Viết bài văn với chủ đề “Vợ nhặt”- Bài ca về sự sống lớp 12 hay nhất

Kim Lân từ lâu đã không còn là cái tên xa lạ đối với chúng ta. Bút danh Kim Lân của ông được lấy từ tên của nhân vật Đổng Kim Lân trong Tuồng Sơn Hậu, một vai ông đã từng diễn.  Ông vẫn chuyên về truyện ngắn và vẫn viết về làng quê Việt Nam - mảng hiện thực mà từ lâu ông đã hiểu biết sâu sắc. Những tác phẩm chính: Nên vợ nên chồng (tập truyện ngắn, 1955), Con chó xấu xí (tập truyện ngắn, 1962) Trong chương trình ngữ văn lớp 9, chắc hẳn chúng ta không quên được một tác phẩm vô cùng quan trọng đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng độc giả đó là truyện ngắn “Làng” của Kim Lân. Trong chương trình ngữ văn lớp 12, chúng ta sẽ được thêm một tác phẩm nổi tiếng nữa của Kim Lân, đó là truyện ngắn “Vợ nhặt”. “Vợ nhặt” thực sự là một bài ca về sự sống. Sau đây là bài văn mẫu hay để giải quyết đề bài “Vợ nhặt”- Bài ca về sự sống. Mong rằng sau bài này, mọi người sẽ có những bài văn mẫu với đề bài “Vợ nhặt”- Bài ca về sự sống ưng ý nhất.

Các bài viết về chủ đề Vợ nhặt được quan tâm trên Wikihoc:

vo nhat bai ca su song

BÀI LÀM VIẾT BÀI VĂN VỚI CHỦ ĐỀ: "VỢ NHẶT"- BÀI CA VỀ SỰ SỐNG

Có lẽ thứ đáng quý nhất trên cuộc đời này đó là sự sống. Văn chương vốn là thứ khí giới thanh cao nhất được sinh ra với mục đích ca ngợi về sự sống ấy. Nó là lý do dù cho văn chương anh có viết về cái xấu cái ác thì suy cho cùng cũng là để nói một điều gì đó tích cực về cuộc sống này. Vợ nhặt quả là một áng văn như thế. Kể truyện ngắn được bao bọc bởi không khí của cái đói, cái chết, cái nghèo nhưng lại là một bài ca tuyệt vời về sự sống.

“Vợ nhặt” kể về câu chuyện nhặt vợ của anh Tràng- một anh kéo xe bò xấu xí, thô kệch, mồ côi, sống ở xóm ngụ cư, đang giữa những ngày đói thì lại được một cô gái theo không về làm vợ. Đúng là một đám cưới được diễn ra trên nền cảnh của đám ma. Buổi sáng sớm hôm sau, bữa cơm đón nàng dâu mới cũng sơ sài, thiếu thốn. Nội dung truyện hầu như xuyên suốt bằng sự thiếu thốn, đói kém, bao trùm bởi cái đói, cái chết nhưng trên thực tế, đó lại là một bài ca về sự sống. Câu chuyện về cái đói nhưng kể về những nhân vật luôn khát khao, mơ ước về sự sống,

Đầu tiên là nhân vật Tràng, nhân vật được coi là thô kệch nhất truyện. Vốn là một anh chàng vô tư, lạc quan, người ta nhìn thấy cả mong mỏi hạnh phúc ngay trong cái “chặc lưỡi” của anh lúc đưa người vợ nhặt về nhà. Rồi vào buổi sáng hôm sau, anh lại thấy người lâng lâng trong niềm vui sướng kì lạ của người đàn ông mới cưới vợ. Dường như cái đói, cái nghèo, cái chết ít khi hiện diện trong suy nghĩ của anh chàng. Tuy là người thô kệch nhưng anh vẫn cứ làm cho người ta quý vì bản tính hiền lành, vô tư.

Người vợ nhặt mới đầu xuất hiện dưới hình dáng hốc hác, mang hình bóng của đói kém, chết chóc theo không anh Tràng về làm vợ, bám víu vào lời nói đùa của anh để mong có cái ăn, khi được mời ăn thì “ăn một chập bốn bát bánh đúc”, bỏ qua sĩ diện của một con người. Thế nhưng, sâu thẳm trong con người ấy lại là khát khao hạnh phúc, khát khao được sống. Bởi vậy, khi về nhà anh Tràng, nhìn thấy gia cảnh của anh, chị chỉ nén một tiếng thở dài chấp nhận, chấp nhận ghép cuộc đời mình với cuộc đời anh, chấp nhận cùng anh vượt qua tất cả những gian khó. Sự nữ tính, kín kẽ của chị vào buổi tối gặp bà cụ Tứ cũng khiến cho hình ảnh của con người đói rách, bất chấp sĩ diện lúc trước trở nên đẹp đẽ hơn. Đặc biệt là sự ra dáng nàng dâu mới của người vợ nhặt vào buổi sáng ngày hôm sau, dậy sớm dọn dẹp lo cơm nước. Cô như muốn dùng chiếc chổi trong tay quét sạch đi mọi bụi bặm, cố làm dứt khoát tiếng chổi quét đất để khẳng định sự hiện diện của mình trong ngôi nhà này.

Nhưng có lẽ để lại ấn tượng nhiều nhất là bà cụ Tứ. Trong ba nhân vật của truyện, bà cụ Tứ là người gần đất xa trời nhất, nhưng lại là người nói nhiều về tương lai nhất. Bà cũng là người động viên, khích lê, nói những lời lạc quan về tương lai của các con. Có thể thấy ở đây, dụng ý của nhà văn là khá rõ ràng, trên phông nền của cái chết, sự sống vẫn hiển hiện.

Ở đây người đọc thấy được bài ca về sự sống bay vút cao trong những ngày cả dân tộc đang chìm trong đói khổ. Chính khát khao về hạnh phúc, về sự sống đã cho “Vợ nhặt” một màu sắc như cổ tích trên phông nền tăm tối. Viết câu chuyện về những mảnh đời bé nhỏ, về những con người đang đi trên vực thẳm của sự sống và cái chết nhưng Kim Lân lại muốn cất cao thông điệp về sự lạc quan, niềm tin vào hạnh phúc và sự sống của con người, và có đôi khi, đó là niềm tin về sự sống của cả dân tộc.

Đọc “Vợ nhặt”, người đọc thấy bài ca về sự sống được viết trên nền cảnh tăm tối nhưng lại sáng lên niềm tin, niềm hi vọng của nhà văn về con người, về cuộc đời.

Xem thêm các bài về Vợ nhặt khác

Văn mẫu lớp 12