Lập dàn ý nghị luận về lòng kiên trì nhẫn nại

Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt hiện nay thì đức tính kiên trì nhẫn nại là không thể thiếu nếu bạn muốn thành công. Kể cả có may mắn thì bạn cũng phải chăm chỉ và cần cù 1 cách kiên trì từ đó mới mong may mắn sẽ tới với mình và thành công được. Kiên trì nhẫn nại không chỉ trong học tập, trong công việc mà cả trong cuộc sống này khi mỗi người sẽ trải qua những khó khăn nhất định chứ không phải lúc nào con đường đời cũng bằng phẳng để bạn đi. Vì thế nếu bạn là 1 người nhanh nản thì hãy thay đổi càng sớm càng tốt.

Các bài viết về chủ đề kiên trì nhẫn nại được quan tâm trên Wikihoc:

Hướng dẫn lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về đức tính kiên trì và nhẫn nại trong cuộc sống công việc và học hành của giới trẻ và mọi người, dàn bài chi tiết về lòng kiên trì. Điều làm nên một thiên tài chỉ có 1% thiên phú và phần còn lại là đến 99% sự cố gắng và nỗ lực. Cũng vậy, điều làm nên sự thành công ngoài những điều kiện có sẵn còn có một yếu tố quyết định rất lớn đến kết quả đó là lòng kiên trì. Có lẽ bạn không tin về những điều tôi đang nói, nhưng bạn có quyền kiểm chứng để hiểu rõ nó hơn. Lòng kiên trì là thứ không phải bất cứ ai sở hữu nó đều trở thành người thành công nhưng nơi mỗi một người thành công đều không thể thể thiếu sự kiên trì. Vậy lòng kiên trì là gì? Nó ảnh hưởng đến con người trong xã hội như thế nào? Dàn ý dưới đây sẽ giúp đỡ bạn tìm hiểu rõ hơn và làm tốt bài nghị luận về vấn đề này.

kien tri nhan nai

Có kiên trì nhẫn lại và cố gắng thì thành công mới theo đuổi bạn

DÀN Ý NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ LÒNG KIÊN TRÌ, TÍNH KIÊN TRÌ NHẪN NẠI

I. MỞ BÀI

Dẫn dắt, giới thiệu về lòng kiên trì. Nêu khái quát nhận định, suy nghĩ của em về lòng kiên trì và vai trò của nó đối với mỗi người (quan trọng, cần thiết,...).

II. THÂN BÀI

Nêu khái niệm:

 • Kiên trì là gì? Sự nhẫn nại, bền bỉ, vững vàng, không cúi đầu trước thất bại, không buôn bỏ cho đến khi đạt được mục tiêu đặt ra.
 • Người có lòng kiên trì là người như thế nào? Người biết cố gắn phấn đấu, không ngại khó khăn, thất bại trên con đường dẫn đến thành công.

Tầm quan trọng của lòng kiên trì:

 • Giúp con người rèn luyện ý chí, nghị lực từ đó không dễ dàng bị vấp ngã.
 • Làm cho con người trở nên bản lĩnh hơn, không sợ hãi hay lùi bước trước những khó khăn có thể xảy đến trong cuộc sống.
 • Trang bị cho con người những phẩm chất đẹp, là chìa khóa dẫn đến sự thành công trong nhiều lĩnh vực.
 • Người có lòng kiên trì tích góp được cho mình nhiều kinh nghiệm quý giá và sự dẻo dai.
 • Người không có long kiên trì thường chán nản, bỏ dở mọi việc giữa chừng, khó thành công trong mọi việc.

Dẫn chứng cụ thể một vài tấm tấm gương về lòng kiên trì mà em biết:

 • Đối tượng là ai? tên gì? (có thể lấy ví dụ về một danh nhân, một người bạn mà em biết).
 • Sống ở đâu? (nếu biết)
 • Lòng kiên trì được thể hiện qua điều gì?
 • Nó giúp đối tượng đạt được những thành công như thế nào?

Qua đó, nêu cảm nghĩ của em về tầm quan trọng của lòng kiên trì đối với sự thành công của một con người. (là yếu tố quan trọng, cần thiết, không thể thiếu,...)

III. KẾT BÀI

Khẳng định lại quan điểm, nhận định về lòng kiên trì. Liên hệ bản thân, đúc kết kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên.

Đức tính kiên trì cực kỳ quan trọng trong cuộc sống ở mọi lĩnh vực kể cả trong học tập và làm việc. Nhưng không phải ai cũng có hoặc học tập được lòng kiên trì. thiếu sự kiên trì bạn sẽ rất dễ chán nản và thất bại nhất là trong xã hội đầy sự cạnh tranh và thay đổi liên tục như hiện nay

Xem thêm các bài về kiên trì nhẫn nại khác

Lập dàn ý văn lớp 9