Dàn ý Nghị luận về câu nói “Cái khó bó cái khôn” lớp 9 chi tiết đầy đủ

Trong cuộc sống của bất kỳ ai cũng luôn thường sẽ trải qua những giai đoạn khó khăn vất vả không nheiefu thì ít. Và những lúc khó khăn thế chúng ta rất cần những suy nghĩ nhạy bén để vượt qua những khó khăn thử thách đó. Tuy nhiên thực tế thì với rất nhiều khi khi gặp sự khó khăn làm người ta lại suy nghĩ thiếu tích cực và không hoặc rất khó xử lý những tình huống đó. Văn nghị luận về một câu nói, tục ngữ luôn khiến nhiều bạn học sinh thấy khó khăn trong quá trình luyện tập. Dưới đây là một dàn bài minh hoạ cho đề văn yêu cầu nghị luận về câu "Cái khó bó cái khôn" của học sinh lớp 9. Hi vọng nó sẽ có ích với các bạn trong đề này và các đề tương tự tiếp theo.

Các bài viết về chủ đề Cái khó bó cái khôn được quan tâm trên Wikihoc:

Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng cuộc sống này quá mức khó khăn, quá mức đối với bản thân mình hay không? Và bạn muốn bỏ cuộc, muốn dừng bước, không muốn tiếp tục nữa? Tôi cũng vậy, đôi khi hoàn cảnh bất ngờ khiến ta không lường trước được, không tìm ra được biện pháp ổn thoả mà phải bỏ cuộc. Như ông bà ta nói đó chính là “Cái khó bó cái khôn”. Ta nên hiểu câu tục ngữ này như thế nào nếu nó được đưa ra trong một đề văn nghị luận xã hội của học sinh lớp 9? Cách diễn đạt là tuỳ ở mỗi người, nhưng tất cả đều phải chung một hướng đi, như vậy mới không xảy ra tình trạng lạc đề, viết sai ý. Để tránh trường hợp này, tôi đã dẫn ra một dàn ý mẫu nghị luận về câu nói trên ở bên dưới. Tuy nhiên, đây không phải là một dàn ý hay nhất, bài văn hay là ở cách các bạn viết và chọn lựa dẫn chứng. Chúc các bạn thành công.

cai kho bo cai khon
Nhiều người cho rằng cái khó ló cái khôn nhưng thực tế cuộc sống thì thường cái khó sẽ bó cái khôn vì khi gặp khó khăn mọi người dường như mất sự bình tĩnh để xử lý vấn đề sau cho tôi ưu nhất mà lại xử lý 1 cách rất không tốt

Dàn ý chi tiết Nghị luận về câu nói “Cái khó bó cái khôn” lớp 9

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: “Cái khó bó cái khôn”.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Ông bà ta đã để lại một kho tàng ca dao tục ngữ đúc kết kinh nghiệm về nhiều điều trong cuộc sống. Trong số đó, có câu tục ngữ nói về một hiện tượng ta vẫn bắt gặp, đó là: “Cái khó bó cái khôn.”

Mở bài số 2: Cuộc sống này vốn dĩ không được trải thảm nhung êm ái, ai trong chúng ta cũng thấu rõ điều đó. Nhưng, không phải khó khăn nào cũng có thể giải quyết được dễ dàng. Có những trường hợp mà ở đó, như ông bà ta nói rằng: “Cái khó bó cái khôn.”

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích câu nói

 • Cái khó: Là hoàn cảnh khó khăn, thử thách cản bước con người, khiến ta khó có thể vượt qua hay làm việc gì đó…

 • Bó: Là bó buộc, là chặn lại, hạn chế.

 • Cái khôn: Có thể là trí tuệ, là kế hoạch là những dự kiến tốt...

=> Câu tục ngữ chỉ ra một vấn đề thực tế vô cùng chính xác: Đó là hoàn cảnh đôi khi sẽ có những lúc cản trở ta thực hiện những dự định, kế hoạch của bản thân mình. Hay hiểu ra rộng lớn, hiện thực, vật chất, hoàn cảnh sẽ có tác động lên tinh thần, suy nghĩ, tâm trí của con người.

 1. Bàn luận vấn đề

 • Cuộc sống không bao giờ là dễ dàng. Những khó khăn thử thách xuất hiện không phải như những bóng đèn trang trí cho con đường mà chúng ta đi. Chúng xuất hiện chính là để thử thách ta. Khó khăn càng cao, thì càng kiểm chứng được khả năng của ta đến đâu. Đúng là có những lúc ta phải buông bỏ kế hoạch, dự định chỉ vì khó khăn xuất hiện.

 • Thông thường, khi gặp cái khó, con người ta không giải quyết được nhanh chóng sẽ sinh ra tâm lý chán nản, thất vọng, muốn buông xuôi, cáu gắt. Đó là chuyện rất đỗi bình thường ở con người. Chính hoàn cảnh đã tác động lên cảm xúc và tâm lý của chúng ta.

Dẫn chứng: Khi gặp một bài toán khó, khi mà thử mọi cách ta biết đều không ra kết quả, ta sẽ thường có xu hướng bỏ qua, mặc kệ nó, chờ đến lớp ngày mai để được chữa nó. Càng thử càng sai, ta càng thấy khó chịu, bực dọc, có khi chỉ muốn ném tờ đề đi rồi làm chuyện khác. Hay như lúc ta bị ngã mà không thể đứng lên được nữa, ta sẽ khóc, khóc không chỉ là bất lực, tủi thân mà còn là tức giận, bực dọc…

 • Tuy nhiên, câu tục ngữ này đã hơi phiến diện khi khẳng định rằng cứ khó khăn xuất hiện là mọi kế hoạch sẽ đổ bể. Không hẳn như vậy. Thử thách xuất hiện là để ta có thêm động lực và ý chí. Chính điều đó sẽ thúc đẩy bản thân ta kiên trì hơn nữa để phá vỡ bức tường gạch đang cản lối đi, tiếp tục tiến về phía trước.

Dẫn chứng: Vẫn có những con người vẫn cố gắng vượt lên khó khăn từng ngày, từng giờ. Thậm chí là cuộc đời không ưu ái với họ, họ vẫn không vì thế mà bỏ cuộc, mà buông xuôi. Đó là Helen Keller dù bị khiếm thị, khiếm thính những bà vẫn trở thành một nhà văn, một nhà diễn thuyết nổi tiếng. Hay như Nick Vuijicic, Nguyễn Ngọc Kí, Stephen Hawking…

 1. Mở rộng và rút ra bài học nhận thức hành động

 • Nâng cao vấn đề: Tuy nhiên, hiện nay có vô số những người đang tự tạo ra khó khăn cho bản thân mình. Những người trẻ trở nên phụ thuộc, ỷ lại, tạo nên sức ì lớn cho bản thân mình nên khi gặp khó khăn thì không biết làm gì cả, chỉ biết lên tiếng cầu cứu sự giúp đỡ từ người khác.

 • Rút ra bài học: Mỗi người để có thể không bị thử thách làm chùn bước, phải không ngừng rèn luyện, tu dưỡng và trang bị kiến thức, hành trang cho bản thân. Mỗi kế hoạch đều phải lên kĩ lưỡng, chi tiết, tỉ mỉ…

III, KẾT BÀI

 • Khẳng định lại vai trò ý nghĩa của câu nói.

Ví dụ: Câu tục ngữ vẫn còn vẹn nguyên tính đúng đắn đến ngày nay. Nhưng, “Cái khó bó cái khôn” không phải là để ta buông xuôi bỏ cuộc mà còn là thức tỉnh ta, thúc giục ta càng phải cố gắng hơn nữa để có thể giải quyết được cái khó ấy.

Xem thêm các bài về Cái khó bó cái khôn khác

Lập dàn ý văn lớp 9