Dàn ý nghị luận xã hội về lòng nhân ái, dàn bài lòng yêu thương con người

Lòng nhân ái yêu thương đồng loại là 1 trong những đức tính quan trọng của tất cả mọi người giúp một xã hội bền vững và phát triển hơn. Không chỉ là người trong 1 gia đình, 1 họ, 1 tỉnh, 1 đất nước mà con người trên toàn thế giới. Nếu thiếu đi lòng nhân ái thì sẽ rất nguy hiểm cho xã hội hiện tại. Nhưng thực tế ở rất nhiều nơi lòng nhân ái của con người đang bị nhạt dần khi, mọi người sống ngày càng thờ ơ vô cảm hơn. Cũng do rất nhiều nguyên nhân tác động. Vậy lòng nhân ái yêu thương con người là sao các bạn có thể tham khảo dàn bài dưới đây để hiểu hơn và làm cho mình 1 bài văn về lòng nhân ái thật hay nhé.

Các bài viết liên quan tới chủ đề dàn ý về lòng nhân ái đáng chú ý:

Hướng dẫn là bài lập dàn ý nghị luận xã hội về lòng nhân ai, dàn bài về lòng yêu thương con người chi tiết nhất ngữ văn lớp 9. Con người Việt Nam được thừa hưởng một nền văn hóa rực rỡ từ cha ông, điều này bao gồm cả những nét đẹp truyền thống trong phẩm chất con người. Trong số những nét đẹp tâm hồn quý giá được kế thừa và gìn giữ đến hôm nay, lòng nhân ái là phẩm chất đóng vai trò quan trọng đối với sự gắn kết và phát triển của xã hội. Lòng nhân ái đóng góp cho xã hội loài người những giá trị nhân văn và nhân sinh đáng trân trọng, đồng thời góp phần xoa dịu những nỗi đau và đem lại hạnh phúc cho con người. Dàn ý bên dưới cung cấp cho bạn một trong những phương pháp để triển khai và làm tốt nghị luận xã hội về lòng nhân ái.

long nhan ai

Lòng nhân ái yêu thương con người là điều cơ bản nhất hình thành nên xã hội

DÀN Ý VỀ LÒNG NHÂN ÁI YÊU THƯƠNG CON NGƯỜI

I. MỞ BÀI

Dẫn dắt, giới thiệu về lòng nhân ái của con người trong xã hội. Khái quát nhận định, suy nghĩ cá nhân về lòng nhân ái (phẩm chất cao đẹp, đáng quý, đóng vai trò quan trọng,...)

II. THÂN BÀI

Giải thích khái niệm:

  • “Nhân” có nghĩa là gì? Từ mang ý nghĩa chỉ con người
  • “Ái”  có nghĩa là gì? Tình yêu thương
  • Lòng nhân ái là gì? Tấm lòng yêu thương, đùm bọc giữa người và người, là một trong những phẩm chất cao đẹp nhất của con người trong cách sống và ứng xử với nhau.

Nêu những biểu hiện của lòng nhân ái: (dẫn chứng cụ thể)

  • Hỗ trợ giải quyết những khó khăn của người xung quanh từ những việc nhỏ nhất (ví dụ: giúp người già qua đường, giúp đỡ trẻ bị lạc,...).
  • Chia sẻ, đùm bọc với những người khó khăn hơn ta (ví dụ: quyên góp, thăm hỏi người già neo đơn, trẻ em mồ côi, học sinh vùng núi,...).
  • Giúp đỡ, bảo vệ những người sắp chịu tác hại, ảnh hưởng của các tác nhân tiêu cực trong xã hội (ví dụ: ...)

Vai trò và tầm quan trọng của lòng nhân ái trong xã hội:

  • Lòng nhân ái kéo gần khoảng cách giữa con người với nhau, tăng sự đoàn kết trong cộng đồng xã hội.
  • Giúp những người gặp khó khăn có cơ hội vươn lên và sống tốt hơn.
  • Làm cho tâm hồn con người trở nên rộng mở, tươi đẹp hơn.
  • Giảm bớt những tranh chấp, mâu thuẫn trong xã hội.

III. KẾT BÀI

Khẳng định lại quan điểm về bản chất, vai trò của lòng nhân ái. Đưa ra lời khuyên, lời nhắn nhủ.

Xem thêm các bài về dàn ý về lòng nhân ái khác

Lập dàn ý văn lớp 9