Dàn ý nghị luận về sự ích kỷ chi tiết, dàn bài tính ích kỷ chi tiết đầy đủ

Một người có tính cách ích kỷ thường không có nhiều bạn vì đơn giản họ chỉ biết suy nghĩ cho mình mà ít suy nghĩ cho người khác trong khi một mối quan hệ bền vững là phải giúp đỡ lẫn nhau phải suy nghĩ cho người khác. Cụ thể thì lòng ích kỷ là sao bạn có thể tham khảo dàn ý chi tiết về tính ích kỷ dưới đây để biết thêm chi tiết

Các bài viết liên quan tới chủ đề dàn ý về sự ích kỷ đáng chú ý:

Hướng dẫn làm bài văn nghị luận lớp 9 về sự ích kỷ, sống cho riêng mình chi tiết nhất, dàn bài Xã hội được tạo nên bởi con người, nhưng một xã hội không thể chỉ có duy nhất một người. Con người không thể tồn tại nếu chỉ có một mình và cũng không thể nào sống tốt nếu chỉ sống vì bản thân. Bởi thế, sự ích kỷ và lối sống chỉ biết thu góp cho riêng mình là một trong những thói xấu và sai lầm nhất của loài người. Con người được sinh ra không trang bị móng vuốt sắc nhọn, răng nanh dài hay chiếc sừng rắn chắc như các loài mãnh thú. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đối kháng với sự khắc nghiệt của thiên nhiên và môi trường sống để sinh tồn đồng thời xây dựng cho mình những nền văn minh rực rỡ bởi bộ não phát triển, lối sống tập thể và sức mạnh đoàn kết. Trong xã hội ngày nay, mặc dù vẫn phải đối mặt với sự khắc nghiệt mới của môi trường sống nhưng trong cộng đồng  loài người lại xuất hiện sự chia rẽ nghiêm trọng. Điều này được tạo thành phần lớn bởi sự lớn lên của thói ích kỷ trong môi cá nhân. Sự ích kỷ mang lại những mối nguy hại khôn lường cho sự tồn tại và phát triển của xã hội. Với dàn ý dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các bước để triển khai bài viết “nghị luận về sự ích kỷ”. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn làm bài tốt.

su ich ky

Hình ảnh về sự ích kỷ

DÀN Ý NGHỊ LUẬN VỀ SỰ ÍCH KỶ LỚP 9

I. MỞ BÀI

Dẫn dắt, nêu giới thiệu về sự ích kỷ. Khái quát nhận định cá nhân về sự ích kỷ (thói xấu, đáng phê phàn, ảnh hưởng nghiêm trọng, nên sửa đổi,...)

II. THÂN BÀI

Giải thích khái niệm:

Ích kỷ là gì? Lối sống cá nhân, vị kỷ, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân mà không biết chia sẻ và giúp đỡ người khác.

Biều hiện của sự ích kỷ:

 • Không biết chia sẻ khó khăn với người xung quanh dù bản thân hoàn toàn có khả năng (ví dụ: bạn mượn vở ghi chép lại bài trên lớp do nghỉ học vì bệnh nhưng không cho vì không thích, mẹ nhờ quét sân giúp vì đang bận chăm em nhưng không giúp vì ngại mệt mỏi,...).
 • Làm ngơ trước nhu cầu được trợ giúp của người khác mặc kệ hậu quả có thể xảy đến với họ (ví dụ: được người già nhờ dắt qua đường nhưng không thèm giúp, gặp người bị tai nạn giao thông và được nhờ gọi cấp cứu giúp nhưng không làm vì sắp trễ học,...)
 • Sẵn sàng làm hại đến lợi ích của người khác miễn bản thân có lợi ( ví dụ: sử dụng chất độc hại trong sản xuất thực phẩm, vật dụng cá nhân để tăng lợi nhuận; vu khống, đổ lỗi cho người khác khi bản thân gây ra sai lầm để không bị trách phạt,...).
 • ...

Hậu quả của sự ích kỷ:

 • Người ích kỷ thường bị xã hội xa lánh, bị cô lập.
 • Thói ích kỷ làm con người ngày càng trở nên lạnh lùng, vô cảm.
 • Khiến các mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng trở nên căn thẳng, gay gắt hơn.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển hài hòa của xã hội.
 • ...

Lời khuyên để bỏ tính ích kỷ:

 • Mỗi người biết nhận ra và từ bỏ thói ích kỷ.
 • Biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ những người xung quanh.
 • ...

III. KẾT BÀI

Khẳng định lại suy nghĩ, thái độ về sự ích kỷ. Rút ra bài học cho bản thân.

Xem thêm các bài về dàn ý về sự ích kỷ khác

Lập dàn ý văn lớp 9