Dàn ý suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay chi tiết

Dân tộc chúng ta đã rất hạnh phúc khi sống trong một nền văn học vô cùng phong phú và đặc với bài học vô cùng bổ ích và ý nghĩa. Ông bà từ xưa đã biết lưu truyền các kinh nghiệm, các bài học quý giá qua các câu chuyện cổ tích để các thế hệ sau dễ dàng được tiếp nối. Trong đó có câu chuyện “Tấm cám”. Câu chuyện kể về cuộc đấu tranh giữa cái thiện – cái ác, tốt – xấu để mỗi chúng ta rút ra được ý nghĩa của cuộc sống, nhìn nhận và lựa chọn cách sống cho tốt đời đẹp đạo. Dưới đây là hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay để các bạn tham khảo.

Các bài viết liên quan tới chủ đề thiện và ác đáng chú ý:

Dân tộc chúng ta đã rất hạnh phúc khi sống trong một nền văn học vô cùng phong phú và đặc với bài học vô cùng bổ ích và ý nghĩa. Ông bà từ xưa đã biết lưu truyền các kinh nghiệm, các bài học quý giá qua các câu chuyện cổ tích để các thế hệ sau dễ dàng được tiếp nối. Trong đó có truyện cổ tích “Tấm cám”. Tuy là câu chuyện cổ tích đã cách chúng ta khá lâu nhưng vấn đề xã hội đặt ra trong câu chuyện “Tấm cám” đến giờ vẫn còn nguyên giá trị giáo dục con người..... Câu chuyện kể về cuộc đấu tranh giữa Tấm (hiện thân của các thiện, cái đẹp - Cám (hiện thân của cái ác, cái xấu) không ngừng nghỉ với sự chiến thắng của cái đẹp, cái thiện là cuộc sống hạnh phúc của Tấm. Từ đó cho thấy cuộc đấu tranh giữa thiện bao giờ cái thiện cũng giành chiến thắng. Trong chương trình ngữ văn lớp 11, ta sẽ gặp bài văn Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay. Khi làm bài văn này, các bạn nên nêu khái quát nội dung của câu chuyện, làm nổi bật cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, tốt và xấu trong tác phẩm “Tấm Cám”, nêu lên suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, tốt và xấu trong xã hội xưa và nay. Hi vọng với dàn ý dưới đây, các bạn sẽ viết được một bài văn hoàn chỉnh. Nhưng các bạn lưu ý chỉ nên tham khảo ý và diễn đạt lại theo lối hành văn của mình. Chúc các bạn thành công.

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN LÀM BÀI VĂN ĐỌC TRUYỆN TẤM CÁM, ANH (CHỊ) SUY NGHĨ VỀ CUỘC ĐẤU TRANH GIỮA CÁI THIỆN VÀ CÁI ÁC, GIỮA CÁI TỐT VÀ KẺ XẤU TRONG XÃ HỘI XƯA VÀ NAY

I. Mở bài

 • Dẫn dắt, giới thiệu bài câu chuyện Tấm Cám, về ý nghĩa của cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và kẻ xấu

Việt Nam ta có kho tàng đồ sộ về các câu chuyện cổ tích với những ý nghĩa, bài học tốt đẹp làm lay động lòng người được lưu truyền từ bao đời nay. Đó có thể là lời nhắc nhở về cách sống “Tôn sư trọng đạo”, là sự nhắc nhở về  tính cần cù chăm chỉ, cũng có thể là bài học về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và kẻ xấu. Trong đó có câu chuyện “Tấm Cám” là một trong các bài ca dao thể hiện rõ nhất bài học về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và kẻ xấu.  Vậy bài học này có ý nghĩa trong xã hội ngày nay như thế nào.

II. Thân bài

1. Khái quát nội dung của truyện “Tấm Cám”

 • Tấm vốn là con người lương thiện nhưng luôn bị mẹ con Cám bắt ép, nào là làm việc nhà, Cám được ăn mặc đẹp, được mọi thứ còn Tấm không như vậy luôn phải làm lụng vất vả nhưng vẫn bị ghét bỏ.
 • Tấm được ông Bụt giúp đỡ một người mà có lẽ được nhân dân ta xây dựng nên để giúp đỡ những con người gặp bất hạnh "ở hiền gặp lành".
 • Tấm vẫn bị mẹ con Cám hãm hại, cho đến lúc Tấm biến thành chim vàng oanh, cây cổ thụ hay khung cưỡi thì vẫn bị Cám hại.
 • Đến khi Tấm trở về lại làm người, về lại hoàng cung, như thể " tức nước vỡ bờ" Tấm quay trở lại trừng trị mẹ con Cám, Tấm cho người đổ nước sôi lên Cám, lấy xác của Cám làm mắm đem về cho mẹ Cám ăn.

 2. Phân tích cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và kẻ xấu trong câu chuyện “Tấm Cám”

 • Tấm là hiện tân của cái thiện, của cái tốt.
 • Mẹ con Cám là đại diện cho tuyến ác, cái ác càng lúc càng lộ liễu, tàn nhẫn, nhiều thủ đoạn.
 • Khi Tấm còn ở chung với mẹ con Cám: mẹ con Cám tước đoạt mọi quyền lợi cả về vật chất lẫn tinh thần của Tấm. Sau khi Tấm trở thành hoàng hậu: học lại tiếp tục lừa giết Tấm, giết cả những kiếp hóa thân của Tấm.
 • Cuộc đấu tranh giữa cái Tấm – mẹ con nhà Cám là hiện thân của cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và cái xấu.
 • Cái thiện luôn bị cái ác chèn ép, hãm hại. Ban đầu, Tấm nhu nhược, bị động, chỉ biết trông chờ vào Bụt. Về sau, Tấm tự vươn lên, tự đấu tranh để giành hạnh phúc.

3. Suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, tốt và xấu trong xã hội xưa và nay

 • Trong xã hội xưa:
 • Cái ác thường có thế lực mạnh, bất chấp thủ đoạn để làm hại cái thiện.
 • Cái thiện không đơn độc mà luôn được sự giúp đỡ của mọi người, với sự giúp đỡ đó học trở lên mạnh mẽ và trưởng thành hơn.
 • Cái thiện phải tự đấu tranh để giành hạnh phúc. Trong cuộc đấu tranh đó cái thiện có thể phải trải qua nhiều thử thách, nhưng kết quả cuối cùng cái thiện luôn chiến thắng cái ác, cái ác luôn bị trừng phạt.
 • Trong xã hội ngày nay:
 • Cái thiện và cái ác vẫn song song tồn tại và cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, tốt và xấu trong xã hội vẫn còn mãi như một quy luật tất yếu. Đặc biệt là mặt tốt và mặt xấu luôn cùng đồng hành trong mỗi con người để mỗi cá nhân phải tự ranh đấu để hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.
 • Cái ác càng nhiều thủ đoạn, càng thâm hiểm hơn, chúng được đeo nhiều lớp mặt nạ đẹp đẽ khiến chúng ta nhầm lẫn và dễ dàng mắc sai lầm.
 • Cái thiện phải xây dựng được vị trí xã hội vững chắc, lập trường vững vàng, phải đoàn kết để chống cái ác.

4. Ý nghĩa của cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, tốt và xấu trong xã hội xưa và nay

 • Mặc dù cái ác được che giấu bằng nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, càng thâm hiểm hơn, chúng được đeo nhiều lớp mặt nạ đẹp đẽ nhưng đều thua cái thiện, cái tốt.
 • Cái ác sẽ bị trừng thị thích đáng bởi nhiều cách khác nhau.
 • Mỗi chúng ta cố gắng rèn luyện một đạo đức tốt, sống lương thiện vị tha để mỗi hưởng một cuộc sống vui vẻ và trọn vẹn nhất, xây dựng nhân cách tốt đẹp để vững vàng trước những tác động xấu, kiên quyết đấu tranh chống cái xấu, cái ác trong xã hội.

III. Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, tốt và xấu trong xã hội xưa và nay

Câu chuyện như một lời nhắc nhở chúng ta về một nhân cách tốt đẹp để vững vàng trước những tác động xấu, kiên quyết đấu tranh chống cái xấu, cái ác trong xã hội.

Trinh Po - Wikihoc.com

Xem thêm các bài về thiện và ác khác

Lập dàn ý văn lớp 10