Phân tích nhân vật bà cụ Tứ qua hai chi để thấy sự thay đổi nhân vật buổi tối hôm trước và buổi sáng hôm sau

Trong chương trình ngữ văn lớp 9, chúng ta đã được biết đến nhà văn Kim Lân qua truyện ngắn “Làng”. Đây là một truyện ngắn hay và rất quan trọng đối với học sinh cuối cấp nên chắc hẳn các bạn dù lên lớp 12 rồi nhưng vẫn không quên được tác phẩm này. Trong chương trình ngữ văn lớp 12, chúng ta sẽ được học thêm một tác phẩm nữa cũng vô cùng nổi tiếng của Kim Lân đó là tác phẩm “Vợ nhặt”, đã để lại trong lòng của độc giả nhiều thế hệ những ấn tượng rất sâu sắc. Trong "Vợ nhặt", ở buổi tối hôm trước, Kim Lân để cho bà cụ Tứ "nghĩ đến ông lão... nghĩ đến cuộc đời dài dằng dặc của mình". Buổi sáng hôm sau, nhà văn lại để cho nhân vật "nói toàn chuyện vui, chuyện sung sướng về sau này". Khi học tác phẩm, có bạn nào cảm thấy thắc mắc về điều này không. Cùng đến với Phân tích nhân vật bà cụ Tứ qua hai chi tiết nêu trên để thấy sự thay đổi nhân vật. Sau đây là bài làm văn mẫu hay cho đề bài Trong "Vợ nhặt", ở buổi tối hôm trước, Kim Lân để cho bà cụ Tứ "nghĩ đến ông lão... nghĩ đến cuộc đời dài dằng dặc của mình". Buổi sáng hôm sau, nhà văn lại để cho nhân vật "nói toàn chuyện vui, chuyện sung sướng về sau này". Phân tích nhân vật bà cụ Tứ qua hai chi tiết nêu trên để thấy sự thay đổi nhân vật.

Các bài viết liên quan tới chủ đề Vợ nhặt, Kim Lân, Bà cụ Tứ đáng chú ý:

ba cu tu vo nhat kim lan
Tâm trạng bà cụ Tứ thay đổi khá khác nhau

BÀI LÀM PHÂN TÍCH SỰ THAY ĐỔI CỦA NHÂN VẬT BÀ CỤ TỨ Ở BUỔI TỐI HÔM TRƯỚC, KIM LÂN ĐỂ CHO BÀ CỤ TỨ "NGHĨ ĐẾN ÔNG LÃO... NGHĨ ĐẾN CUỘC ĐỜI DÀI DẰNG DẶC CỦA MÌNH". BUỔI SÁNG HÔM SAU, NHÀ VĂN LẠI ĐỂ CHO NHÂN VẬT "NÓI TOÀN CHUYỆN VUI, CHUYỆN SUNG SƯỚNG VỀ SAU NÀY"

Trong cuộc đời mỗi con người sẽ có những lúc gian khó những lúc muốn bỏ cuộc những lúc muốn buông xuôi thế nhưng cái gian khó không thể vây hãm con người ta mãi. Đôi khi sự xuất hiện của một con người mới, một hoàn cảnh mới lại khiến cho người ta có cái nhìn khác về cuộc đời mình. Trong truyện ngắn "Vợ nhặt" của Kim Lân, người đọc nhìn ra điều đó trong sự thay đổi trong suy nghĩ của bà cụ Tứ vào tối hôm gặp cô dâu mới và buổi sáng ngày hôm sau. ở buổi tối hôm trước, Kim Lân để cho bà cụ Tứ "nghĩ đến ông lão... nghĩ đến cuộc đời dài dằng dặc của mình". Buổi sáng hôm sau, nhà văn lại để cho nhân vật "nói toàn chuyện vui, chuyện sung sướng về sau này". Sự thay đổi trong nhân vật đã mở ra dụng ý của Kim Lân.

Buổi tối hôm cô dâu mới về nhà, trong gia đình của bà cụ Tứ ai cũng vô cùng bất ngờ bởi mọi chuyện xảy ra quá nhanh câu chuyện có thật mà tưởng chừng như mơ hồ. Trong hoàn cảnh cả dân tộc chìm trong biển đói, cái chết trực chờ từ ngày từng giờ, hiện hình từ ngoài đường đến trong nhà, việc có thêm một cô con dâu đối với người mẹ tần tảo ấy là một điều khó nghĩ. Bởi người ta dựng vợ gả chồng lúc nhà cửa ăn nên làm ra chứ ai lại lấy vợ khi ngay cả bản thân còn chưa chắc nuôi được. dù động viên con dâu con trai cố gắng chung sống làm ăn nhưng trong lòng người mẹ cả đời tần tảo ấy chưa dứt được nỗi lo lắng cho số phận của gia đình mình trong hoàn cảnh hết sức éo le. Người mẹ nào rơi vào hoàn cảnh như vậy cũng không khỏi thở dài, lo lắng, không khỏi hoài niệm đến quãng thời gian gian khổ mà đời bà đã từng trải qua. Vậy nên bà mới nghĩ đến ông lão, nghĩ đến con gái út, nghĩ đến cuộc đời dài dằng dặc của mình- một cuộc đời cơ cực, tảo tần. Có lẽ người mẹ ấy đang thở dài cho số kiếp con trai, con dâu số khổ của mình tìm đến với nhau trong những ngày đói và rồi, cuộc sống của hai vợ chồng cũng sẽ không tránh khỏi những vất vả như cuộc đời của bà. Tấm lòng người mẹ vốn yêu thương con nên mới lo lắng, đau xót thay cho con mình. Nhưng đó có lẽ không chỉ là tâm trạng của người mẹ ấy mà còn là tâm trạng chung của toàn dân tộc trước cảnh đói ngày ấy, trước mắt họ chỉ thấy có bóng tối. Càng nhìn về phía trước, nhìn lại phía sau, sự chua chát lại không sao giấu đi trong tâm trí họ.

Tuy nhiên, buổi sáng hôm sau, nhà văn lại để cho nhân vật "nói toàn chuyện vui, chuyện sung sướng về sau này", dường nhưu tâm tư của cụ đã khác hoàn toàn với buổi tối ngày hôm trước. Từ buổi tối âm u ngày hôm trước đến sáng sớm tươi mới của ngày hôm sau, có lẽ không điều gì khác có thể làm cho con người ta có sự thay đổi như vậy ngoài sự lạc quan, tin tưởng. Ngoài đường cái đói, cái chết đang vật vờ, thế mà người mẹ đã sống gần hết một đời người lại luôn miệng nói về sự khởi đầu mới, nói về toàn những chuyện vui, chuyện sung sướng say này cho hai người trẻ tuổi nghe. Trong tâm trí những con người đang bước đi trên bờ vực của sự sống và cái chết như lóe lên những dự định tươi đẹp về tương lai. Điều đó cho thấy sự có mặt của cô dâu mới đã đem lại điều gì mới mẻ làm bùng lên khát khao được sống, được ấm no bị cái đói che mất bấy lâu. Khát khao về sự sống khiến cho người ta có niềm tin hơn vào sự sống, vượt thoát khỏi sự khó khăn của thực tại để sống với những ước ao. Và chỉ khi con người ta tin vào điều gì, điều đó mới có khả năng thành hiện thực, niềm tin, niềm lạc quan lúc nào cũng mang đến cho con người điều gì tốt đẹp hơn là sự nản lòng, buông xuôi.

Sự thay đổi trong suy nghĩ của bà cụ Tứ chính là sự vận động từ bóng tối đến ánh sáng của người dân lao động mà Kim Lân muốn nhấn mạnh. Có thể thấy, cái đói có thể kìm hãm con người nhưng không bao giờ có thể quật ngã được họ. trên tất cả sự lạc quan niềm tin tưởng là chìa khóa để đưa con người ta vượt qua mọi ranh giới của sự khổ đau, vượt qua mọi trở khó khăn để tìm đến với "cánh đồng vui" của mình.

Kim Lân đã nói thật hay thật khéo về sự sống thông qua câu chuyện về cái đói cái chết. Qua sự thay đổi trong suy nghĩ của bà cụ Tứ, người đọc nhưng nhìn thấy được ánh sáng phía cuối đường hầm của những con người đang trong đói khổ.

Xem thêm các bài về Vợ nhặt, Kim Lân, Bà cụ Tứ khác

Văn mẫu lớp 12