Dàn ý Nghị luận về vấn đề cá nhân và tập thể lớp 9 chi tiết đầy đủ

Cá nhân và tập thể - đây là vấn đề muôn thuở, xuất hiện rất nhiều lần trong các đề văn nghị luận xã hội, đặc biệt là với học sinh lớp 9. Thoạt nghe vấn đề này có vẻ đơn giản, tuy nhiên nó lại có 1 tâm quan trọng rất lớn trong xã hội với nhiều khía cạnh khác nhau. Khi mọi người sống quá ích kỷ sống cá nhân thì gây ảnh hưởng khá nhiều đối với xã hội và đối với cả tập thể. Vì thế chúng ta cần phải cân bằng giữa ca nhân và tập thể sao cho hợp lý nhất. Dưới đây là phần hướng dẫn cách làm dàn ý chi tiết của đề bài này, chúc các bạn học thật tốt.

Các bài viết về chủ đề Cá nhân và tập thể được quan tâm trên Wikihoc:

Xã hội, tập thể, cộng đồng, tất cả mọi giá trị hiện có đều là thành quả cống hiến và hợp tác của mỗi cá nhân. Nhắc đến mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể, đây là vấn đề muôn thuở khiến không ít người phải suy nghĩ và đau đầu. Vậy mối quan hệ đó là gì? Ấy cũng là câu trả lời mà nhiều học sinh đang tìm kiếm cho bài viết của mình khi được yêu cầu nghị luận về vấn đề cá nhân và tập thể. Để có thể làm được bài văn này, cần phải hiểu rõ các khái niệm thế nào là cá nhân, thế nào là tập thể để từ đó rút ra mối quan hệ giữa 2 nhân tố này, trả lời câu hỏi vì sao và như thế nào. Sẽ rất dễ dàng nếu bạn định hình được tốt vấn đề, còn nếu không sẽ rất dễ rơi vào tình trạng lạc đề, viết lan man. Với mong muốn giúp các bạn học sinh tránh khỏi tình trạng ấy, tôi đã dẫn ra dàn bài chi tiết nghị luận về vấn đề nêu trên. Hi vọng rằng qua đó sẽ giúp các bạn hiểu được vấn đề và viết thật tốt.

ca nhan va tap the
Chúng ta nên học cách hạn chế việc sống quá ích kỷ mà nghĩ tới tập thể nghĩ tới cộng đồng nhiều hơn để xã hội có sự phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn

Dàn ý Nghị luận về vấn đề cá nhân và tập thể lớp 9 chi tiết

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: Vấn đề cá nhân và tập thể.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Thế giới đã trải qua hàng triệu năm lịch sử, từ những ngày thuở khai sơ đầu tiên cho đến thời điểm hiện đại lúc này. Qua vô vàn hình thái xã hội, thay đổi rất nhiều, nhưng mối quan hệ giữa cá nhân với tập thể thì lại bền vững vô cùng.

Mở bài số 2: Trong cuộc sống ngày nay, trong quá trình hội nhập và phát triển, qua hàng ngàn năm, có một mối quan hệ mãi mãi không bị xóa bỏ, mãi mãi không tách rời. Đó là mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể.

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích khái niệm

 • Cá nhân: Là riêng bản thân mỗi người, là thuộc về riêng mình. Là một cá thể đơn lẻ, sở hữu những thứ của riêng, có những quyền lợi riêng… Nhưng phải là người có khả năng suy nghĩ và hành động tự chủ thì mới được coi là cá nhân.

 • Tập thể: Đó là một cộng đồng, gồm nhiều người chung sống với nhau. Đó có thể là một gia đình, một dòng họ hay cả một xã hội…

 • Mối quan hệ: Cá nhân và tập thể có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ, gắn bó qua hàng ngàn năm lịch sử. Đó là mối quan hệ tất yếu, không thể tách rời mà hai nhân tố trong đó có tác động qua lại với nhau.

 1. Bàn luận vấn đề

 • Mỗi cá nhân chính là thành phần, nhân tố để xây dựng nên một tập thể. Sự liên kết ấy bền vững thì tập thể sẽ tồn tại lâu dài, còn không thì tập thể ấy sẽ sớm sụp đổ. Cá nhân đóng góp làm nên tập thể thì đổi lại, tập thể cũng trao lại cho cá nhân những quyền lợi nhất định, có giá trị.

Dẫn chứng: Từ lâu trong tự nhiên, chẳng một loài thực vật, động vật nào có thể tồn tại đơn lẻ lâu dài nếu không ở trong một tập thể. Lí do mà các loài động vật dần tuyệt chủng hết, ấy chính là những con vật cuối cùng sống đơn lẻ, không có bầy đàn cùng bảo vệ, nương tựa lẫn nhau… Qua các giai đoạn lịch sử, các triều đại, hình thái xã hội là bằng chứng rõ nét nhất về mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể. Có vua mà không có nhân dân thì vua cũng chỉ là kẻ bình thường, đất nước ấy cũng chẳng hề tồn tại… Giống như triều đại nhà Trần, nhân dân đoàn kết một lòng kiên trì, người người cống hiến nỗ lực, đổi lại họ có một đất nước yên bình, giàu có và vững mạnh…

 • Các cá nhân có cùng chung ý chí, cùng hợp tác sức mạnh vật chất và tinh thần thì sẽ khiến tập thể phát triển vững mạnh. Cùng kết hợp lại, lượng đủ sẽ biến đổi về chất, các cá nhân cùng vươn lên thì tập thể nhất định sẽ phát triển. Không chỉ vậy, với sức mạnh ấy, các cá nhân có thể cùng nhau đẩy lùi những khó khăn, những bức tường thử thách kiên cố và cao lớn.

Dẫn chứng: Cả thế giới đã từng cúi mình khiêm nhường, ngả mũ trước một dân tộc kiên cường và đoàn kết như Nhật Bản. Là một đất nước không có tài nguyên, lại trải qua sự tàn phá của chiến tranh, thiên tai… nhưng chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, người Nhật lại đưa đất nước của mình phát triển nhanh chóng. Đó là bởi họ không ngừng cùng nhau hoàn thiện bản thân, cùng nhau tìm ra cách để chống lại những thiệt hại thiên tai mà họ sẽ phải gánh...

 • Tuy nhiên, không phải cá nhân nào cũng sẽ thống nhất với nhau. Mỗi cá nhân có một màu sắc riêng, không ai giống ai. Họ sẽ có những suy nghĩ, những hành động khác nhau. Bởi vậy mỗi cá nhân dù đoàn kết những sẽ không thể nào để bản thân hoà tan vào tập thể được. Đôi khi trong tập thể sẽ có những mâu thuẫn giữa các cá nhân với nhau, nhưng nếu biết bỏ qua cái tôi quá cao thì sẽ giải quyết được ngay mà thôi.

Dẫn chứng: Đó là lí do tại sao một phát minh đem đến cho cả thế giới nhưng sâu bên trong, nó vẫn thuộc về Thomas Edison, bóng đèn dây tóc vẫn là sản phẩm trí tuệ của riêng ông. Những cuộc chiến tranh gây đau khổ cho người dân, cốt cũng là từ sự mâu thuẫn của các thành viên khác...

 1. Mở rộng và rút ra bài học nhận thức hành động

 • Nâng cao vấn đề: Ngày nay, có rất nhiều những cá nhân từ chối cống hiến, đoàn kết nhưng vẫn muốn hưởng những quyền lợi từ cộng đồng tập thể. Những con người ích kỷ thế này cần phải bị lên án, phê phán. Nhưng cũng có những tập thể bỏ quên đi sự nỗ lực của những cá nhân, không đưa ra những quyền lợi xứng đáng phù hợp...

 • Rút ra bài học: Cần phải xây dựng một tập thể, cộng đồng trên những nguyên tắc chung phù hợp, có sự thống nhất của các cá nhân. Mỗi cá nhân cần có tinh thần cộng đồng nhưng không được để bản thân bị hoà tan mà phải có cái tôi riêng của chính mình.

III, KẾT BÀI

 • Nêu suy nghĩ và ý kiến bản thân về vấn đề nghị luận.

Ví dụ: Mỗi chúng ta đều đã, đang và sẽ sống trong một tập thể, một cộng đồng lớn. Mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể sẽ không thể nào tách rời, bởi vậy, mỗi người nên lựa chọn cách sống hòa nhập và sống để xây dựng cộng đồng tốt đẹp.

Xem thêm các bài về Cá nhân và tập thể khác

Lập dàn ý văn lớp 9