Dàn ý bài viết số 4 lớp 11 đề 1: Giải thích ý nghĩa câu nói: "Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn" chi tiết đầy đủ

Con người nhiều khi hơn nhau ở sự tinh tế, tinh tế trong cái nhìn, tinh tế trong cách chọn lựa và đặc biệt là sự tinh tế trong giao tiếp. Giao tiếp là một nghệ thuật mà con người luôn học tập, rèn luyện để chinh phục. Lắng nghe nhiều hơn và nói ít đi chính là một điều ai cũng cần lưu tâm khi nói về giao tiếp. Sau đây là dàn ý bài viết số 4 lớp 11 đề 1 giải thích ý nghĩa câu nói: "Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn" mà các bạn có thể tham khảo. Mong các bạn luôn đồng hành và ủng hộ Wikihoc chúng mình nhé!

Các bài viết về chủ đề bài viết số 4 lớp 11 được quan tâm trên Wikihoc:

Ai đó đã từng nói: "Bạn không thể trải qua một ngày mà không có sự tương tác với thế giới xung quanh. Điều bạn làm sẽ tạo ra sự khác biệt và chính bạn là người quyết định khác biệt nào bạn muốn có". Phải chăng, nói và nghe một cách khôn ngoan và khéo léo chính là một bí quyết giúp nhiều người trong chúng ta tạo ra sự khác biệt với nhiều người ta gặp trong cuộc sống. Dân gian xưa có rất nhiều câu ca dao nói về quan hệ giữa nói và nghe như: "Người khôn nói ít làm nhiều/ Không như người dại nói nhiều rởm tai" hay "Khôn ngoan chẳng lọ nói nhiều/ Người khôn mới nói nửa điều cũng khôn". Cũng bàn về mối quan hệ chặt chẽ giữa nói và nghe, nhà triết học Dê - nông từng có một lời chia sẻ vô cùng quý giá và hữu ích rằng: "Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn". Dưới đây là dàn ý chi tiết đầy đủ giải thích ý nghĩa của câu nói này mà chúng mình muốn chia sẻ với các bạn. Để bài viết đầy đủ và ấn tượng, các bạn nên giải thích ngắn gọn về câu nói rồi nêu ý nghĩa của những hình ảnh biểu tượng, từ đó rút ra những bài học hữu ích cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ GIẢI THÍCH Ý NGHĨA CÂU NÓI: "CHÚNG TA CÓ HAI TAI VÀ MỘT MIỆNG ĐỂ NGHE NHIỀU HƠN VÀ NÓI ÍT HƠN"

I. Mở bài:

 • Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề:

Nhà triết học Hi Lạp Dê - nông (346 - 264 TCN) đã từng để lại cho chúng ta một lời khuyên sâu sắc để mỗi người khắc ghi, suy ngẫm: "Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn". Nghe như nào, nói ra sao cho đủ, cho đúng, cho thật tinh tế có lẽ luôn là một nghệ thuật giao tiếp mà con người bao thế hệ phải rèn luyện, tích lũy mỗi ngày.

II. Thân bài:

1. Giải thích:

 • "Tai" và "miệng": là những cơ quan không thể thiếu của con người, là biểu tượng cho khả năng và nhiệm vụ tiếp nhận thông tin cũng như cho nhu cầu thể hiện thông tin, bộc lộ cảm xúc của con người.
 • "Hai tai và một miệng": thể hiện mỗi tương quan giữa nghe và nói trong cuộc sống.
 • Câu nói là một lời khuyên bổ ích, quý giá đối với con người về nghệ thuật giao tiếp trong đời sống: cần biết lắng nghe người khác nhiều hơn và bớt nông nổi, bộc phát thể hiện quan điểm, cảm xúc của mình quá vội vàng.

2. Bàn luận:

a. Vai trò và mức độ cần thiết của việc lắng nghe và nói:

 • Mỗi người chúng ta luôn cần biết tiếp nhận những thông tin cần thiết, bổ ích để có thêm hiểu biết, nhận thức về những vấn đề trong cuộc sống để từ những thái độ, góp ý, đánh giá từ bên ngoài mà nhìn nhận, đánh giá lại bản thân để bản thân hoàn thiện hơn từng ngày.
 • Con người cần biết lắng nghe trong mọi hoàn cảnh, tình huống khác nhau xảy ra trong cuộc sống để có cái nhìn toàn diện hơn về bất cứ một vấn đề nào.
 • Nói là hành vi thể hiện nhu cầu bày tỏ, bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về một vấn đề, một sự vật hay một ai đó để người khác có thể hiểu mình hơn hoặc để quan hệ giữa mình và mọi người gần gũi, hiểu nhau hơn giúp cho công việc hiệu quả hơn.
 • Việc nói thể hiện quan điểm, chính kiến bản thân về người, về việc nên chúng ta không nên quá ngại ngần, đắn đo trong việc bày tỏ quan điểm, cảm xúc của mình.
 • Nhưng đôi khi, con người cần khéo léo hơn trong việc nói, khi chưa hiểu rõ về điều gì, không nên quá gay gắt mà bày tỏ, phản bác lại để rồi nhận phần thiệt về bản thân mình.
 • Nghĩ trước khi nói, nhìn hoàn cảnh khi đó, đối tượng mình tiếp xúc khi đó để chọn cách ứng xử phù hợp luôn là điều cần thiết và quan trọng đối với mỗi người, nó ít nhiều quyết định đến sự thành công, mối quan hệ của bạn với người khác.

b. Tác hại của việc nói nhiều hơn lắng nghe:

 • Việc nói quá nhiều khiến mình không có thời gian, cơ hội lắng nghe ý kiến, quan điểm của người khác. Sẽ có những ý kiến ủng hộ quan điểm của mình nhưng cũng có không ít những ý kiến phản đối quan điểm đó, dù thế nào, con người cũng cần lắng nghe họ và xem xét, nhìn nhận lại để đúng thì phát huy, sai thì sửa đổi.
 • Người xưa từng có câu: "Nói dài, nói dai, nói dại" quả thực không sai. Khi nói quá nhiều, đối phương sẽ cảm thấy khó tiếp nhận những điều mình truyền đạt, dẫn đến không đạt được mục đích của việc nói, ảnh hưởng đến chất lượng vấn đề mình truyền đạt.
 • Mệt mỏi, căng thẳng đầu óc, chán ngán...đó là những trạng thái cảm xúc mà nhiều người sẽ gặp phải khi phải đối diện với một người nói quá nhiều, khiến họ cảm thấy ác cảm với người đó, gây ảnh hưởng lớn đối với mỗi quan hệ giữa người với người.
 • Việc nghe ít làm giảm khả năng và cơ hội tiếp nhận những thông tin bổ ích của mỗi người.
 • Làm hạn chế tầm hiểu biết giữa con người với cuộc sống, sự vật xung quanh và ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa con người với nhau.

c. Đánh giá ý kiến và rút ra bài học cho bản thân:

 • Ý kiến của nhà triết học Dê - nông là một ý kiến đúng đắn, sâu sắc xuất phát từ sự hiểu biết sâu sắc về vai trò, tác dụng và sự tương quan chặt chẽ giữa hoạt động nói và nghe của con người.
 • Đây là một lời khuyên chân thành, bổ ích, góp phần nâng cao ý thức, văn hóa, sự khéo léo trong giao tiếp giữa người với người.
 • Nói là một việc cần thiết và không thể thiếu nhưng nếu nói mà không đi đôi với làm thì niềm tin, sự tôn trọng, tín nhiệm từ người khác sẽ ngày càng hao hụt.
 • Không biết lắng nghe người khác đã thể hiện sự thiếu hiểu biết, tôn trọng của bản thân đối với người khác khiến quan hệ giữa mình với mọi người sẽ ngày càng xấu đi.

III. Kết bài:

 • Khẳng định lại vấn đề:

Dẫu đã trải qua hàng nghìn năm với bao biến động của xã hội với sự thay đổi về chuẩn mực cư xử của con người, câu nói của nhà triết học Dê - nông song vẫn luôn sống mãi, là lời góp ý chân thành giúp mỗi người chúng ta có cách ứng xử thông minh, khéo léo hơn trong cuộc sống để từ đó nắm bắt được nhiều cơ hội và những mối quan hệ quý giá.

Nem - Wikihoc.com

Xem thêm các bài về bài viết số 4 lớp 11 khác

Lớp dàn ý văn lớp 11