Dàn ý Nghị luận về câu “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” lớp 9 chi tiết đầy đủ

Cuộc sống có rất nhiều hoàn cảnh nhiều cách sống khác nhau. Mỗi chúng ta hầu như ai cũng trải qua những giai đoạn khó khăn, giai đoạn hạnh phúc. Sống là phải nghĩ cho bản thân mình, không thương mình thì ai thương nhưng chúng ta cũng phải biết chia sẻ, biết giupx đó những người khác. "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình". Câu thơ của Tố Hữu đã đề cao một lối sống đẹp, sống ý nghĩa, trở thành đề văn quen thuộc với thế hệ học sinh. Và dưới đây là phần hướng dẫn về dàn bài chi tiết cho đề bài nghị luận về câu nói ấy.

Các bài viết về chủ đề Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình được quan tâm trên Wikihoc:

Cuộc sống luôn không ngừng xoay chuyển và thay đổi mỗi ngày. Qua thời gian, những giá trị vật chất, những máy móc công cụ dần bị thay thế bởi những phát minh mới tốt hơn, hoàn hảo hơn. Nhưng dẫu có thay đổi ra sao, thì vẫn luôn có một thứ bất biến mãi theo dòng thời gian, đó là một cách sống, một lí tưởng sống đặc biệt mà Tố Hữu đã nói: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Một câu thơ nhưng lại chứa đựng cả một bài học nhân sinh, đạo đức, được lựa chọn đưa vào làm đề văn nghị luận xã hội dành cho học sinh lớp 9. Và, để có thể giải quyết được vấn đề này, quan trọng trước hết, chúng ta phải có kĩ năng phân tích để hiểu rõ câu nói này đề cập đến vấn đề gì đã. Tránh hiểu sai vấn đề, các bạn hãy đọc phần dàn ý được dẫn ra dưới đây trước khi bắt tay vào viết bài nhé.

song la cho dau chi nhan rieng minh
Cuộc sống luôn có sự chia sẻ cho đi và nhận lại

Dàn ý chi tiết Nghị luận về câu “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” lớp 9

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Đã bao giờ bạn tự hỏi, châm ngôn sống của mình là gì, mình đã thực hiện được nó hay chưa? Với tôi, tôi nghĩ với chúng ta quan trọng nhất không phải mục tiêu tiền bạc, danh vọng mà câu nói này: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.”

Mở bài số 2: Những ngày còn bé thơ, được lớn lên trong những câu ca, lời dạy bảo của ông bà cha mẹ, tôi đã sống trọn vẹn hơn rất nhiều. Một trong những bài học đáng quý nhất đối với tôi, đó là bài học qua câu nói: "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình."

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích

 • “Sống”: Đó là một quá trình tuyệt vời, không chỉ đơn giản là để tồn tại mà là một chặng hành trình để con người giao hoà với thiên nhiên, cộng đồng, xã hội.

 • “Cho - nhận”: Là hành động đem cái mình đang có cho người khác và nhận về thứ gì đó từ tay người khác.

=> Câu nói khẳng định một thái độ, một cách sống tốt đẹp: Sống phải biết cho đi yêu thương, quan tâm và để ý tới những người xung quanh chứ không phải là chỉ biết nhận lấy từ người khác.

 1. Bàn luận vấn đề

 • Con người kết nối, sống với nhau bởi sợi dây tình yêu thương. Yêu thương là một vòng tròn khép kín, khi ta trao đi, tức là ta mang đến hạnh phúc cho người khác. Khi đó, hạnh phúc sẽ một vòng quay trở lại với ta. Có người đã từng nói rằng: “Hạnh phúc như một thứ nước hoa ta không thể vảy lên người khác mà không làm vương vài giọt lên trên mình.” Và Lenin cũng đã khẳng định: “Người hạnh phúc nhất chính là người mang lại hạnh phúc cho nhiều người nhất.”

Dẫn chứng: Câu chuyện về cậu bé và người ăn xin đã để lại trong ta bài học như thế. Không có gì để cho ông lão cả, giữa cái trời đông lạnh giá, cậu chỉ biết nhìn ông bằng ánh mắt xin lỗi và nói: “Cháu xin lỗi, cháu chẳng có gì để cho ông cả.” Nhưng không, cậu đã cho ông lão tình yêu thương, sự cảm thông và ý muốn chia sẻ. Trong khi vô vàn người đi qua làm lơ ông lão, thì chỉ có cậu là dừng lại, cố tìm trong túi xem có gì để giúp ông không, như vậy đã là quá đủ làm ông ấm lòng rồi. Và khi nghe câu trả lời của ông lão, cả hai người đều cảm thấy vui vẻ và ấm áp lên rất nhiều.

 • Mọi thành quả ta đạt được trong tay không chỉ đơn giản là từ nỗ lực phấn đấu của ta mà còn là từ sự giúp đỡ của người khác nữa. Cuộc sống không bao giờ là hạnh phúc và bằng phẳng, sẽ luôn có những khó khăn chờ đợi ta. “Sông có khúc, người có lúc”, giúp đỡ một người, biết đâu sau này khi ta khó khăn, sẽ có một bàn tay chìa ra giúp đỡ ta thì sao?

Dẫn chứng: Tục ngữ có câu: “Không ai có thể nắm tay suốt từ sáng đến tối” là ý muốn nói, trong cuộc sống, khó ai có thể thuận lợi trong mọi việc. Cao Bá Quát từng viết rằng: “Ăn mày là ai?/ Ăn mày là ta!/ Đói cơm rách áo/ Hoá ra ăn mày!” Chẳng ai biết trước được tương lai, vậy nên cần mở rộng tấm lòng, dang rộng vòng tay giúp đỡ người khác khi mình có thể…

 • Không chỉ vậy, sống cho đi còn là một cách sống đẹp, gây thiện cảm với người khác, là nét đẹp truyền thống của cha ông ta tự ngàn xưa. Đó là nền tảng cho một lối sống với tâm hồn phong phú, giàu có, tràn ngập yêu thương. Các mối quan hệ rộng mở và hạnh phúc hơn. Người sống rộng mở, biết quan tâm người khác sẽ được vinh danh, ca ngợi…

Dẫn chứng: Ông cha ta xưa đã có những bài học răn dạy đầy thấm thía và quý giá về tình yêu thương, sự san sẻ và cho đi như: “Thương người như thế thương thân”; “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”; “Lá lành đùm lá rách”; “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung 1 giàn”...  

Bill Gates sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hoa Kỳ, ông đã thành công và trở thành một tỉ phú thế giới, nhưng ông đã không để lại toàn bộ tài sản cho con của mình mà tuyên bố rằng sẽ để 95% tài sản để làm từ thiện.

 1. Mở rộng và rút ra bài học nhận thức hành động

 • Nâng cao vấn đề: Yêu thương, cho đi không chỉ ở người có điều kiện mà còn ở những con người tất bật với cuộc sống mưu sinh. Có những người họ còn vất vả cực nhọc, nhưng họ chẳng ngại ngần trích một chút trong những gì mình khổ nhọc kiếm được mà giúp đỡ người khác. Thật đẹp! Tuy nhiên, không nên đánh đồng cho với sự bố thí ban ơn. Ngày nay, có rất nhiều người sống vô cảm, thờ ơ với người khác. Họ lựa chọn sống khép mình lại, không quan hệ với những người xung quanh. Đây là một thói xấu cần phải sửa và loại bỏ ngay.

 • Bài học: Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, giúp đỡ người xung quanh mình, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện giúp đỡ người khác…

III, KẾT BÀI

 • Nêu suy nghĩ và ý kiến bản thân về vấn đề nghị luận.

Ví dụ: Đừng ngại ngần cho đi. Cuộc sống này là một vòng tròn, cho đi, bạn sẽ nhận lại được một điều tương đương. Hãy mở rộng vòng tay và tâm hồn mình bạn nhé.

Xem thêm các bài về Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình khác

Lập dàn ý văn lớp 9