." Khi vua lấy được bản vẻ thì Vũ Như Tô trả lười rằng : " Bản vẽ này mà ai nhìn vào cũng làm được thì trán thi sĩ đã thành Khổng Tử". Ông phổ hồn trong sáng tác của mình.

b.Bản lĩnh cứng cỏi, khinh thường bọn thống trị thối nát và không khuất phục trước cường quyền.

 • Vũ Như Tô chốn, từ chối xây dựng Cửu Trùng Đài vì biết chỉ là nơi cho vua chúa ăn chơi xa đọa.
 • Bị dọa giết ông không những không sợ mà còn mắng lại vị hôn quân bạo chúa, khinh thường đám cung nữ.
 • Nhất quyết không thay đổi bản vẽ Cửu Trùng Đài.
 • Đan Thiềm khuyên Vũ Như Tô xây dựng Cửu Trùng Đài để tránh họa tri di cửu tộc, mượn sự thống trị của vua chúa để thực hiện khát vọng LTD chết, đám cung nữ chết nhưng Cửu Trùng Đài sẽ không mất. Sống chết với Cửu Trùng Đài mà không bỏ chốn.

c.Người nghệ sĩ mang bi kịch lớn

 • Ông tin việc làm cảu mình là quan gminh chính đại. Đan Thiềm giục giã ông ông cũng không hiểu." Bà để mặc tôi tôi tự có cách cư xử". Tin vào việc mình
 • " Thợ theo quân phản nghịch. Thế còn Cửu Trùng Đài?" " Vô li". Không tin vào hiện thực. 
 • Ông cho những phe nổi loạn kia hiểu lầm ông hi vọng AHH sẽ hiểu cho ông. Khao khát cảu ông bị dặ lầm chỗ xa rời thực tế. Việc ông ảo tưởng về giai cấp cầm quyền vô hình chung ông đã tự đưa mình sang hàng ngũ kẻ thù của nhân dân và phải trr giá bằng tính mạng và công trình nghệ thuật của mình. 
 • Đến phút cuối VŨ Như Tô mới nhận thức được hiện thực. Mất người tri kỉ, công trình bị chúng hòa nhập vào nhau, Vũ Như Tô phải chịu kết thúc đau đớn. 
 • " Liệu việc VNT chết, CTD bị phá nên mừng hay nên tiếc". NHT bày tỏ một cách chân thành băn khoăn một cách công kahi. Đây là vấn đề muôn thuở cẩu người nghệ sĩ. Đi theo tiếng gọi của cái đẹp hay nghiêng về những thiết thực củ nhan dân.

III. Kết bài

 • Khẳng định lại vấn đề
 • Nguyễn Huy Tưởng đã xây dựng thành công nhân vât Vũ Như Tô với những phẩm chất và một bi kịch lớn. Đây cũng là cách cửa để tác giả mở ra những trăn trở của mình về đời, về người nghệ sĩ trong hoạt động sáng tạo.

wikihoc.com - Kim Cương

Lớp dàn ý văn lớp 11