Dàn ý nghị luận về tinh thần tự học của học sinh ngày nay chi tiết đầy đủ

Việc tự học nó sẽ đối ngược với việc lười học, học đối phó. Khi 1 học sinh hay trong thực tế khi bạn đi làm cũng luôn cần phải học hỏi và tự học chi chinh mình cho gia đình và cho tương lai công việc của bạn. Học để biết để làm chứ không phải học cho giáo viên và học để lấy điểm cao. Học sinh tự học thường sẽ có niềm đam mê riêng và không cần ai phải nhắc nhở. dưới đây là dàn bài về tinh thần tự học để các bạn tham khảo

Các bài viết về chủ đề tinh thần tự học được quan tâm trên Wikihoc:

Lập dàn ý chi tiết bài văn nghị luận xã hội về tinh thần tự học ngữ văn lớp 9, lớp 8, dàn bài về tinh thần tự giác học tập của học sinh hiện nay. Học tập là sự tích lũy kiến thức nhằm chiếm lĩnh được tri thức và làm phong phú bản thân. Việc học là điều mỗi con người cần thiết phải thực hiện để trau dồi cho bản thân vốn sống đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Do sự phong phú cô tận của nguồn kiến thức nên quá trình học của mỗi cá nhân cần diễn ra thường xuyên và không chịu sự bó buộc của không gian hay thời gian. Điều đó cũng có nghĩa là việc học tập có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi mà không phải chỉ riêng ở một thời gian hay địa điểm duy nhất như lớp học. Học tập thường xuyên giúp con người nâng cao tri thức nhanh chóng đồng thời việc chủ động học tập sẽ làm cá nhân dễ dàng làm chủ và khắc sâu kiến thức hơn bao giờ hết. Chính vì thế tinh thần tự học và việc chủ động tiếp cận kiến thức là vấn đề ngày càng được xem trọng và khuyến khích. Dàn ý bên dưới cung cấp một số bước giúp định hướng và triển khai cơ bản bài nghị luận về tinh thần tự học lớp 9.

tinh than tu hoc

Tự học tập giúp bạn trau dồi kiến thức nhiều hơn và nhớ lâu hơn

DÀN Ý, DÀN BÀI NGHỊ LUẬN VỀ TINH THẦN TỰ HỌC CỦA HỌC SINH HIỆN NAY

I. MỞ BÀI

Dẫn dắt, giới thiệu về tinh thần tự học. Khái quát suy nghĩ, nhận định cá nhân về vấn đề này (tích cực, cần học tập,...).

II. THÂN BÀI

Giải thích khái niệm:

 • Tự học là gì? Tự tìm tòi, học tập những điều mà bản thân có nhu cầu hiểu biết nhằm làm rõ vấn đề, thu gặt và chiếm lĩnh tri thức mà không cần sự đốc thúc hay kiểm tra từ người khác.
 • Tinh thần tự học là tinh thần khát khao tri thức, chủ động học tập và rèn luyện bền bỉ, không ngại khó khăn, vất vả.

Vai trò của việc tự học:

 • Rèn luyện và phát triển tư duy.
 • Tiếp thu và làm chủ kiến thức nhanh chóng.
 • Phát triển kĩ năng tìm kiếm, phân tích và tổng hợp thông tin.
 • Góp nhặt và tích lũy được nhiều kiến thức.
 • Xây dựng cho bản thân tính dẻo dai, bền bỉ và nghị lực vượt khó.
 • ...

Lời khuyên:

 • Mỗi cá nhân nên xây dựng cho mình tinh thần tự học.
 • Không nên tiếp nhận kiến thức một cách thụ động mà nên tự kiểm chứng, tìm hiểu thêm để làm phong phú chúng.
 • Có kế hoạch tự học theo hướng dẫn hoặc theo hệ thống để đạt hiệu quả cao hơn
 • Học cách tư duy và chủ động tiếp cận nguồn tri thức.
 • ...

III. KẾT BÀI

Khẳng định lại suy nghĩ, nhận định của cá nhân về tinh thần tự học. Đúc kết bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Trên đây là dàn ý về tinh thần tự học của học sinh ngày nay dành cho các bạn học sinh lớp 8 9 đang làm đề bài về vấn đề này do wikihoc.com viết. Ngoài ra sau khi làm bài thì các bạn cũng nên tự rút ra cho mình bài học thực tế chứ không chỉ làm đối phó. Vì việc tự học thời nay rất quan trọng không chỉ ở cấp 2 3 mà đặc biệt ở ở đại học và học ở ngoài đời khi các bạn đi làm việc nữa. Hy vọng sẽ hữu ích với các bạn.

Xem thêm các bài về tinh thần tự học khác

Lập dàn ý văn lớp 9