Dàn ý Nghị luận về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” lớp 9 chi tiết đầy đủ

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có những mặt tốt mặt xấu hoặc mặt hạn chế nào đó không ai hoàn hảo được. Nhất là trong xã hội cạnh tranh và bon chen này thì có rất nhiều cạm dỗ khác nhau có thể hiến chúng ta biến chất. Để vẫn giữ được mình và vượt qua được các cám dó đó thì đòi hỏi sự cố gắng rất nhiều từ bản thân các bạn phải chiến thắng bản thân vượng lên chính mình để có thể có 1 kết quả tốt. "Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất." Dưới đây là phần hướng dẫn chi tiết cách làm bài văn nghị luận về câu nói này. Hi vọng từ đó các bạn có thể lựa chọn ý phù hợp cho bài viết của mình.

Các bài viết về chủ đề Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất được quan tâm trên Wikihoc:

Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng việc vượt qua một khó khăn trong đời là thật vất vả, cực nhọc và thật khó hay chưa? Nhưng đến khi bạn vượt qua được rồi, bạn lại thấy hoá ra nó lại dễ dàng đến vậy. Thật vậy đấy, chẳng có gì là khó khăn cả, ngoại trừ vượt lên trên chính bản thân mình. Bởi vậy người xưa mới có câu: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất.”. Đây là một câu nói vô cùng có ý nghĩa, xác đáng và có giá trị qua thời gian. Bởi vậy thật dễ hiểu vì sao người ta đưa nó vào làm đề bài cho đề văn nghị luận xã hội dành cho học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 9. Vậy cần phải giải quyết thế nào với đề bài thế này? Tôi đã đưa ra dưới đây một dàn bài chi tiết về các bước trong bài để các bạn tham khảo. Chúc các bạn có thể học thật tốt, viết ra được bài văn thật hay theo ý muốn.

chien thang ban than la chien thang hien hach nhat
Chiến thắng bản thân thoạt nghĩ thì nó quá đơn giản tuy nhiên thực tế thì nó rất khó đòi hòi sự cosog ắng nỗ lực rất nhiều mới có thể vượt qua chính mình và hướng tới sự trưởng thành vượt bậc hơn

Dàn ý Nghị luận về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” lớp 9

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Những câu danh ngôn luôn mang đến cho ta bài học quý giá về cuộc sống, về chính bản thân mình để từ đó sống tốt hơn, hoàn thiện chính mình. Trong số ấy, tôi vẫn luôn thấm thía nhất câu nói: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất.”

Mở bài số 2: Trong cuộc đời, có vô vàn những cột mốc chiến thắng và thành công. Sau mỗi cột mốc ấy là niềm vui, cả sự cố gắng không ngừng trong cả một quá trình. Nhưng liệu mấy ai biết được rằng: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất.” hay chăng?

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích câu nói

 • Chiến thắng bản thân là đấu tranh với chính bản thân mình để làm chủ con người, vượt lên cái xấu, cái tầm thường, thấp hèn trong chính con người mình

=> Ý nghĩa cả câu: Đề cao sự nỗ lực nội tại đấu tranh trong chính bản thân mỗi người đồng thời là lời nhắc nhở mỗi người về cách sống.

 1. Bàn luận vấn đề

 • Mỗi con người trên chặng đường đời không chỉ phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống mà còn phải vượt qua những thách thức xuất phát từ chính bản thân.Con người tồn tại như một thực thể phức tạp với những thái cực đối lập ngay từ trong chính bản thân.Đôi khi là  sự đôi co lựa chọn giữa những lợi ích trước mắt hay tập trung rèn luyện bản thân vì mục đích lâu dài, hay sự đấu tranh giữa tiếng gọi con tim và lý trí, thậm chí chỉ đơn giản là quyết định: Ngủ them hay dậy đi học? Chiến thắng bản thân là cách để cân đối, hài hòa những mặt đối lập và hướng thiện cho bản thân

 • Chiến thắng bản thân trước tiên đó là dành chiến thắng trong cách làm chủ cảm xúc. Cảm xúc là một phần quan trọng của bản thân,đôi khi nó là những viên kẹo bông gòn thôi thúc động lực ở con người nhưng cũng có khi trở thành con dao hai lưỡi đẩy con người vào tình trạng đánh mất bản thân. Biết cách làm chủ cảm xúc giúp ta tôi rèn bản lĩnh trước những tình huống bất ngờ, những tình thế bị kích động để kiểm soát bản thân trong trạng thái bình tĩnh cùng lí trí sáng suốt. Nếu bạn không làm chủ được cảm xúc của mình, bạn sẽ trở thành nô lệ của cảm xúc. Và khi trở thành nô lệ tức bạn đã không làm chủ và đánh mất bản thân

 • Chiến thắng bản thân nằm ở khả năng rèn luyện ý chí: Chiến thắng những ham muốn luôn đòi hỏi bản thân phải chiều theo.Con người ai cũng có những ham muốn riêng, có những khát vọng là tốt nhưng không thiếu những dục vọng làm con người đánh mất bản thân mình. Mỗi ngày đòi hỏi sự kiên trì nỗ lực vươn tới những giá trị cao đẹp để rèn luyện ý chí vững vàng làm chủ bản thân. Chiến thắng nỗi sợ hãi là rào cản ngăn con người phát huy khả năng tiềm tàng của bản thân. Những nỗi sợ cố hữu luôn khiến ta tư duy trong lối mòn và đánh mất khả năng phát huy bản thân. Bạn sẽ không biết mình có tài ngoại giao nếu cứ mãi thu mình ngại tiếp xúc, cũng như phẩm chất văn chương sẽ bị thui chột nếu bạn chưa dám thả hồn mình vào những vần thơ… Chiến thắng cả những thất bại cũng là cách rèn luyện ý chí bền bỉ để hướng tới thành công. “Nơi nào có ý chí và có những con sóng, thì nơi đó có cách để lướt sóng!”( Nick Vujicic)

Dẫn chứng: Edison đã phải trải qua hơn 1000 lần thất bại mới có thể đem lại ánh sáng cho nhân loại. Cristiano năm 15 tuổi phát hiện bệnh tim nhờ điều trị và luyện tập bản thân từng ngày mà trở thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới…

 1. Mở rộng và rút ra bài học nhận thức hành động

 • Nâng cao vấn đề: Câu nói là một lời khuyên đúng đắn để giúp con người tìm được chìa khóa vươn tới thành công và giải mã chính mình. Phê phán lối sống dễ dãi, buông thả, thiếu nghiêm khắc với bản thân. Xã hội phát triển nhưng cũng đầy những thử thách và cám dỗ, cho nên hơn lúc nào hết, con người cần thật bản lĩnh - trước hết là chiến thắng chính mình. Chiến thắng bản thân không đồng nghĩa với việc liên tục đấu tranh rèn luyện bản thân mà cũng cần những khoảng thời gian ngơi nghỉ, đáp ứng những nhu cầu thực tế để cuộc sống trở nên cân bằng. Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhưng chiến thắng cả những khó khăn cuộc sống và gặt hái thành công mới là chiến thắng toàn vẹn nhất.

 • Bài học: Cần dành những khoảng thời gian ngắt kết nối với thế giới xung quanh để kết nối chính mình  hiểu bản thân. Cần có ý thức tu rèn hướng thiện hạn chế nhất những tật xấu.

III, KẾT BÀI

 • Khẳng định lại vai trò ý nghĩa của câu nói.

Ví dụ: Trong cuộc đời mỗi người, hãy nhớ rằng vượt qua được bản thân mình là bạn đã có khả năng vượt qua tất cả. Hãy biến mình trở thành người chiến thắng vinh quang nhất.

Xem thêm các bài về Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất khác

Lập dàn ý văn lớp 9