Làm sáng tỏ ý kiến "Khi một nhà văn xuất hiện, đòi hỏi anh ta có mang đến cho người đọc một cái gì mới không?"

“Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại. Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ.’’(Nguyễn Đình Thi, “Tiếng nói  văn nghệ”). Theo Nguyễn Đình Thi thì cái mời mẻ trong văn học là điều rất quan trọng. Điều đó rất đúng. Chúng ta ăn mãi một món gì đó rồi cũng sẽ chán. Mới mẻ sẽ đem lại cảm hững mới cho chúng ta khám phá. Vì thế L.Tolstoy có nói “Khi một nhà văn xuất hiện, đòi hỏi anh ta có mang đến cho người đọc một cái gì mới không?". Đó là thiên chức của nhà văn mà anh ta buộc phải thực hiện nếu muốn tác phẩm thành công và mình trở thành người nghệ sĩ thực thụ. Tôi và bạn cùng tìm hiểu điều mới mẻ liệu có trong "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" của Lưu Quang Vũ.

Các bài viết liên quan tới chủ đề Hồn Trương Ba da hàng thịt - điều mới mẻ đáng chú ý:

hon truong ba da hang thit

BÀI VĂN LÀM SÁNG TỎ Ý KIẾN: KHI MỘT NHÀ VĂN XUẤT HIỆN, ĐÒI HỎI ANH TA CÓ MANG ĐẾN CHO NGƯỜI ĐỌC MỘT CÁI GÌ MỚI KHÔNG. ĐIỀU MỚI MẺ MÀ LƯU QUANG VŨ MANG ĐẾN QUA HỒN TRƯƠNG BA, DA HÀNG THỊT

Nghệ thuật sẽ chết yếu nếu không có sáng tạo. Sáng tạo là thước đo tiêu chuẩn cho tài năng người nghệ sĩ. Vì sáng tạo giúp họ khẳng định vị trí tên tuổi giữa hang tram người nghệ sĩ khác nhau. Giống như L.Tolstoy chia sẻ "Khi một nhà văn xuất hiện, đòi hỏi anh ta có mang đến cho người đọc một cái gì mới không?". Qua tác phẩm “Hồn Trương Ba, da hang thịt” của Lưu Quang Vũ, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn điều này.

“Điều mới mẻ” mà nhà văn đem đến khi sáng tác một tác phẩm đó là những sáng tạo mà quá trình lao động nghệ thuật của nghệ sĩ đã miệt mài đem vào tác phẩm. Ý kiến của L. Tolstoy đề cao sức sáng tạo của nghệ thuật, đề ra yêu cầu đối với người nghệ sĩ khi viết tác phẩm. Vì sao người nghệ sĩ cần sáng tạo? Trước hết sáng tạo là yêu cầu của nghệ thuật, nhà văn không chỉ phản ánh mà phải khám phá đem đến những góc nhìn mới, cái nhìn mới về những vấn đề tưởng chừng đã quá quen thuộc. Điều mới mẻ trong văn chương là cách nói mới về nhũng điều đã quen, cách nhìn mới về những điều đã cũ để khám phá đa dạng đa chiều “khối rubik” cuộc sống.

Với “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ quả thực đã làm tròn thiên chức của một người nghệ sĩ khi đặt vấn đề sáng tạo là điều cốt yếu. Lưu Quang Vũ được biết đến là cây bút viết kịch xuất sắc nhất trong văn học hiện đại Việt Nam với quan niệm “Viết kịch là sống với mọi người”. Kịch của ông xoáy sâu vào những xung đột trung tâm của đời sống xã hội vì thế nó có tính thời sự và tính triết lí sâu sắc. Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” dựa trên một tích truyện dân gian. Xong bằng sáng tạo của mình, Lưu Quang Vũ không viết lại truyện cổ mà khi truyện dân gian kết thúc là lúc kịch của Lưu Quang Vũ bắt đầu.

Vở kịch xoay quanh câu chuyện khi Hồn Trương Ba ở trong xác anh hàng thịt với nhiều bi kịch bắt đầu từ đây. Chính những bi kịch này, Lưu Quang Vũ đã xây dựng nên những điều mới mẻ cho câu chuyện.

Bi kịch đầu tiên mà Hồn Trương Ba đón nhận đó là bi kịch bị tha hóa. Cuộc đối thoại giữa hồn và xác cho thấy những triết lí nhân sinh mới mẻ. Linh hồn có cơ sở vật chất là thể xác, cũng như nhận thức lý tính phải bắt đầu từ cảm tính; tình cảm hình thành từ những quan hệ cụ thể trong đời thường; cảm xúc thẩm mỹ phải dựa trên các cảm quan thị giác, thính giác... Thể xác cũng có tính độc lập tương đối, có tiếng nói riêng, có nhu cầu tự nhiên hợp lý, không thể bỏ qua. Nhưng, linh hồn phải kiểm soát những nhu cầu đó, phải điều chỉnh, thăng hoa, “Người” hóa, văn hóa hóa những nhu cầu ấy. Con người nói chung phải biết kìm hãm, tiết chế những nhu cầu bản năng và nếu cần, biết đè nén, biết hy sinh nó. Linh hồn và thể xác là một thể thống nhất. Cuộc đấu tranh giữa linh hồn và thể xác thực sự là cuộc đấu tranh trong bản thân con người để làm chủ những nhu cầu và ham muốn, nhất là khi bị hoàn cảnh tác động. Đó là cuộc đấu tranh để làm chủ bản thân và hoàn thiện nhân cách. Ở đây, cuộc đấu tranh này cũng cảnh báo khả năng lấn át của thể xác - tức của những nhu cầu tầm thường - đối với linh hồn - tức là đối với khát vọng sống cao khiết. Triết lí ấy cho thấy nếu đề cao tinh thần và phủ định bản năng thì sẽ là phi nhân bản. Nếu chạy theo tầm thường thì lại là lối sống dung tục bản năng. Cái mới mẻ của Lưu Quang Vũ ở đây là cách ông khai thác những triết lí đời thường rất tự nhiên. NHững triết lí không hề nói trực tiếp mà qua sự bất lực, sự tức giận của Hồn và sự bình tĩnh của Xác mà tự bộc lộ.

Kết thúc câu chuyện là cái chết của Trương Ba, nếu như trươc đây cái chết luôn biểu tượng cho cái kết không hậu thì với “Hồn TRương Ba, da hàng thịt” thì đây lại là cái kết có hậu. Lưu Quang Vũ để Hồn Trương Ba lựa chọn cái chết là điều đúng đăn. Ông để mọi thứ trở về đúng qui luật. Cái chết của Hồn Trương Ba phản ánh rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Nó tô đậm bi kịch con người không được sống là chính mình. Nếu muốn tồn tại phải trả giá rất đắt, hoen ố tâm hồn. Để được là chính mình sống theo những giá trị mình theo đuổi thì phải đánh đổi bằng cái chết. Đó là bi kịch muôn thưở của những con người nhỏ bé đang loay hoay đấu tranh cho những gì mình theo đuổi. Sự sáng tạo của Lưu Quang Vũ là đề cao tính dân chủ trong tác phẩm. Con người luôn khao khát sống để được là mình, là chính mình với những gì mình theo đuổi.

Văn học là sự sáng tạo. Lưu Quang Vũ đã sáng tạo thành công vở kịch về con người, về bản chất thực sự của con người, về những đấu tranh để được làm người đúng nghĩa. Đó là lí do tại sao cho đến tận bây giờ, tác phẩm của Lưu Quang Vũ vân có giá trị sâu sắc phản ánh về hiện thực cuộc sống.

Xem thêm các bài về Hồn Trương Ba da hàng thịt - điều mới mẻ khác

Văn mẫu lớp 12