Dàn ý Nghị luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh lớp 9 chi tiết đầy đủ

Nếu bạn là 1 dân lập trình làm game bạn sẽ biết, bất kỳ 1 trò chơi điện tử nào khi làm cũng phải có 1 kịch bản game, và tất cả các kịch bản game đều hướng tới làm cho người dùng phải nghiện dành thời gian chơi lại game nên rất khó để xác định ranh giới giữa nghiện game và chơi game để giải trí khi game nào hiện tại cũng được đầu tư đồ họa và kịch bản rất hay thu hút người dùng. Vì thế để không nghiện game chỉ có cách tốt nhất là không chơi game. Nghiện game luôn là vấn đề muôn thuở chưa thể giải quyết được triệt để trong xã hội, đặc biệt là với thế hệ học sinh. Dưới đây là dàn ý chi tiết nghị luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các em trong quá trình làm bài.

Các bài viết về chủ đề nghiện game được quan tâm trên Wikihoc:

Lúc rảnh rỗi bạn sẽ làm gì? Câu hỏi này khi hỏi mọi người xung quanh, chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều những câu trả lời đa dạng, phong phú. Nhưng hãy thử thu hẹp phạm vi người hỏi lại, chỉ còn những học sinh thì hầu như câu trả lời sẽ là chơi game. Đây là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Rất nhiều học sinh đã nghiện game, bất chấp thời gian, bỏ bê việc học chỉ để chơi thứ trò chơi ảo trên công nghệ. Ý thức được điều đó, trong quá trình học tập, nhà trường và ngành giáo dục đã yêu cầu đưa vấn đề này vào giảng dạy, luyện tập trong bộ môn Ngữ Văn ở phần văn nghị luận xã hội. Như vậy sẽ giúp các em rèn luyện tư duy, cũng đồng thời giúp các em nhận thức rõ ràng được cái hại của việc nghiện game. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm tốt được đề văn này. Vì thế, bên dưới đã được tôi dẫn ra một dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện game ở học sinh, với mong muốn rằng có thể giúp các em phần nào trong quá trình học tập. Chúc các em tham khảo và từ đó làm bài thật tốt.

nghien game
Nghiện game là 1 vấn đề rất nản giải, để không nghiện game tốt nhất các bạn nên tránh xa game hoặc chỉ chơi nhũng game nhỏ nhỏ để lâu lâu giải trí

Dàn ý Nghị luận về hiện tượng nghiện game của học sinh lớp 9

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: Hiện tượng nghiện game của học sinh.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Game - một phương thức giải trí mới mẻ ngày nay, được rất nhiều bạn trẻ tham gia, đặc biệt là thế hệ học sinh. Chính bởi sự mới mẻ và kích thích, game đã khiến nhiều học sinh nghiện, và căn bệnh nghiện game đã dần lan ra toàn xã hội với tốc độ chóng mặt.

Mở bài số 2: Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và Internet, việc học sinh sử dụng đồ công nghệ cao hàng ngày là điều rất đỗi bình thường. Nhưng, chính việc ấy đã gây nên một tình trạng đáng lo ngại khiến nhiều bậc phụ huynh phải lo lắng, đó chính là nghiện game.

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích

 • Game là gì? → Là một phương thức giải trí mới của thời đại công nghệ. Đây là trò chơi ảo trên máy tính hoặc điện thoại, có đầy đủ âm thanh hình ảnh sống động kích thích người chơi vô cùng.

 • Thế nào là nghiện game? → Là tình trạng tốn quá nhiều thời gian vào việc chơi game, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người chơi.

 • Biểu hiện: Đó là dành quá nhiều thời gian cho game. Một người chơi game bình thường họ sẽ chỉ tốn một thời gian ngắn, nhất định. Nhưng với những người nghiện game, họ có thể dành hàng giờ, thậm chí 6-8h/ngày liên tục chỉ để mải mê với trò chơi mình thích. Không để tâm đến những mối quan hệ xung quanh, mặc cho công việc bị đình trệ…

 1. Bàn luận vấn đề (Tác hại)

 • Nghiện game gây nên những hậu quả đến cơ thể và tâm lý. Sử dụng điện thoại, máy tính quá nhiều khiến mắt không được nghỉ ngơi, phải thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng điện tử, từ đó dễ dẫn đến các bệnh về mắt, thần kinh. Không chỉ thế, rất nhiều bạn học sinh có thể ngồi hàng giờ tại các quán net, không vận động gây nên các bệnh về xương cột sống, cổ… Đã có vô số trường hợp dẫn đến cái chết vì bỏ ăn bỏ ngủ, bỏ qua việc vệ sinh cá nhân chỉ vì chơi game. Tiếp xúc với thế giới ảo quá lâu sẽ khiến người chơi thu mình lại, chỉ quanh quẩn nơi bàn máy tính hay chiếc điện thoại, có xu hướng hành động suy nghĩ như trong game…

Dẫn chứng: Tại một địa điểm chơi game ở Đài Loan một thanh niên tên Wang đã đột tử do ngồi chơi game quá lâu. Theo camera tại địa điểm này, Wang đã ngồi chơi liên tục hơn 48 giờ. Đối phương đã chết được hơn 12 giờ nhưng người ngồi bên cạnh vẫn không hề hay biết gì cả. Ở Việt Nam cũng có trường hợp như vậy, nguyên nhân là do chơi game quá khuya dẫn tới bị đột tử do những biến chứng về não hoặc tim mạch.

 • Không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ, nghiện game còn làm ảnh hưởng cả tương lai của chính người chơi, của cả một đất nước. Bỏ bê học hành, chỉ mải mê với những nhân vật ảo, đã không ít những trường hợp học sinh nghỉ học, trốn học để đi chơi game. Chính vì thế mà kết quả học tập giảm sút, khó có thể tiếp tục bước đi xa hơn trên con đường học tập. Hãy thử nghĩ mà xem, nếu như cả một xã hội có rất nhiều học sinh nghiện game, vậy thì tương lai xã hội ấy sẽ ra sao đây? Hẳn câu trả lời ai cũng có thể đoán trước được.

Dẫn chứng: Tôi vẫn còn nhớ mãi chuyện về cậu bạn cùng lớp ngày xưa. Cậu ấy cũng nghiện game, giữa tháng 6 khi chúng tôi miệt mài ôn thi thì cậu ấy nghỉ học liên miên. Sau đó mới biết cậu bỏ nhà đi, chiếc xe đạp điện bố mẹ mua cho đã đem đi cầm để lấy tiền trả tiền game. Câu chuyện tiếp theo ra sao chúng tôi không rõ, gia đình cùng nhà trường không ngừng đi tìm, nhưng đất nước này rộng lớn đến vậy, ai biết cậu ấy sẽ đi đâu đây?

 • Nghiện game làm tổn hại tài chính, khiến gia đình đau khổ và lo lắng. Có những trò chơi yêu cầu nạp tiền vào tài khoản để nâng cấp, một lần rồi sẽ có những lần tiếp theo, số tiền nạp càng lớn dần lên. Không có tiền thì lựa chọn nói dối bố mẹ, không thể xin được nữa thì đi ăn cắp, ăn trộm… Đã có rất nhiều gia đình có tội phạm là trẻ vị thành niên, là học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Trong những vụ án xét xử ấy, cha mẹ đau lòng, mà tỉ lệ tệ nạn của xã hội theo đó tăng cao...

Dẫn chứng: Năm 2014, một cậu bé 12 tuổi ở Hà Nội đã không ngại ngần ra tay giết chết một cháu bé 5 tuổi chỉ để lấy được sợi vòng bé đeo ở cổ trị giá 220 nghìn đồng để có tiền chơi game. Hay có vụ đứa con ruột nghiện game giết chính mẹ mình do bị ảnh hưởng bởi game bạo lực. Sau khi điều tra, người ta thấy học sinh này có biểu hiện không bình thường về thần kinh, đang mắc bệnh trầm cảm...

 1. Mở rộng và rút ra bài học nhận thức hành động

 • Nguyên nhân: Đó là do gia đình chưa quản nghiêm về việc cho học sinh sử dụng đồ công nghệ. Theo nghiên cứu cho rằng thì game cũng giống như ma tuý, khi thắng thì não bộ sẽ tiết ra một chất khiến người chơi cảm thấy vô cùng sung sướng, và cứ thế người ta sẽ nghiện cảm giác ấy. Đồng thời, học sinh không được giáo dục và tìm hiểu kĩ càng về game cũng như về khả năng tự chủ của bản thân mình…

 • Biện pháp và bài học: Trước hết, gia đình cần quan tâm đến con em mình nhiều hơn, tích cực khuyên con em tham gia hoạt động ngoài đời thực. Bản thân mỗi học sinh cũng cần phải có năng lực làm chủ bản thân mình, tránh khỏi bị gây nghiện…

III, KẾT BÀI

 • Nêu suy nghĩ của bản thân về hiện tượng này.

Ví dụ: Game chỉ là một trong rất nhiều phương thức để giải trí. Hãy hoạt động đời sống nhiều hơn, giảm bớt thời gian chơi game, bạn không chỉ được thư giãn mà còn học được rất nhiều điều bổ ích, nâng cao sức khỏe của chính mình.

Nghiện game không chỉ làm bạn tốn thời gian mà sẽ làm bạn rất mất tập trung lúc nào cũng nhớ về game và muốn chơi game và từ đó ảnh hưởng rất nhiều tới học tập. Chắc hẳn xung quanh bạn cũng có rất nhiều tấm gương ngày xưa học rất giỏi nhưng khi dính tới game thì học tập sa sút rất nhanh và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tương lai.

Xem thêm các bài về nghiện game khác

Lập dàn ý văn lớp 9