Dàn ý Nghị luận về tinh thần tự học lớp 9 chi tiết đầy đủ

Nghị luận xã hội về tinh thần tự học của học sinh lớp 9 sẽ là một đề rất dễ nếu chúng ta lập dàn ý trước khi viết bài. Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định bài văn của bạn có đạt điểm cao hay không. Vì vậy, để có thể viết tốt, hãy lập dàn ý, nếu không có thời gian, hãy tham khảo dàn ý đầy đủ phía dưới đây nhé.

Các bài viết về chủ đề Tinh thần tự học được quan tâm trên Wikihoc:

Mỗi người chúng ta đều không ngừng học hỏi để hoàn thiện chính mình, để nâng cao hiểu biết, tăng vốn tri thức, làm giàu cho tâm hồn bản thân. Bởi vậy người ta nói học tập là quá trình diễn ra không ngừng nghỉ trong suốt cả cuộc đời của chúng ta quả không sai. Nhưng chúng ta thường nghĩ bản thân không tiếp tục học nữa khi chúng ta tốt nghiệp xong, khi cuộc sống trưởng thành kéo ta vào với guồng quay của nó. Thực ra có rất nhiều cách học, trong đó cách tuyệt vời nhất chính là tự học. Nói đến vấn đề tự học, đây cũng là một đề tài quen thuộc trong văn nghị luận xã hội. Nghị luận về tinh thần tự học, thực ra đây không phải là một đề văn khó nếu các bạn biết cách chọn và sắp xếp ý. Nhắc đến tự học, hẳn trong đầu chúng ta hiện ra rất nhiều ý khác nhau, nhưng vấn đề chính là phải viết thế nào để bài văn được toàn diện, mạch lạc và rõ ý. Chính vì vậy, tôi đã đưa ra một dàn ý chi tiết nghị luận về tinh thần tự học dành cho học sinh lớp 9. Mong rằng phần dàn ý này sẽ giúp ích được cho các em trong quá trình học tập và làm bài.

tinh than tu hoc
Việc có ý thức tự học tự tìm hiểu rất quan trọng tỏng việc phát triển của mỗi học sinh từ đó tạo duy tốt trong việc giải các bài toàn khác và kể cả xử lý trong công việc

Dàn ý nghị luận về tinh thần tự học lớp 9 chi tiết

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt nêu lên vấn đề nghị luận: Nghị luận về tinh thần tự học. Có thể lựa chọn mở bài trực tiếp hay gián tiếp tuỳ theo bản thân mỗi người.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Ngoài giờ học ở trên lớp, ngoài thời gian làm các bài tập được giao ở nhà, bạn có dành thời gian nào đó trong ngày của mình để học không? Và bạn biết khoảng thời gian để học đó gọi là gì chứ? Đó chính là tự học - một điều quan trọng góp phần giúp ta học thêm toàn diện hơn.

Mở bài số 2: Học tập luôn là việc vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta. Đó không chỉ là hành trình trang bị bước vào tương lai mà còn là quá trình hoàn thiện mình hơn. Trong quá trình ấy, việc tự học là một yếu tố cần thiết không thể nào thiếu.

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích khái niệm

 • Thế nào là tự học?: Tự học là khái niệm nói về việc tự lực bản thân trong việc tiếp thu kiến thức, chủ động tự giác tìm tỏi, tìm hiểu kiến thức. Việc tự học có thể là tự mình tìm kiếm hoặc có thể là hỏi, tiếp thu từ bạn bè, mọi người xung quanh.

 • Thế nào là tinh thần tự học?: Đó là ý thức tự rèn luyện, tự tiếp thu và tìm kiếm kiến thức cho bản thân. Cho dù qua bao nhiêu hình thức tự học thì điều quan trọng nhất vẫn là phải có ý thức chủ động của bản thân.

 1. Bàn luận vấn đề: Lợi ích của việc tự học

 • Kiến thức là vô cùng bao la và rộng lớn. “Những điều chúng ta biết chỉ là giọt nước. Những điều chúng ta không biết là cả một đại dương.” (Isaac Newton). Vậy nên việc tự học là vô cùng cần thiết. Nếu chỉ thụ động tiếp thu kiến thức thì đến cuối đời, những gì bạn biết sẽ chẳng đáng là bao. Và bạn biết đấy, mỗi chúng ta đều học những chương trình như nhau, việc chúng ta hơn người khác là ở những điều ta biết mà họ không biết - kiến thức mà ta có qua việc tự học.

Dẫn chứng: Steve Martin dù đã là một danh hài nhưng vẫn không dừng bước ở đó mà tiếp tục cố gắng, tự mình tìm tòi những điều mới và trở thành một diễn viên, một nhạc sĩ, nhà sản xuất, nhà văn nổi tiếng.

 • Tự học giúp ta hình thành nên thói quen chủ động trong mọi việc, đặc biệt là trong việc hoàn thiện bản thân mình. Mỗi chúng ta đều có khởi điểm xuất phát khác nhau, đều có những ưu điểm, những thiếu sót. Tự học khiến ta biết cách phát huy được những điểm mạnh ấy và khắc phục những gì chưa được.

Dẫn chứng: Khi tìm hiểu về những cuốn sách, ta biết thế nào là đúng, thế nào là sai, ta nhìn thế giới được trọn vẹn hơn, đa chiều hơn. Và từ đó ta biết áp dụng lên chính mình, lên cuộc sống của bản thân. Những quan sát đời sống, những người xung quanh ta, ta sẽ nhận ra những quy luật của đời người, ta hiểu hơn người khác, về niềm vui và nỗi buồn của họ, để sống sâu sắc hơn, vị tha hơn…

 • Tự học cũng là một cách tuyệt vời để bản thân bạn có thể tự do sáng tạo, tự do mạo hiểm, tìm kiếm một lối đi mới mà chẳng cần quá lo lắng nhiều điều. Nếu kiến thức ta tiếp thu là một nền tảng được xác nhận và kiểm tra qua nhiều năm, mang tính khuôn mẫu cao thì tự học giúp ta có không gian làm những gì mới mẻ. Có thể đó là một ý nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ cho phép, nhưng biết đâu nó sẽ mang lại điều thành công bất ngờ…? Hơn thế nữa, nếu bạn phải bỏ những số tiền lớn ra cho các khoá học thì bạn chỉ cần ở nhà và tận dụng những thứ có sẵn xung quanh mình, bạn vừa có kiến thức lại vừa tiết kiệm được tài chính cho mình.

 1. Mở rộng vấn đề và rút ra bài học nhận thức, hành động

 • Lật ngược vấn đề: Tự học là chủ động tiếp thu kiến thức. Nhưng ngày nay, nhiều người đã sử dụng thời gian tự học để làm những việc vô bổ như tìm hiểu những thứ không phù hợp với độ tuổi, chơi game… Không chỉ vậy, có một số người hiểu sai đi ý nghĩa của việc tự học, thay vì tự mình tìm hiểu thì lại sao chép thành quả của người khác. Ý thức tự học của nước ta vẫn chưa cao, rất nhiều người vẫn còn lười không chịu chủ động tìm kiếm kiến thức, tiếp thu bài học một cách rất thụ động và máy móc.

 • Bài học nhận thức: Tự học có vai trò rất to lớn không chỉ với mỗi bản thân chúng ta mà còn là rất nhiều chuyện sau này trong cuộc đời nữa. Bởi vậy mỗi người cần phải thay đổi suy nghĩ của chính mình từ bây giờ.

 • Bài học hành động: Đầu tiên hãy hình thành cho mình thói quen dành một khung giờ nhất định để tự học mỗi ngày. Không cần bạn phải bỏ ra quá nhiều, chỉ tầm khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng là được. Mỗi ngày đều đúng 1 khung giờ như vậy kiên trì, bạn sẽ có thói quen tốt ấy. Không chỉ thế, trong thời gian tự học phải vô cùng tập trung, không được phân tâm làm việc khác.

III, KẾT BÀI

 • Khẳng định lại một lần nữa về vấn đề nghị luận và ý kiến của bản thân. (Kết bài cần có sự tương xứng với mở bài đã viết.)

Ví dụ: Việc tự học là vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Tự học để tiếp thu kiến thức, cũng là để hoàn thiện bản thân mình. Trong thời gian biểu học tập của mình, bạn đã dành thời gian để tự học chưa?

Việc tự học không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng tự học, có trách nghiệm với bản thân mà việc tự học sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nheiefu so với việc học vẹt. Ngoài ra khi tự học bạn sẽ xây dựng tư duy rất tốt và khi gặp các bài toán chưa khi nào gặp bạn có thể sẽ rất linh hoạt để có thể đưa ra đáp án 1 cách nhanh chóng và chính xác không bị thụ động khi học 1 cách gián tiếp. Trong thực tế khi các bạn trải qua quãng đời học sinh và lên giảng đường đại học thì việc tự học nó sẽ thực tế hơn rất nhiều. Khi đa số các ngành thì kiến thức trên trường thầy cô giáo truyền đạt chỉ là kiến thức nền tảng. Mà đa số các kiến thức chúng ta phục vụ cho công việc sau này đều là do chúng ta tích lũy kinh nghiệm tự tìm tòi khám phá theo cách khác nhau chứ rất ít trường hcoj hoặc ngành học đào taojmaf các bạn có thể làm luôn được công việc khi ra trường. Vì thế đa số các công ty truyển dụng hiện tại phải đào tạo lại từ đầu khi nhận các sinh viên mới ra trường mặc dù những bạn đó có thể đạt thành tích rất cao trong học tập.

Xem thêm các bài về Tinh thần tự học khác

Lập dàn ý văn lớp 9