Dàn ý Nghị luận về tình yêu quê hương đất nước lớp 9 chi tiết đầy đủ

Tình yêu quê hương đất nước vốn là một tình cảm thiêng liêng cao quý vô cùng mà bất kỳ ai cũng phải có, nó cũng giống như niềm tự hào dân tộc, lòng tự trọng của bân thân. Từ những thứ tình cảm đó sẽ hình thành lên những độc lực học tập và phát triển để cống hiến cho quê hương đất nước ngày càng phất triển và lớn mạnh hơn để sánh vai với các nước khác và cũng để bảo vệ quê hương đất nước chống lại những thế lực thù địch. Dưới đây là hướng dẫn dàn ý chi tiết cụ thể nghị luận về tình cảm này của học sinh lớp 9. Đây là một phạm trù rất rộng nên có rất nhiều cách triển khai khác nhau, đây chỉ là một trong số đó. Chúc các bạn tham khảo và làm bài thật tốt.

Các bài viết về chủ đề Tình yêu quê hương đất nước được quan tâm trên Wikihoc:

Cuộc sống của mỗi chúng ta là cả một hành trình dài. Với bạn, đó có thể hành trình đầy gian nan, vất vả và đầy khó khăn cực nhọc. Nhưng với bạn, đó là một hành trình đầy niềm vui và hạnh phúc... Dù với mỗi người, đó là một hành trình khác nhau thế nào, ra sao, tất cả đều có chung một điểm bắt đầu - đó chính là quê hương, rộng hơn ra là đất nước. Mỗi chúng ta khi bắt đầu hành trình của mình, trong hành trang mang theo bên người, trải qua bao nhiêu chuyện, vẫn luôn có một thứ tình cảm cháy nồng tồn tại - thứ tình cảm tiếp thêm nghị lực cho ta. Ấy chính là tình yêu quê hương đất nước. Tình yêu dành cho xứ sở máu thịt và thân thương, thứ tình cảm thiêng liêng ấy đã trở đi trở lại trong văn chương không ít lần. Tuy nhiên, với đề văn yêu cầu nghị luận về tình yêu quê hương đất nước thì không phải ai cũng làm tốt được. Bởi có quá nhiều ý, nếu không biết cách chọn, sẽ tạo ra hiện tượng viết tràn lan, lan man. Chính vì vậy, dàn ý có vai trò vô cùng quan trọng trước khi ta bắt tay vào viết bài. Dưới đây là một dàn ý chi tiết nghị luận về tình yêu quê hương đất nước của lớp 9, mong rằng nó sẽ giúp ích được cho các em.

tinh yeu que huong dat nuoc
Chúng ta luôn phải có tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc để chung tay xây dựng và bảo vệ đất nước không chỉ cho chúng ta 1 cuộc sống tự do hạnh phúc mà còn cả thế hệ con cháu sau này của chúng ta

Dàn ý Nghị luận về tình yêu quê hương đất nước

I, MỞ BÀI

 • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tình yêu quê hương, đất nước. Có thể lựa chọn mở bài trực tiếp hay gián tiếp tuỳ ý người viết.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Quê hương, đất nước - Bốn tiếng giản dị mà thân thương đến lạ. Những tháng ngày ấu thơ, cho đến khi ta lớn, quê hương, đất nước có một vị trí quan trọng trong mỗi người. Ở đó tồn tại một tình yêu cháy bỏng và mãnh liệt, không bao giờ dập tắt.

Mở bài số 2: Từ những ngày còn bé, tôi đã nghe mẹ dặn phải giữ lấy tình cảm với nơi mình đã sinh ra, bởi thứ tình cảm ấy quan trọng lắm, quý lắm, thiêng liêng lắm. Bởi chính quê hương, đất nước đã cho ta nơi ở, bảo bọc ta qua những ngày tháng dài rộng của cuộc đời.

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích khái niệm

 • Tình yêu quê hương đất nước là gì? → Đó là thứ tình cảm thiêng liêng và đáng quý nhất của mỗi người. Quê hương, đất nước là nơi ta sinh ra, cho ta một mái ấm. Bởi vậy, tình yêu đối với nơi đây quý lắm, đáng trân trọng lắm.

 • Biểu hiện: Trong cuộc sống, tuỳ mỗi thời mà lòng yêu nước, yêu quê hương có cách thể hiện khác nhau. Trong thời chiến, khi nơi nơi loạn lạc khổ đau, yêu chính là đứng lên chiến đấu, là ra “đi chẳng tiếc đời xanh” (Tây Tiến - Quang Dũng). Đến thời bình, yêu là không ngừng dựng xây đóng góp cho đất nước, không ngừng học tập để phát triển và đi lên, bảo vệ non sông, nước nhà…

 1. Bàn luận vấn đề (Ý nghĩa của tình yêu quê hương, đất nước)

 • Tình yêu quê hương là tình yêu trước nhất, phải có nó thì mới có tình yêu đất nước. Quê hương là vùng đất mà ông bà tổ tiên ta đã sinh sống từ lâu. Bát hương thờ cúng lâu bền, cả dòng họ đã gắn bó với nơi đây không biết tự bao giờ. Quê hương chính là nơi mỗi người trở về sau tháng ngày rong ruổi ngoài kia, như một người mẹ hiền ôm lấy đứa con mà vỗ về âu yếm. Bởi vậy, dẫu đi xa đến đâu con người ta cũng muốn trở về với quê nhà, với nơi gắn bó ban đầu. Không có tình yêu với nơi đây, khi trở về cũng chỉ như người xa lạ đặt chân đến một vùng đất mới, không có chút cảm xúc yêu thương.

Dẫn chứng: Đã có biết bao bài thơ, bài hát, bài văn nói về tình yêu quê hương đất nước. Ilia Erenbua đã từng viết rằng: “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc.” Đã có biết bao con người sinh ra nơi vùng đất xa xôi, mang quốc tịch của đất nước ấy, nhưng khi lớn lên, họ lại tìm trở về với nguồn cội của mình, vượt qua bao gian nan, khó khăn.

 • Tình yêu quê hương, đất nước sẽ tạo động lực cho mỗi người trong cuộc sống này. Khó khăn, mệt mỏi, vấp ngã, đau buồn, chỉ cần nhớ đến nơi thiêng liêng ấy, tình yêu lại trỗi dậy đầy mạnh mẽ, tiếp thêm sức sống cho ta, thúc giục ta đứng lên bước tiếp để thành tài, làm nên điều kì diệu chưa từng có.

Dẫn chứng: Còn ai nhớ hay chăng, dân tộc ta đã kiên cường bất khuất ra sao trong suốt những năm tháng chiến tranh xưa kia. Những lúc thất bại, cảm thấy đau lòng chứ, mệt mỏi chứ, nản chí chứ, nhưng ta vẫn đứng lên, mặc cho tất cả, tiếp tục cầm súng, cầm giáo, cầm gươm chiến đấu, bởi ngọn lửa tình yêu quê hương đất nước đang cháy rực trong ta. Chính tình yêu ấy, đã giúp ta làm nên những chiến thắng vang dội toàn cầu, khiến một dân tộc nhỏ bé có thể chiến thắng cả những cường quốc quân sự kinh tế ngày ấy…

 • Tình yêu quê hương, đất nước làm nên một con người tốt đẹp. Yêu quê hương, yêu đất nước là ta biết trân trọng những gì xung quanh ta, yêu những điều giản dị nhỏ nhặt mà góp lại thành tình cảm lớn lao. Một người yêu nơi mình sinh ra, yêu nơi đã cho mình hoà bình và hạnh phúc là một người sống có trước có sau, sẽ được người khác yêu quý. Còn một kẻ sống vô tâm thờ ơ với xứ sở của mình, sẽ sớm bị xa lánh, bị lên án, ghét bỏ, ruồng rẫy mà thôi….

 1. Mở rộng và rút ra bài học nhận thức hành động

 • Mở rộng: Ấy vậy nhưng ngày nay lại có rất nhiều thành phần phản động, chống đối lại Tổ quốc. Chúng không ngừng reo rắc những tin đồn, những điều xấu, ý đồ lôi kéo người dân đi theo dưới mọi hình thức khác nhau. Để tránh khỏi tình trạng này, mỗi người cần phải có nhận thức vững vàng, một tình yêu kiên định bền chặt với quê hương, đất nước. Đồng thời, Nhà nước cần có hình phạt nghiêm khắc đối với những kẻ làm điều xấu như thế này.

 • Bài học: Mỗi người đều là công dân, là người chung tay làm nên quê hương, đất nước này. Bởi vậy, chúng ta cần không ngừng rèn luyện, phát triển để có thể đưa đất nước đứng lên “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Hồ Chủ tịch đã dạy. Và, tình yêu không cần phải lúc nào cũng hô hào lớn tiếng, đôi khi thầm lặng thể hiện, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, đó là yêu.

III, KẾT BÀI

 • Khẳng định lại một lần nữa vấn đề và bày tỏ tình cảm suy nghĩ của bản thân.

Ví dụ: Người ta vẫn nói, quê hương, đất nước mỗi người chỉ có duy nhất một. Vậy nên, bạn sẽ làm gì để thể hiện tình yêu của mình với dải đất thân yêu này?

Xem thêm các bài về Tình yêu quê hương đất nước khác

Lập dàn ý văn lớp 9