Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt, học tủ lớp 9 chi tiết đầy đủ

Việc học vẹt học tủ là thực trạng của đa số các học sinh hiện này khi sách giải, hướng dẫn giải chi tiết đều có rất nhiều và đặc biệt là những bài giải trên mạng với rất nhiều website khác nha kể cả wikihoc.com. Đa số thì những cuocon sách đó dùng để tham khảo so sánh đáp án thì rất tốt, nhưng rất nhiều bạ hcoj sinh coi đó như 1 cách để học đối phó với các bài tập chứ không tực giác làm. Khi đi thì thì thường chỉ học vẹt 1 cách thuộc lòng mà không hiểu bản chất của vất đề hoặc chỉ học tủ 1 số kiến thức. Học vẹt, học tủ luôn là vấn đề đau đầu của nhiều trường, của nhiều nơi bởi nó hậu quả vô cùng nặng nề. Dưới đây là hướng dẫn cách lập dàn bài chi tiết nghị luận về hiện tượng này. Chúc các bạn học thật tốt.

Các bài viết về chủ đề học vẹt học tủ được quan tâm trên Wikihoc:

Ngày nay, hiện trạng học sinh học tủ, học vẹt là vô cùng phổ biến ở nước ta. Có thể nói rằng trong một lớp thì sẽ có ít nhất 1/5 số học sinh trong lớp sẽ áp dụng phương pháp học tủ, học vẹt này. Vấn đề này đã xuất hiện từ lâu và vẫn chưa có cách để giảm thiểu nó xuống. Bởi vậy, nó là một vấn đề nóng đáng lo ngại trong ngành giáo dục. Vì thế không ít những bài báo đề cập đến, trong việc học, đặc biệt là môn Ngữ Văn đã đưa ra đề nghị luận về học tủ học vẹt để học sinh có cái nhìn toàn diện khái quát về việc này, từ đó lựa chọn cách học tập đúng đắn và phù hợp. Vậy, viết một bài văn nghị luận về học tủ, học vẹt có khó hay không? Câu trả lời ra sao là do mỗi người. Khả năng của chúng ta là khác nhau, có người sẽ gặp khó khăn ở phần lí lẽ, có người lại thấy khó ở phần dẫn chứng... Để có thể giải quyết toàn bộ những khó khăn ấy, tôi đã đưa ra dưới đây một dàn ý cụ thể và chi tiết minh họa cho đề bài này. Hi vọng rằng từ đó các bạn học sinh có thể lựa ý phù hợp và tập trung cho lời văn của mình để viết hay hơn nữa.

hoc vet hoc tu
Việc học vẹt học tủ sẽ làm tư duy của bạn thụt lùi và đầu óc kém minh mẫn sẽ rất khó để có những suy nghĩ đột phá

Dàn ý Nghị luận về học vẹt, học tủ lớp 9 chi tiết

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: Học vẹt, học tủ.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Hiện nay, có rất nhiều học sinh đã hình thành nên cho bản thân thói quen xấu trong học tập. Đó chính là học tủ học vẹt. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng kiến thức của học sinh mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề khác.

Mở bài số 2: Ngày nay, trong việc giáo dục tồn tại rất nhiều vấn đề cần phải được chú ý và sửa chữa. Đặc biệt là với học sinh, vấn đề học tủ, học vẹt là rất đáng lo ngại.

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích khái niệm

 • Học tủ là gì? → Đây là cách học chống đối trước những bài kiểm tra, kỳ thi. Người học sẽ chọn một bài bất kỳ mà họ cảm thấy có khả năng sẽ vào, sau đó chỉ học mỗi bài đó và mong rằng đi thi sẽ may mắn vào bài ấy. Những người học tủ cũng là người không hiểu rõ bài, không nghiêm túc trong học tập.

 • Học vẹt là gì? → Học vẹt, khái niệm này bắt nguồn từ hành động của những chú vẹt ta hay nuôi. Đó là cách học nhại, học thuộc mà không hiểu bản chất, để rồi qua một thời gian không động đến là sẽ quên sạch.

 1. Bàn luận vấn đề (Tác hại)

 • Với bản thân: Trước hết, với chính bản thân người học tủ học vẹt, kiến thức sẽ không thể nào nắm vững được. Qua thời gian là lại trở về tình trạng không biết gì về điều mình đã học. Cứ như thế, lượng kiến thức càng lớn dần, sẽ khó có thể tìm ra được cách mà tiếp thu hết vào đầu ngay được. Dần dần, bản thân người học sẽ rơi vào tình trạng ngày càng tuột xa với kiến thức, không thể chủ động được trong học tập, kết quả càng kém đi. Điều này sẽ tạo ra tâm lý sợ hãi, áp lực càng thêm lớn, không thể tập trung làm được điều gì... Quan trọng hơn nữa, học tập sẽ là nhân tố quyết định đến tương lai, không có kiến thức, thì làm sao bạn có thể chắc chắn rằng mình có thể may mắn bước qua mọi cánh cửa khó khăn của cuộc đời?

 • Với gia đình: Những gia đình có con cái học sa sút sẽ vô cùng lo lắng. Bởi vậy, khi ấy, không chỉ có mình bản thân bạn áp lực mà cả gia đình bạn cũng áp lực lo âu. Cha mẹ luôn mong muốn con mình có thể học tập thành tài để cuộc sống sau này bớt khổ nhọc, bởi vậy, kết quả kém tức là tương lai cũng đang bị đe doạ.

 • Với xã hội: Một người học tủ học vẹt, nhân lên thành một con số lớn sẽ ảnh hưởng đến nền giáo dục nước nhà. Người ta vốn nói, giáo dục là việc quan trọng nhất, chính là cách nhanh nhất hiệu quả nhất để phát triển đất nước. Nếu như chỉ toàn những người không hiểu rõ kiến thức, không có chút nào về điều mình học, vậy thì sao có thể đi lên đây?

 1. Mở rộng và rút ra bài học nhận thức hành động

 • Nguyên nhân: Trước tiên, đó là do lười biếng, trên lớp không chịu nghe giảng. Chính vì thế nên mới không hiểu rõ bài học mà phải lựa chọn phương pháp học như thế đối phó. Do giáo viên trên lớp giảng khó hiểu, không gây hứng thú cho bài học nên không chú ý tới. Hoặc nhiều người học những môn là do gia đình ép buộc, do chương trình học yêu cầu, chính những điều đó tạo áp lực, làm mất đi hứng thú và sự say mê học tập...

 • Biện pháp và bài học: Để tránh khỏi và giải quyết tình trạng này, mỗi người cần phải có kế hoạch học tập hợp lí, phân chia thời gian phù hợp rõ ràng và phải làm theo. Khi không hiểu thì nên hỏi lại bạn bè hoặc thầy cô, không nên để quá lâu...

III, KẾT BÀI

 • Nêu suy nghĩ và ý kiến bản thân về vấn đề nghị luận.

Ví dụ: Tương lai của mỗi người nằm trong tay bản thân mình, đừng chỉ vì một con số nhất thời mà học tủ, học vẹt. Hãy cố gắng hết mình trong học tập, bạn sẽ đạt được kết quả như ý muốn.

Xem thêm các bài về học vẹt học tủ khác

Lập dàn ý văn lớp 9