Dàn ý Thuyết minh về chiếc cặp sách lớp 9 chi tiết đầy đủ

Khi tuổi còn nhỏ chuẩn bị tới tuổi đi học thì hầu như bạn học sinh nào cũng ao ước mình sẽ có 1 chiếc cặp sách thật đẹp, khi đeo chiếc cặp lên sẽ cảm rất vui và tự hào và cũng là đánh dấu mình đã lớn hơn và bắt đầu đi học. Qua mỗi năm học cấp học thì chiếc cặp sách có thể được thay đổi với các mẫu khác nhau hoặc do chiếc cặp sách đã cũ để sử dụng nhưng chúng đều là đồ vật thân thuộc và gắn bó khá thân thiết với chúng ta. Hướng dẫn lập dàn ý cho đề bài Thuyết minh về chiếc cặp sách dành cho học sinh lớp 9. Dàn bài có chi tiết từ mở bài đến phần thân bài, các ý trong bài và kết bài... để các em tham khảo.

Các bài viết về chủ đề Chiếc cặp sách được quan tâm trên Wikihoc:

Thuyết minh là một dạng tập làm văn vô cùng quen thuộc mà các bạn học sinh làm quen và thực hành suốt quá trình học tập, đặc biệt là lớp 8 và lớp 9. Trong văn thuyết minh lại chia ra thành nhiều đối tượng khác nhau: con người, đồ vật, khung cảnh, động vật, thực vật... Và dạng bài thuyết minh về một đồ vật là kiểu bài chúng ta tiếp cận đầu tiên từ lớp 8. Tuy nhiên, lên lớp 9, ngoài việc đầy đủ ý thì một bài văn thuyết minh về đồ vật còn phải viết sao cho hay, khiến người đọc dễ liên tưởng, hình dung. Để đáp ứng được điều ấy, việc lập một dàn ý chi tiết có vai trò rất quan trọng. Nó giúp chúng ta có cái nhìn bao quát toàn diện, tránh thiếu sót ý cũng như có thời gian lựa chọn câu từ phù hợp trước khi viết. Nhưng không phải học sinh nào cũng có thói quen, thời gian lập dàn ý trước viết bài. Đặc biệt là với những đề bài quen thuộc là học sinh có thói quen cầm bút viết ngay mà không để ý gì khác, ví dụ như đề bài yêu cầu thuyết minh về chiếc cặp sách mà gần đây tôi gặp. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã đưa ra dưới đây một dàn ý chi tiết thuyết minh về đề bài trên của học sinh lớp 9. Đây là một đề bài khá phổ biến, nhưng vẫn còn một số khó khăn với các bạn ở nhiều điểm khác nhau. Hi vọng rằng dàn bài mẫu dưới đây sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào trong quá trình viết bài.

cap sach
Chiếc cặp sách của học sinh hiện tại có rất nhiều mẫu ma đa dạng và phong phú, nhiều trường học cũng cung cấp cặp sách ba lô đồng bộ cho các học sinh của trường

Dàn ý Thuyết minh về chiếc cặp sách lớp 9

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt và giới thiệu đến đối tượng mà đề bài yêu cầu: Chiếc cặp sách.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Xin chào tất cả các bạn. Hẳn các bạn đang rất tò mò rằng tôi là ai phải không? Để tôi gợi ý cho bạn nhé. Tôi là người bạn cùng trải qua những ngày tháng đến trường, giúp bạn mang theo bao vật dụng cần thiết. Đúng vậy đấy, tôi chính là chiếc cặp sách đây. Hôm nay, hãy để tôi giới thiệu về mình để chúng ta hiểu rõ nhau hơn nhé.

Mở bài số 2: Những ngày tháng đến trường, tôi có sách vở làm bạn, có những vật dụng thân thương gắn bó. Bên cạnh ấy, có một người bạn thân thiết mỗi ngày đều giúp tôi mang theo sách vở, đó chính là chiếc cặp sách.

II, THÂN BÀI

 1. Nguồn gốc, xuất xứ

 • Nếu nói chính xác chiếc cặp có từ bao giờ thì nó đã có xa xưa, từ rất lâu rồi. Nhưng khi ấy, con người ta làm cặp rất đơn giản, chỉ là một tấm vải lớn, để sách bên trọng mà buộc lại hai đầu đối diện nhau rồi đeo lên một bên vai. Hay sau này cặp sách là dạng hình hộp chữ nhật dọc, làm từ gỗ, tre nứa đan vào… Các sĩ tử đi thi thời xưa hay dùng những chiếc cặp sách đặc biệt như thế đấy.

 • Còn nếu nói đến chiếc cặp có hình dáng gần nhất so với những chiếc cặp thời nay thì chính là vào năm 1988. Chiếc cặp đầu tiên mang phong cách cổ điển đã ra đời vào thời gian này tại nước Mĩ. Từ đó, loại cặp này được sản xuất với số lượng lớn, sử dụng rộng rãi tại Mĩ và rồi lan rộng ra cả thế giới.

 1. Đặc điểm

 • Hình dáng: Các loại cặp hiện nay chúng ta dùng thường có hình chữ nhật, hình thang cân hoặc là một nửa hình tròn ghép lại với một hình chữ nhật và hình vuông. → Có thể nói, hiện nay hình dáng của cặp sách khá đa dạng, để người đọc tự do chọn lựa.

 • Kích thước: Tuỳ theo mong muốn của người dùng mà cũng có nhiều kích thước khác nhau sao cho phù hợp.

 • Màu sắc: Thường có màu đen đối với cặp của học sinh cấp 2 đổ lên. Với cặp của học sinh tiểu học thì sẽ có màu sắc đa dạng hơn.

 • Chất liệu: Chủ yếu là được làm từ vải nilon hoặc cotton nên rất bền chắc. Có một số loại cặp được làm từ da thú, vải mềm hay polime dẻo… đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

 1. Cấu tạo

 • Khung cặp: Đa số hiện nay, các loại cặp đều có khung cố định, chỉ trừ balo mà thôi. Thường thì khung cặp là yếu tố hình thành nên hình dáng của cặp. Khung hình chữ nhật thì cặp sẽ có hình chữ nhật, khung hình thang thì cặp sẽ có khung hình thang...

 • Quai cặp: Có 2 loại, gồm quai cặp để xách và quai để đeo. Quai cặp để đeo thường khá dài, dày và bên trong có bông để khi đeo lên vai không bị đau, ở phía sau cặp. Hai quai sẽ đối xứng với nhau ở hai bên. Ngoài ra, ta còn có thể chỉnh độ dài của quai đeo sao cho vừa với người. Còn quai để xách thì thường ở ngay phía trên cặp, được bọc bằng da mềm. Hiện nay, cặp sách đều đồng thời có 2 loại quai để người dùng linh hoạt sử dụng.

 • Khoá cặp: Thường được làm bằng nhựa, kim loại và ở phần ngoài cặp. Một số cặp như cặp tài liệu thì sẽ là khoá có số để có thể bảo mật.

 • Mặt trước, mặt sau: Tuỳ theo loại cặp mà mặt trước mặt sau sẽ có màu sắc, hình ảnh khác nhau. Cặp của học sinh tiểu học thường có màu sáng, mặt trước sẽ có những hình đáng yêu ngộ nghĩnh, của con trai là siêu nhân, con gái là công chúa… Còn cặp khác thì mặt trước sẽ có logo nhà sản xuất, mặt sau thường không có gì cả...

 • Ngăn cặp: Thường thì sẽ có từ 2 đến 6 ngăn to nhỏ khác nhau tuỳ theo loại cặp ra sao. Sẽ luôn có một ngăn lớn nhất để đựng sách, ngoài ra còn có các ngăn nhỏ hơn để đựng hộp bút hay quyển lịch, bùa bình an, khe để bút… Các ngăn cặp được đóng mở lại bởi dây kéo hoặc là khoá.

 1. Phân loại

 • Cặp sách cấp 1: Đây là kiểu cặp sách hình chữ nhật, có khá nhiều màu sắc khác nhau, được trang trí đáng yêu và ngộ nghĩnh. Kiểu cặp này thường có quai đeo ở hai vai giúp học sinh đeo lên để không phải xách nặng. Một số cặp còn thiết kế thêm tay kéo với bánh xe, trông vô cùng thời thượng.

 • Cặp sách cấp 2, cấp 3: Loại cặp này được thiết kế chủ yếu là màu đen, có tay cầm và dây cặp đeo chéo người. Cặp có nhiều ngăn để có thể để được nhiều đồ sao cho gọn gàng ngăn nắp.

 • Balo: Loại cặp này không có khung, đa phần làm từ vải mềm, chỉ có 1 ngăn lớn duy nhất để sách cùng 1 ngăn bé để những vật dụng khác. Ngoài việc dùng để đựng sách, có thể đựng quần áo cùng rất nhiều thứ khác.

 • Cặp táp: Loại cặp này thường được dùng cho người lớn, để đựng tài liệu, đặc biệt là người làm công sở, văn phòng. Loại cặp này nhỏ gọn, dễ mang, lại có thêm ổ khoá số bảo mật nên được ưa dùng.

 1. Công dụng

 • Trước hết, đây là đồ dùng để ta đựng sách vở, hộp bút, dụng cụ học tập và nhiều thứ khác mỗi khi đến trường. Nhờ vậy mà ta có thể mang được nhiều thứ thật dễ dàng. Nhiều loại cặp hiện nay có tác dụng chống nước giúp ta đi mưa mà không lo bị ướt sách bên trong.

 • Không chỉ vậy, cặp sách còn góp phần tăng thêm vẻ đẹp cho người dùng nhờ những kiểu mã, cách đeo của nó. Học sinh cấp 1 thêm phần nhí nhảnh đáng yêu khi đeo những chiếc cặp quai đầy sắc màu và hình ảnh vui nhộn. Sinh viên đại học trông thật năng động trẻ trung và tri thức khi đeo những chiếc balo tối màu...

 1. Cách sử dụng và bảo vệ

 • Cách sử dụng: Cách dùng vô cùng đơn giản, chỉ cần đeo quai cặp lên vai là được. Hay chúng ta có thể đổi thành cầm cặp nhờ phần quai phía trên để cho đỡ mỏi vai. Các chuyên gia cho rằng chúng ta không nên đeo cặp có trọng lượng vượt quá 15% trọng lượng của cơ thể, đồng thời, những đồ nặng nên xếp sâu vào phía trong, tức phần gần sát lưng nhất. Đồ dùng, sách vở nên xếp sao cho cân đối, gọn gàng...

 • Các bảo quản: Thường xuyên vệ sinh cặp sạch sẽ, không nên ném cặp hay vì tò mò, nghịch ngợm mà phá cặp ra...

III, KẾT BÀI

 • Nêu tình cảm và suy nghĩ của bản thân đối với chiếc cặp sách.

Ví dụ: Chiếc cặp sách - người bạn thân thương đã đồng hành cùng ta suốt những năm tháng đến trường, giúp ta mang bao sách vở tri thức mỗi ngày. Mỗi người nên bảo vệ và giữ gìn cặp cẩn thận để nó được bền lâu.

Xem thêm các bài về Chiếc cặp sách khác

Lập dàn ý văn lớp 9