Dàn ý phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu chi tiết đầy đủ

Tố Hữu là nhà thơ tiên phong cho nền thơ ca cách mạng Việt Nam. "Từ ấy" là một sáng tác đặc sắc của nhà thơ. Với bút thơ trong sáng sôi nổi, bài thơ đã để lại ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc. Sau đây, wikihoc xin giới thiệu với các bạn dàn ý chi tiết đầy đủ nhất cho đề bài phân tích bài thơ “Từ ấy”.

Các bài viết về chủ đề Từ ấy được quan tâm trên Wikihoc:

Nền văn học Việt Nam đã trải qua bao thời kì, mỗi thời kì lại có một đặc trưng khác nhau ứng với thòi kì lịch sử mà các tác phẩm ra đời. Thơ ca cách mạng là một phần thơ quan trọng trong tiến trình phá triển của thơ ca Việt Nam. Ta biết đến “Tây Tiến” của Quang Dũng, “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi và Chế Lan Viên. Và nhắc đến thơ ca cách mạng thì không thể không kể đến Tố Hữu. Tố Hữu là lá cờ đầu của thơ cách mạng Việt Nam. Thi sĩ Tố Hữu cũng là nhà cách mạng luôn luôn vững bền chí khí đấu tranh trong mọi hoàn cảnh, vì thế mà tính cách mạng trong thơ ông rất chân thực và đậm đà. Trong chương trình ngữ văn 11, chúng ta được tiếp xúc với hai bài thơ của Tố Hữu là “Việt Bắc” và “Từ ấy”. Đề bài yêu cầu phân tích bài thơ “Từ ấy” là đề bài chúng ta dễ bắt gặp trong quá trình học. Để làm được đề bài này, chúng ta cần men theo từng khổ, nắm chắc nội dung chính của từng khổ sau đó đi vào phân tích kĩ hình ảnh và từ ngữ. Dưới đây là dàn ý chi tiết nhất cho những ai có nhu cầu tham khảo. Chúc các bạn thành công !

DÀN Ý PHÂN TÍCH BÀI THƠ “TỪ ẤY” LỚP 11 HAY NHẤT

I.Mở bài

 • Giới thiệu tác giả tác phẩm.

Tố Hữu là nhà thơ tiên phong của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. “Từ ấy” là tập thơ đầu tay của tác giả, là tập hợp những tác phẩm của Tố Hữu trong hoảng thời gian 1937-1946. Bài thơ “Từ ấy” là bài thơ được rút từ phần “Máu lửa” của tập thơ trên. Tác phẩm với nét thơ trong sáng đã đã lại cho người đọc nhiều ấn tượng từ giá trị nội dung đến đặc sắc về nghệ thuật.

II.Thân bài

1. Khổ một

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim...”

 • Hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ”, “mặt trời chân lý” chỉ ánh sáng của lí tưởng. Lí tưởng giống như một nguồn ánh sáng cao cả, rực rỡ, chiếu rạng qua tâm hồn nhà thơ. Lí tưởng của Đảng là nguồn sáng kì diệu như mặt trời dẫn dắt, soi đường cho người thanh niên yêu nước.
 • Các động từ mạnh: “Bừng”: ánh sáng phát ra đột ngột; “Chói”: chiếu rọi mạnh mẽ, rạng rỡ. Hai động từ kết hợp đã nhấn mạnh sự thay đổi hoàn toàn trong nhân vật trữ tình.
 • Hình ảnh so sánh “Hồn tôi là một vườn hoa lá/ Rất đậm hương và rộn tiếng chim...”: khu vườn tâm hồn của nhà thơ vừa rộn ràng tiếng ca của sức sống vừa ngọt ngào của tình yêu. Khu vườn được tắm trong ánh sáng của lí tưởng và nhà thơ cũng xốn xang cảm giác đắm say, ngây ngất.
 • Tố Hữu không chỉ đến với lí tưởng bằng nhận thức, lí trí mà còn bằng trái tim rực rỡ tình yêu.

2. Khổ hai

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

 • Các từ “buộc”, “trang trải”, “gần gũi” thể hiện sự tự nguyện gắn bó của nhân vật trữ tình. “Buộc” là sự gắn kết, “trang trải” là san sẻ còn “gần gũi” là gắn nó giao cảm.
 • Đại từ “tôi” được đặt trong mối liên hệ với “mọi người”, với “trăm nơi” và “bao hồn khổ”. Trong tình hữu ái giai cấp, nhân vật trữ tình vì thế không thấy mình là cái tôi riêng lẻ mà trở thành một phần của “khối đời” lao khổ.
 • Tố Hữu đã gắn kết với cuộc sống của mình với cuộc sống của nhân dân một cách tự nhiên như thế.

3.Khổ 3

“Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ...”

 • Đâị từ nhân xưng “tôi” được chuyển thành “em”, “anh” trong các câu thơ tiếp theo. Qua đó đã thể hiện sự gắn bó giữ chủ thể trữ tình của quần chúng nhân dân lao khổ. Đó không chỉ là mối đồng cảm của những người cùng chung cảnh ngộ mà còn là cùng chung một gia đình. Nhà thơ đã định nghĩa một lẽ sống lớn: lẽ sống chan hòa, gắn bó với nhân dân lao khổ.
 • Điệp từ “là” và phép điệp cấu trúc cùng với số từ đã thể hiện sự vô hạn, nhân mạnh gia đình mà nhà thơ gắn kết là gia đình là gia đình nhân loại rộng lớn , là tập hợp của những kiếp sống đau khổ lầm than.

4.Đánh giá

a.Nội dung:

 • Thể hiện niềm vui sướng, say mê mãnh liệt của nhà thơ trong buổi đầu tìm đến lí tưởng, gắn bó, hòa hợp với nhân dân.
 • Bài thơ là khúc ca về hành trình tìm đến lí tưởng của người thanh niên giàu lòng yêu nước một lòng theo ánh sáng của Đảng.

b.Nghệ thuật:

 • Giọng say mê, náo nức, lí tưởng được cảm nhận bằng chất men của tình yêu.
 • Ngôn ngữ, hình ảnh thơ tươi sáng, trẻ trung.

III.Kết bài

 • Nêu cảm nhận của bản thân về tác phẩm.

Bằng những vần thơ trong sáng, tươi vui cùng giọng thơ sôi nổi tràn đầy tin yêu, tác phẩm “Từ ấy” của Tố Hữu đã cho ta thấy được một tâm hồn sôi nổi của người thanh niên khi mới gặp ánh sáng soi đường của Đảng và tâm hồn khát khao được gắn bó với cộng đồng, với nhân dân. Dường như lòng ta cũng thêm khao khát được hòa hợp, được gắn bó, được hòa chung niềm vui lớn của cả nước, của nhân dân, được hòa mình để cống hiến và gây dựng.

QP-wikihoc.com

Xem thêm các bài về Từ ấy khác

Lớp dàn ý văn lớp 11