Dàn ý Nghị luận về mái ấm, tình thương gia đình lớp 9 chi tiết đầy đủ

Nếu bạn vẫn có gia đình, có bố mẹ yêu thương thì bạn đã là người rất hạnh phúc trên thế giới này rồi. KHi xã hội và con người ngày càng sống thực tế và ích kỷ hơn thì việc ly dị chia tay ngày càng nhiều hơn và con cái chính là những người chịu thiệt thòi nhất khi gia đình chia ly. Không chỉ bị ảnh hưởng tâm lý và điều kiện sống đa số những đứa con có bố mẹ ly dị thường chịu thiệt thòi và tương lai bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì thế mỗi chúng ta cần phải có trách nhiệm với gia đình và với con cái và cả xã hội. Nghị luận về mái ấm, về tình thương gia đình là như thế nào? Có khá nhiều bạn học sinh cảm thấy thắc mắc điều này. Chính vì thế, để giải đáp cho các bạn, tôi đã dẫn ra một dàn ý cụ thể minh hoạ. Chúc các bạn học thật tốt.

Các bài viết về chủ đề gia đình được quan tâm trên Wikihoc:

Gia đình - hai tiếng thiêng liêng và cao quý vô cùng. Là nơi gần gũi thân thiết, dịu hiền nhất trong lòng mỗi người. Với vai trò quan trọng của nó, thật dễ hiểu vì sao mái ấm, tình thương gia đình lại dễ dàng đi vào trong văn chương đến thế. Từ những câu chuyện đến những áng văn miêu tả, biểu cảm dạt dào thiết tha, gia đình cũng xuất hiện trong văn nghị luận xã hội như là để mỗi học sinh khắc sâu thêm vị trí của mái ấm trong mình. Như vậy, bài văn nghị luận về mái ấm gia đình, tình thương gia đình của học sinh lớp 9 chính là yêu cầu bày tỏ quan điểm, suy nghĩ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của gia đình với mỗi người. Vậy có khó hay không? Câu trả lời tuỳ thuộc vào mỗi người, sẽ khó nếu không tìm ra được ý, sẽ dễ nếu sắp được các ý nhanh chóng. Với mong muốn giúp các bạn học sinh giải quyết vấn đề này, dưới đây đã được dẫn ra một dàn ý cụ thể. Hi vọng rằng nó sẽ có ích với các bạn.

mai am gia dinh
Có 1 gia đình hạnh phúc luôn luôn vui vẻ đầm ấm và luôn muốn trở về là ước mơ của tất cả mọi người đặc biệt là những đứa trẻ

Dàn ý Nghị luận về mái ấm gia đình, tình thương gia đình lớp 9

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề nghị luận đề bài yêu cầu theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp tuỳ chọn: Nghị luận về mái ấm gia đình, tình thương gia đình.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Mỗi chúng ta sau này bước vào trong cuộc sống sẽ sở hữu những thứ khác nhau, theo đuổi những điều khác nhau. Nhưng tất cả đều sẽ có chung một thứ quan trọng mang bên mình, đó là mái ấm, là tình thương gia đình.

Mở bài số 2: Có người từng hỏi tôi rằng điều gì là quan trọng nhất với mỗi người trong cuộc sống này: tiền bạc, danh vọng, địa vị, tình yêu...? Với tôi, quan trọng nhất chính là mái ấm, tình thương gia đình.

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích khái niệm

 • Thế nào là mái ấm gia đình? → Đó là một cộng đồng, một nhóm người sống cùng nhau mà ở đó, mỗi người gắn bó, có quan hệ với nhau bởi sợi dây tình cảm, huyết thống hay là mối quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng hay giáo dục… Có gia đình hai thế hệ, cũng có gia đình ba thế hệ… nhưng dù lớn hay nhỏ thì vẫn là nơi ấm áp tình người. Người ta có thể coi gia đình là một xã hội thu nhỏ, là xã hội ban đầu mà mỗi người tiếp xúc trước nhất.

 • Thế nào là tình thương gia đình? → Tình thương gia đình là tình cảm yêu thương của những người trong cùng một mái ấm với nhau.

=> Có thể nói, mái ấm gia đình và tình thương gia đình có vai trò rất quan trọng với mỗi người.

 1. Bàn luận vấn đề

 • Gia đình với tình yêu thương là nền tảng, là cội nguồn của mỗi con người. Từ khi sinh ra, ta được cha mẹ yêu thương và chăm sóc. Một con người phát triển ra sao, xấu hay tốt đều là do ảnh hưởng từ gia đình, từ người thân xung quanh. Bởi trẻ nhỏ dễ bắt chước, từ bé sống cùng người thân nên việc dạy bảo ra sao sẽ hình thành nên một con người như thế.

 • Gia đình là bến đỗ bình yên nhất trong lòng mỗi người. Dù đi xa đến mấy, dù bôn ba bao nơi phương trời, khi trở về, họ sẽ nghĩ ngay đến việc quay về với gia đình của mình, với ngôi nhà đã từng gắn bó thân thiết bao lâu qua. Khi họ vấp ngã, khi họ thất bại, vòng tay yêu thương của gia đình luôn chào đón, vuốt ve, ôm ấp vỗ về.

 • Gia đình là động lực để cố gắng. Trước sóng gió cuộc đời, trước những bức tường cao thử thách đầy khó khăn chông gai, tình yêu từ mái ấm là lời cổ vũ, động viên tốt nhất, hữu hiệu nhất. Đó là viên thuốc bổ giúp ta vượt qua mọi chặng hành trình để chạm tay tới đích đến tương lai.

 1. Nâng cao và rút ra bài học

 • Lật ngược vấn đề: Ấy vậy nhưng hiện nay lại xảy ra không ít tình trạng cha mẹ ruột bạo hành chính đứa con của mình, nhẫn tâm vất bỏ đứa con mình đã mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày. Đã có những vụ người mẹ trẻ sau khi sinh con trong nhà vệ sinh hay chung cư đã ném con xuống, thật độc ác. Hay những đứa con bất hiếu, quay lưng lại với chính cha mẹ mình. Chúng bỏ quên công ơn cha mẹ đã nuôi dưỡng mình bao năm qua, chỉ sống khư khư hưởng thụ.. Ngoài kia, vẫn còn có những người cha người mẹ nuôi sẵn sàng dang rộng vòng tay yêu thương của mình ra với những đứa trẻ bị người ta bỏ rơi…

 • Rút ra bài học: Mỗi người cần phải trân trọng, hiểu rõ ý nghĩa và vị trí của gia đình, tình yêu gia đình với bản thân mình. Cần phải biết chăm sóc, làm gì đó cho người thân mình từ những điều nhỏ nhất…

III, KẾT BÀI

 • Khẳng định lại vấn đề nghị luận và nêu khái quát lại ý kiến của bản thân người viết.

Ví dụ: Gia đình chính là nơi xuất phát và là bến đỗ bình yên nhất. Hãy nâng niu và yêu thương gia đình của bạn, trân trọng tình yêu mà bạn nhận được, khi ấy bạn sẽ đủ tự tin và khả năng để bước vào đời thật trọn vẹn.

Xem thêm các bài về gia đình khác

Lập dàn ý văn lớp 9