Dàn ý bài viết số 2 đề 1: Cảm nghĩ giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh”

"Vào phủ chúa Trinh"của Lê Hữu Trác là tác phẩm đầu tiên trong chương trình ngữ văn 11. Tác phẩm là lời thuật lại của vị danh y khi được mời đến phủ chúa khám bệnh cho thế tử. Bằng quan sát tinh tế và ghi chép chân thực, ở tác phẩm nổi bật lên một giá trị hiện thực sâu sắc. Sau đây wikihoc xin giới thiệu với các bạn dàn ý cho bài viết số 2 đề 1: Cảm nghĩ giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh”.

Các bài viết liên quan tới chủ đề Dàn ý bài viết số 2 lớp 11 đề 1 : Cảm nghĩ giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh” đáng chú ý:

Giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực là hai giá trị lớn của mỗi tác phẩm văn học. Nỗi yêu thương, lòng đồng cảm, trái tim luôn dồi dào nhịp chảy của tình yêu làm nên cái “tình” cho văn thì hiện thực, những số phận, mảnh đời, những núi những non làm nên cái “thực” cho ngòi bút. Không một tác phẩm nào mà không được xây dựng dựa trên cái nền của hiện thực đời sống. Hiện thực đó có thể không hoàn toàn đồng nhất với thực tế đời sống bởi nó được lọc qua lăng kính nghệ thuật của nhà văn và tùy vào dụ ý nghệ thuật của người viết. “Vào phủ chúa Trịnh” của Lê Hữu Trác là tác phẩm rất giàu giá trị hiện thực. Trong chương trình ngữ văn lớp 11, khi học tác phẩm này các bạn có thể sẽ phải triển khai làm bài cho bài viết số 2 đề 1: Cảm nghĩ giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh”. Để làm được bài viết này, các bạn cần vạch ra ý dựa vào các câu hỏi: giá trị hiện thực là gì?, giá trị hiện thực trong tác phẩm “Vào phủ chúa Trịnh” được thể hiện ở những phương diện nào?, ý nghĩa của giá trị hiện thực với tác phẩm, bạn đọc và nhà văn. Dưới đây là dàn ý chi tiết nhất cho đề bài này, Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT BÀI VIẾT SỐ 2 ĐỀ 1 LỚP 11: CẢM NGHĨ GIÁ TRỊ HIỆN THỰC SÂU SẮC CỦA ĐOẠN TRÍCH “VÀO PHỦ CHÚA TRỊNH”

I.Mở bài

 • Dẫn dắt từ đặc trưng phản ánh hiện thực của văn học.
 • Giới thiệu giá trị hiện thực trong tác phẩm “Vào phủ chúa Trịnh”.

Banlzac đã từng nói: “Văn học là người thư kí trung thành của thời đại”. Mỗi tác phẩm văn học đều là tấm gương phản chiếu hiện thực. Cùng với giá trị nhân đạo thì giá trị hiện thực là giá trị lớn cốt lõi làm nên ý nghĩa của tác phẩm. Đó cũng là yếu tố đã làm nên giá trị của tác phẩm “Vào phủ chúa Trinh” của Lê Hữu Trác. Tác phẩm chính là sự phản ánh hiện thực một cách sâu sắc và đầy ẩn ý.

II.Thân bài

1. Giải thích

 • Giá trị hiện thực: là toàn bộ hiện thực được nhà văn phản ánh trong tác phẩm văn học. Tùy vào ý đồ nghệ thuật của tác giả mà hiện thực trong tác phẩm có thể đồng nhất với thực tế xã hội hoặc có sự khúc xạ ở một mức độ nhất định.

2. Phân tích

a.Khung cảnh cuộc sông phủ chúa xa hoa tráng lệ

 • Khung cảnh phủ chúa xa hoa, đẹp đẽ hiếm có: “đâu đâu cũng là cây cối um tùm”, “chim kêu ríu rít”, “danh hoa đua thắm”, “gió đưa thoang thoảng mùi hương”.
 • Đi đến đâu cũng có người phủ chúa đi theo. Qua mấy lần cửa mới đến cái điếm “Hậu mã quân túc trực”, ở điếm có những cái cây lạ lùng, hòn đá kì lạ, kiểu cách xinh đẹp.
 • Càng đi vào sâu phủ chúa, tác giả càng thêm ngạc nhiên và ngỡ ngàng trước cảnh phú chúa xa hoa tráng lệ. Đó là khung cảnh của lầu son gác tía, cung bạc lầu vàng mà dân chúng chỉ thấy trong trí tưởng tượng mà thôi.
 • Cuộc sống xa hoa phủ chúa còn thể hiện qua cung cách sống khác chốn dân gian. Nào là mâm vàng, chén bạc, đồ ăn toàn của ngon vật lạ.
 • Soi chiếu vào lịch sử và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm, đây là thời kì chế độ phong kiến rơi vào khủng hoảng trầm trong, rối ren và bạo loạn khắp muôn nơi. Dân chúng thì lầm than cơ cực mà nơi phủ chúa vẫn như chốn tiên cảnh bồng lai, “yên bình” và giàu có đến khác lạ.
 • Phủ chúa lắm thủ tục rườm rà, nhiêu khê, thể hiện rất rõ trong cảnh chuẩn bệnh cho thế tử.
 • Vốn là chốn xa hoa, cuộc sống đầy những “tiện nghi” mà không khí hiện ra lại tù hãm, ngột ngạt không khác gì chiếc lồng son giam giữ chim thú.

b. Bộ máy quan lại

 • Đó là tầng lớp thống trj ốm yếu, lúc nào cũng chỉ ở sâu trong những lớp trương che khuất ánh sáng, xa cách với tự nhiên.
 • Hình ảnh thế tử Trịnh Cán chính là hiện thân cho bộ máy quan lại thời bấy giờ.
 • Thế tử bệnh vì “ăn quá no, mặc quá ấm”, dư thừa về mặt vật chất mà “tinh khí khô hết, da mặt khô, rốn lồi to, gân thời xanh, tay chân gầy gò […].”
 • Đọc tờ chuẩn bệnh của vị danh y vào phủ chúa, ta lại càng thấy rõ hơn thực tế này: “chầu mạch, thấy sáu mạch tế sác và vô lực, hữu quan yếu, hữu xích lại càng yếu hơn. Ấy là tì âm hư, vị hỏa quá thịnh, không giữ được dương khí, nên âm hỏa đi càn. Vì vậy, bên ngoài thấy cổ trướng, đó là tượng trưng ngoài thì phù, bên trong thì trống”.
 • Người đọc đã hiểu rõ nguyên nhân làm thế tử bệnh chẳng phải gì xa xăm mà chính bởi lối sống xa hoa giàu sang mà thiếu sinh khí lành mạnh của thiên nhiên.

c. Ý nghĩa của giá trị hiện thực

 • Vạch trần lối sống xa hoa phung phí của chúa Trịnh nói riêng và của tầng lớp thống trị thời bấy giờ nói chung.
 • Giúp ta nhận ra diện mạo của những “quan phụ mẫu” của một chế độ xã hội đang khủng hoảng. Cuộc sống xa hoa nơi phủ chúa từ đâu mà có? Còn là gì ngoài vơ vét của nhân dân, gây ra bao tội ác và những kiếp lầm than. Tiếng kêu oán thán khổ đau cũng từ cái “thiên đường chốn dân gian” này mà ra. Ở đây có sự đồng nhất giữa hiện thực được phản ánh và hiện thực xã hội.
 • Giá trị hiện thực đã biến tác phẩm thành tiếng nói tố cáo lũ quan lại thối nát chỉ biết vơ vét, bóc lột nhân dân.

3.Đánh giá

 • Nghệ thuật: quan sát tinh tế, ghi chép chân thực, sắc sảo; lựa chọn chi tiết khắc hoa độc đáo và giàu tính hình tượng.

III. Kết bài

 • Nêu cảm nhận của bản thân.

“Vào phủ chúa Trịnh” là bức tranh về lối sống nơi lầu son gác tía xa hoa, tráng lệ mà thiếu sinh khí, rộng đến ngàn thước mà ngột ngạt như chốn ngục tù, là lũ quan lại chỉ biết ăn chơi trác táng để con dân lầm than đau khổ. Giá trị hiện thực là giá trị cốt lõi làm nên ý nghĩa cho tác phẩm, là chiều sâu ngòi bút Lê Hữu Trác trong cách khắc họa và tái hiện khung cảnh.

QP-wikihoc.com

Xem thêm các bài về Dàn ý bài viết số 2 lớp 11 đề 1 : Cảm nghĩ giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh” khác

Lớp dàn ý văn lớp 11