Dàn ý phân tích bài thơ "Tự tình II" của Hồ Xuân Hương lớp 11 chi tiết đầy đủ

Trong chương trình lớp 11 chúng ta được học về tác giả Hồ Xuân Hương với bài thơ " Tự tình II". Hôm nay hãy cùng wikihoc phân tích bài thơ của nữ sĩ nhé.

Các bài viết về chủ đề Tự tình được quan tâm trên Wikihoc:

Hồ Xuân Hương, xuất thân trong một gia đình nhà nho, con cảu một vợ lẽ thiệt thòi. Là người phụ nữ xinh đẹp tài hoa, thông minh, cá tình giàu bản lĩnh lại giao thiệp rộng, Xuân Hương không phải là mẫu hình lí tưởng cảu phong kiến, một người phụ nữ có phong cách vượt khỏi ràng buộc cảu lễ giáo phong kiến.Cuộc đời éo le, trắc trở, chịu nhiều thua thiệt đặc biệt là phận tình duyên , góa gạu,một mình cô đơn nên có khát vọng không nguôi về hạnh phúc, không cam chịu khuất phục số phận. Cũng chính vi vậy mà " Tự tình" chính là tâm sự, tâm trạng của người con gái luôn có ý thức sâu sắc về cuộc sống và hạnh phúc. Có ba tác phẩm " Tự tình". Hôm nay hãy cùng tìm hiểu tiếng lòng của nữ sĩ trong " Tự tình II" nhé.

DÀN Ý CHI TIẾT PHÂN TÍCH " TỰ TÌNH II " CỦA HỒ XUÂN HƯƠNG

I. Mở bài

 • Giới thiệu về tác giả tác phẩm cần cảm nhận
 • Trong nên thơ văn Việt Nam, các tác phẩm viết về người phụ nữ nhiều hơn cả. Nhưng phải khẳng định rằng cái tình của người con gái được bộc lộ một cách chân thực va sâu sắc nhất, đó là dưới ngòi bút của những nữ sĩ. Bời họ viết như viết vê chính họ. Ấy là thơ Hồ Xuân Hương, khi nhà thơ " Tự tình" với chính mình. 

II. Thân bài

1. Nhan đề

 • Bày tỏ nỗi niềm, dãi bày tâm tư tình cảm của chính mình, thể hiện tiếng nói của tâm tư sâu kín của người làm thơ, gắn với nỗi niêm cay đắng của nữ sĩ về cuộc đời, người từng gặp những ngang trái éo le. 

2.Đọc cụ thể

a. 2 câu đề

 •  Mở ra không gian thời gian làm nên cho sự xuất hiện của nhân vật trữ tình trong bài thơ. 
 • Thời gian là vào lúc đêm khuya cảu những nỗi niêm sâu kín, lúc con người được sống thực với chính mình. Đó cũng là khoảng thời gian khi tỉnh rượu lúc tàn canh sống trọn vẹn với nỗi niềm tái tê. Cũng là khoảng thời gian trĩu năng hoài cổ với nỗi niềm thế sự  khóc trời ngạo nghễ.
 • Không gian yên tĩnh vắng lặng qua âm thanh của tiếng trống điểm can không hiện hữu cụ thể mà vụng về xa xăm. Vắng lặng lắng đọng trong trùm thơ tự tình hơn một lân XH nhắc đến tín hiệu âm thanh ấy.
 • Câu 2 hình ảnh con người xuất hiện đậm nét khi vạn vật trôi vào trong giấc ngủ say, giờ chỉ có một mình, XH trăn trở cô đơn thao thức. Âm thanh làm cho người giật mình thản thốt làm thấm thía hoàn cảnh của chính mình. Cảnh ngộ cảu phận hồng nhan cô đơn bé nhỏ đối diện với dài rộng mênh mông của thời gian, nước non.

b. 2 câu thực

 • Buồn bã XH lấy rượu giải sầu. Nhưng say lại tỉnh tỉnh rồi lại say.  Và sự tỉnh sau cơn say nhân nỗi buồn lên nhiều lần. 
 • Trăng là bạn muôn đời cảu thi sĩ khiến con người nguôi ngoai bớt đi sự dậy sóng.  Nhưng với XH vầng trăng thi vị ấy cũng không giúp được gì. Vầng trăng sắp tàn khiến ta nghĩ về cuộc đời của người phụ nữ tuổi tác đã ở bên kia. Duyên phận vẫn cứ lỡ làng. Vậy đó có thể là vầng trăng thiên nhiên, vầng trăng cuộc đời

c. 2 câu luận

 • Ta không nhận ra cảnh ngộ bi lụy tư trong ý thức về duyên phận bẽ bàng ở bốn câu trên mà chỉ có động thái cựa quậy dữ dỗi cảu thiên nhiên ngoài kia. Thiên nhiên đó là đám rêu mềm yếu, những hìn đá bé nhỏ vô tri dễ bị vù dập dưới bước chân người qua đường. Trong cái nhìn của nữ sĩ chúng lại mạnh mẽ một cách phi thường.
 • Động tư mạnh kết hợp với đảo ngữ đã làm hiện lên bức tranh thiên nhiên dữ dội tràn đầy sức sống. 

d. 2 câu kết

 • Bộc lộ nỗi niềm tâm trạng của chủ thể trữ tình trước vòng luân chuyển của thời gian cuộc đời . Mùa xuân của đất trời cứ qua rồi đến, cuộc sống cứ thế vận hành tuần tự trôi chảy. 
 • Xuân Hương phát hiện nghịch lý vũ trụ và đời sống con người. Mùa xuân của đời người một đi không trở lại. Có phải bởi thế mà ngao ngán chua xót.

III Kết bài

 • Khẳng định lại giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm
 • " Tự tình" là khối tâm trạng đầy trăn trở tức tối vì phải chịu canht cô đơn lể loi trước chiều rông của không gian, chiều dài của thời gain. Bài thơ đã nêu lên bi kịch và khát vọng sống của Hồ xuân Hương.

Kim Cương- Wikihoc.com

Xem thêm các bài về Tự tình khác

Lớp dàn ý văn lớp 11