Dàn ý chứng minh: "Chí phèo của Nam Cao- nhân vật điển hình” chi tiết đầy đủ

Văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến năm 1945 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của nhiều trào lưu, trong đó có trào lưu văn học hiện thực (1930-1945) với hàng loạt các cây bút xuất sắc. Nam Cao là đại biểu xuất sắc nhất của văn học hiện thực phê phán giai đoạn này. "Chí Phèo" là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông. Sau này là dàn ý phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo.

Các bài viết về chủ đề chí phèo được quan tâm trên Wikihoc:

Văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến năm 1945 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của nhiều trào lưu, trong đó có trào lưu văn học hiện thực (1930-1945) với hàng loạt các cây bút xuất sắc. Ngô Tất Tố hướng ngòi bút vào những người nông dân phải gánh chịu những hủ tục làng xã trong “Tắt đèn”, Vũ Trọng Phụng lại lên án đả kích bọn tiểu tư sản thành thị sa hoa, lố lăng, đồi bại hay Nguyên Hồng được mệnh danh là “nhà văn của phụ nữ và nhi đồng”. Nhưng xuất sắc nhất phải kể đến Nam Cao với sự khai thác mới mẻ, đa dạng, ngòi bút miêu tả tâm lý nội tâm nhân vật đặc sắc. Nam Cao nổi tiếng với những tiểu thuyết như “Sống mòn”, “Đời thừa”, “Giăng sáng”. Ông cũng có những quan niệm tuyên ngôn nghệ thuật của riêng mình. Truyện ngắn “Chí Phèo” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông và của văn xuôi hiện thực bấy giờ. Nhân vật Chí Phèo đã trở thành một hình tượng bất hủ trong lòng thế hệ bạn đọc muôn đời, thậm chí còn được gây dựng thành phim tiếng tăm. Bởi vậy với đề văn “Chí phèo của Nam Cao- nhân vật điển hình”, các bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản được giảng dạy từ đó lập dàn ý sao cho khoa học, hợp lý. Sau đây, chúng tôi xin gửi tới các bạn dàn ý tham khảo.

DÀN Ý ĐỀ VĂN CHÍ PHÈO CỦA NAM CAO- MỘT NHÂN VẬT ĐIỂN HÌNH

1.Mở bài:

Cách trực tiếp:

 • Giới thiệu một số nét tiêu biểu về nhà văn Nam Cao: sự nghiệp, phong cách…
 • Giới thiệu tác phẩm “Chí Phèo” và hoàn cảnh sáng tác
 • Dẫn dắt đến nhân vật “Chí Phèo”, khẳng định đó là một nhân vật điển hình

Cách gián tiếp:

 • Dẫn dắt từ lý luận văn học về nhân vật văn học
 • Dẫn dắt đến nhân vật “Chí Phèo”, giới thiệu tác giả, tác phẩm
 • Khẳng định Chí Phèo là một nhân vật điển hình

2. Thân bài

2.1. Giải thích

 • Nhân vật điển hình là kiểu nhân vật tiêu biểu, mang tính đại diện, mang tầm phổ quát cho một kiểu người, lớp người, một giai cấp nào đó trong xã hội.
 • Nhân vật điển hình được khắc họa trong sự thống nhất giữa cái chung và cái riêng, cá nhân và tập thể. Nhân vật được bộc lộ thông qua tính cách, hành động, lời nói...

2.2. Chứng minh

a)Giới thiệu chung

 • Chí Phèo là nhân vật điển hình cho tầng lớp nông dân bị tha hóa, bị đẩy vào bước đường cùng trong xã hội nửa thực dân phong kiến. Chí phải đi ở tù cho nhà Bá Kiến, sau khi ra tù thì chìm trong men rượu, trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại cuối cùng phải tìm tới cái chết.

b) Chí Phèo trước khi ở tù

 •  Tuổi thơ thiệt thòi bất hạnh: Chí là đứa con hoang bị bỏ rơi ở cái lò gạch cũ, được người dân làng Vũ Đại “chuyền tay nhau nuôi nấng” như một món hàng
 •  Hai mươi tuổi, Chí ước ao về một gia đình nhỏ với hạnh phúc giản dị, vợ chồng chăm chỉ làm lụng nhưng không thực hiện được. Chí đi làm thuê cho nhà Bá Kiến và cũng từ đây, chuỗi bi kịch xảy ra với cuộc đời của Chí.

c)Chí Phèo sau khi ra tù

 • Ngoại hình: thay đổi, lúc đầu không ai nhận ra hắn. Mặt hắn giờ đây giống như mặt của một con thú.
 • Tính cách: cứ uống rượu xong là hắn chửi. Tiếng chửi thể hiện cái mong muốn được giao tiếp nhưng không ai đáp lại hắn.
 • Hành động: Hắn đến nhà Bá Kiến để trả thù nhưng cuối cùng lại một lần nữa trở thành tay sai cho hắn. Chí Phèo trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại, chuyên rạch mặt ăn vạ người khác để có tiền uống rượu.
 • Đây là quá trình “vật hóa” của Chí vì cái ăn cái mặc, bị dồn vào bước đường cùng mà trở thành tay sai cho những kẻ tham lam, cho bọn thực dân phong kiến. Chí dần mất đi ý thức con người, triền miên trong những cơn say, không còn nhận thức về thời gian không gian nữa “ở đây người ta thấy chiều lúc xế trưa và gặp đêm khi bên ngoài vẫn sáng”. Đồng loại dần ruồng bỏ Chí.

d)Quá trình hồi sinh tính người của Chí

 • Hoàn cảnh: Trong một đêm say rượu, hắn đã ăn nằm với Thị Nở,người phụ nữ xấu nhất làng Vũ Đại. Nó giống như một sự ân tình lại vừa như sự chua xót.
 • Diễn biến:
 • Chí bắt đầu hồi sinh các giác quan từ thính giác đến thị giác. Hắn cảm nhận được vang động của cuộc đời, nhịp sống sinh hoạt bình dị. Hắn nhớ về quá khứ, về ước mơ của mình. Hắn thấy mơ hồ buồn, “miệng đắng”, người bủn rủn.
 • Khi ăn bát cháo hành của Thị Nở, khao khát trở về hoàn lương trỗi dậy trong Chí. Tiếng  nói tốt đẹp đã trở về trong tâm hồn Chí.
 • Năm ngày sống chung với Thị Nở là quãng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời của Chí, giúp Chí sống như một con người.

e)Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người

 • Hạnh phúc kéo dài không được bao lâu. Sau khi Thị Nở hỏi ý kiến bà cô thì đã đến xả hết vào mặt Chí rồi bỏ đi. Chí lại uống say và định tìm đến nhà bà cô Thị Nở nhưng bước chân lại đưa hắn đến nhà Bá Kiến.
 • Chí Phèo đã đâm chết Bá Kiến rồi tự kết liễu đời mình bởi hắn hiểu chết là con đường duy nhất để hắn có thể làm người lương thiện. Chết cũng như một sự giải thoát cho cuộc đời tăm tối của hắn.

2.3. Đánh giá

 • Đây là một sự thật đau lòng về hiện tượng người nông dân lương thiện bị chà đạp linh hồn thể xác, bị xã hội vô nhân tính cướp đi tính người. Cùng với Năm Thọ, Binh Chức, Chí Phèo là hình tượng có tính quy luật: khi người dân bị đè nén đến bước đường cùng sẽ vùng lên mạnh mẽ nhưng đó là sự vùng lên mù quáng cô độc. Tuy nhiên bản chất của những con người ấy là lương thiện tốt đẹp. Nam cao cũng khẳng định và thể hiện sự tin tưởng của Nam Cao vào sức sống bất diệt của thiên lương. Bi kịch của Chí cũng là bi kịch mà nhiều người nông dân phải gánh chịu do định kiến của xã hội, do sự bất công của các thế lực đen tối. Cái chết của Chí là hành động cao nhất cho việc đấu tranh đòi quyền sống, khát vọng hoàn lương của tầng lớp bần cùng lúc bấy giờ.

3. Kết bài:

 • khẳng định lại Chí Phèo là nhân vật điển hình và nêu cảm nghĩ của em

Lee- Wikihoc.com

Xem thêm các bài về chí phèo khác

Lớp dàn ý văn lớp 11