Phân tích bài thơ "Từ ấy" khổ 2 chi tiết đầy đủ

Tố Hữu là một nhà thơ lớn. "Tố Hữu lớn trong tư cách nhà thơ, lớn cả trong vai trò nhà lãnh đạo chủ chốt mặt trận tư tưởng, văn hóa văn nghệ nước ta trong thời gian dài - suốt hai cuộc kháng chiến cứu nước và nhiều năm sau này..." Qua những trang thơ giàu vần điệu, cảm xúc, nhà thơ khéo léo gửi gắm những tư tưởng, suy nghĩ đúng đắn về nhiều vấn đề trong cuộc sống, xã hội, đặc biệt là về Cách mạng. Tư tưởng của ông đã được gửi qua hình tượng người chiến sĩ Cách mạng yêu nước, nhiệt thành cống hiến trong bài thơ "Từ ấy". Sau đây là dàn ý phân tích khổ thứ hai bài thơ này mà chúng mình muốn chia sẻ với các bạn. Mong các bạn luôn đồng hành và ủng hộ Wikihoc chúng mình nhé!

Các bài viết liên quan tới chủ đề Phân tích bài thơ "Từ ấy" khổ 2 đáng chú ý:

Tố Hữu được coi là một nhà thơ tiêu biểu của thơ ca Cách mạng Việt Nam. Ông là một trong số ít các nhà thơ Việt Nam đã chọn đi theo con đường phục vụ Cách mạng từ thời còn là thanh niên, trải qua nhiều năm tháng tù đày, thơ ông được coi là "tiêu biểu cho quan niệm nghệ thuật Cách mạng". Ở Tố Hữu, "con người chính trị và con người nhà thơ thống nhất chặt chẽ". Với thơ ca, ông từng có quan niệm rằng: "Muốn có thơ hay, trước hết phải tạo lấy tình. Nhà thơ chân chính phải không ngừng phấn đấu, tu dưỡng về lập trường tư tưởng; xác định thật rõ tầm nhìn, cách nhìn. Tự nguyện gắn bó chân thành là yêu cầu cao nhất đối với người nghệ sĩ trong quan niệm với đất nước, với nhân dân. Ngoài ra, các nhà thơ Cách mạng còn phải kiên quyết đấu tranh, không khoan nhượng trước những biểu hiện lệch lạc, với cái xấu, cái ác. Tóm lại, viết thơ phải xứng đáng là người chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng". Đọc thơ Tố Hữu, ta thấy chặng đường thơ của ông là chặng đường lịch sử của cả dân tộc, có bi thương nhưng cũng đầy những hào hùng, bi tráng. Với những đóng góp nhiệt thành và tâm huyết của mình, Tố Hữu được bạn đọc bao thế hệ tôn vinh là "nhà thơ Cách mạng", "nhà thơ của nhân dân"...Thanh đạm, dịu ngọt, thấm sâu...đó là những gì hầu hết chúng ta cảm nhận được khi tìm hiểu thơ ông. "Từ ấy" là một bài thơ giàu ý nghĩa, đã để lại trong người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Dưới đây là dàn ý chi tiết đầy đủ phân tích bài thơ "Từ ấy" khổ 2 mà các bạn có thể tham khảo. Để làm bài viết này, các bạn nên chú ý phân tích giá trị nội dung, nghệ thuật ẩn sau những hình ảnh thơ nổi bật, những động từ tác giả sử dụng...Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ PHÂN TÍCH BÀI THƠ TỪ ẤY KHỔ 2

I. Mở bài:

 • Giới thiệu khái quát về bài thơ Từ ấy và tác giả Tố Hữu
 • Dẫn dắt giới thiệu đoạn thơ thứ 2 của bài:

Nghĩ về Tố Hữu, Chế Lan Viên từng chia sẻ: "Tố Hữu là một nhà thơ có lý tưởng. Lý tưởng ấy khiến cho nhà thơ luôn nghe được bên tai tiếng gọi của Tổ quốc, tự mình biến thành tiếng gọi ấy để thức tỉnh lòng người". Khi đọc và cảm nhận bài thơ "Từ ấy" của Tố Hữu, ta lại càng thấm thía hơn lời chia sẻ của nhà thơ Chế Lan Viên. Khổ thơ thứ hai trong bài thơ cũng là một đoạn thơ đặc sắc, giàu ý nghĩa.

II. Thân bài:

1. Nêu ngắn gọn vị trí đoạn thơ:

 • Đây là đoạn thơ thứ hai trong bài thơ "Từ ấy" .
 • Sau khổ thơ thứ nhất diễn tả những xúc cảm mãnh liệt, dâng trào mạnh mẽ vì được là một phần trong hàng ngũ những người sống và phấn đấu vì lý tưởng cao đẹp, nhân vật trữ tình đã tiếp tục chia sẻ niềm vui sướng, hạnh phúc của mình với "trăm người", "trăm nơi".

2. Phân tích đoạn thơ:

 • Những từ "buộc", "trang trải", "gần gũi" đã thể hiện sự tự nguyện gắn bó, san sẻ của nhân vật trữ tình. "Buộc" là gắn kết bền chặt, không bao giờ có thể rạn nứt hay chia xa. "Trang trải" là chia sẻ, "gần gũi" là gắn bó, giao cảm.
 • Nhà thơ không những mở rộng thế giới tâm hồn mình, chủ động kết nối tâm hồn mình với thế giới của những người lao động cần lao mà còn thấy mình đang ở giữa mọi người trong một vòng tay lớn.
 • Ở mỗi dòng thơ, vòng tay ấy lại được nới rộng trong sự liên kết, bền chặt.
 • Đại từ "tôi" được tác giả đặt trong mối liên hệ với "mọi người", với "trăm nơi" và với "bao hồn khổ". Trong tình hữu ái giai cấp, nhân vật trữ tình không thấy mình riêng lẻ, cô đơn mà trở thành một phần của khối đời lao khổ.
 • Cái tôi cá nhân ấy một phần như muốn hòa chung vào với quần chúng nhân dân, một phần như tự ý thức được trách nhiệm của mình đối với quần chúng những người lao động ấy.
 • Dẫu biết rằng trong nhân dân còn biết bao nhiêu "hồn khổ", song người chiến sĩ Cách mạng ấy vẫn không nhụt chí, nản lòng mà vững tin vào Đảng, vào bản thân có thể đóng góp làm "mạnh khối đời".
 • Đằng sau niềm tin, ý chí, tinh thần của người chiến sĩ Cách mạng ấy ta thấy bóng dáng của người nghệ sĩ, người chiến sĩ cần lao Tố Hữu luôn nhiệt thành góp công, góp sức vào hành trình giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, đem lại cuộc sống hòa bình, ấm no cho nhân dân.
 • Tố Hữu đã gắn kết đời sống mình với đời sống nhân dân một cách rất tự nhiên.

III. Kết bài:

 • Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ:

Thơ Tố Hữu luôn sống mãi trong tim mỗi người dân Việt Nam. Niềm cảm hứng, tinh thần, ý chí quyết tâm góp công sức cá nhân vào công cuộc xây dựng, đắp bồi cái chung ông gửi vào từng trang thơ luôn lan tỏa mạnh mẽ đến từng thế hệ người Việt Nam. "Từ ấy" là một bài thơ tiêu biểu cho điều đó.

Nem - Wikihoc.com

Xem thêm các bài về Phân tích bài thơ "Từ ấy" khổ 2 khác

Lập dàn ý văn lớp 10