Dàn ý Nghị luận về câu “Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc” lớp 9 chi tiết đầy đủ

"Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc" - đây là câu nói vô cùng quen thuộc trong đời sống cũng như trong các đề văn nghị luận xã hội. Mặc dù có thể nhiều người sẽ thấy điều đó vô lý, sinh ra trên đời là điều quá bình thường và chẳng có gì hạnh phúc cả. Nhưng đôi khi bạn phải nhìn lại và cảm nhận những điều nhỏ nhặt xung quanh mình thì mới thấy chúng ta đag huosngr rất nhiều niềm nạnh phúc mà có thể chúng ta đã không để ý một khi mất đi chúng ta mới thấy giá trị của nó. Dưới đây là phần hướng dẫn các bạn học sinh lớp 9 lập dàn ý chi tiết trước khi viết bài để tránh tình trạng bỏ sót ý, viết sơ sài.. Chúc các bạn học thật tốt.

Các bài viết về chủ đề Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc được quan tâm trên Wikihoc:

Văn nghị luận xã hội có một kiểu bài nghị luận về một câu nói, một nhận định. Đây là một kiểu văn khá khó bởi nếu không có khả năng phân tích và nhìn nhận vấn đề, rất dễ rơi vào tình trạng không hiểu đề bài hay hiểu sai vấn đề, viết lan man, lạc ý mà làm mất điểm bài văn. Đó là tình trạng rất nhiều bạn học sinh lớp 9 gặp khi gặp đề văn yêu cầu nghị luận về câu nói “Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc”. Để có thể làm được đề văn này, trước tiên các bạn cần hiểu rõ vấn đề mà câu nói nhắc đến ở đây là gì. Sau khi hiểu được rồi thì bắt đầu viết, mở bài cần dẫn dắt được câu nói, chú ý phải trích nguyên văn, đầy đủ; sau đó là thực hiện thao tác giải thích, cắt nghĩa và tổng quát nên vấn đề. Tiếp theo bạn chỉ việc làm như bao đề khác, nêu lí lẽ và dẫn chứng để chứng minh vì sao lại như vậy, lật ngược vấn đề để nâng cao bài viết lên và rút ra bài học rồi kết bài. Để các bạn hình dung rõ hơn, tôi đã dẫn ra một dàn ý chi tiết bên dưới để các bạn tham khảo. Hãy từ đó mà lựa chọn ý phù hợp cho bài viết của mình nhé.

duoc sinh ra tren doi da la niem hanh phuc
Câu nói Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc có thể nhiều người thấy nó không đúng nhưng thực ra nó lại rất chính xác

Dàn ý Nghị luận về câu “Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc” lớp 9

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề nghị luận: “Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc.”

Ví dụ:

Mở bài số 1: Bạn đã bao giờ cảm thấy rằng thật quá mệt mỏi với cuộc sống này, và bạn ước rằng giá mà mình biến mất đi cho xong, như thế sẽ không cảm thấy điều gì nữa? Tôi tin rằng ai cũng có ít nhất 1 lần nghĩ như thế. Nhưng bạn đừng quên một điều này, rằng: “Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc.”

Mở bài số 2: Có những người cứ mãi quẩn quanh đi tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc đời mình, và khi không thấy, họ lại thở dài mệt mỏi và ảo não mà chẳng nhận ra được rằng hạnh phúc ở ngay bên cạnh họ. Niềm vui ấy đơn giản lắm, bởi “Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc.”

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích câu nói

 • “Được sinh ra trên đời”: Đó là nói về việc ta có mặt trên cuộc đời này, được sống và cảm nhận.

 • “Niềm hạnh phúc”: Là cảm giác vui vẻ, sung sướng khi bản thân được thoả mãn điều gì đó, đạt được điều gì đó về cả mặt vật chất hoặc tinh thần.

=> Với cách nói trực tiếp, câu nói đã khẳng định ý nghĩa của việc mỗi chúng ta xuất hiện trên đời này. Nó là một niềm vui, ta nên thấy mãn nguyện và vui sướng vì mình đã có mặt nơi đây.

 1. Bàn luận vấn đề (Trả lời câu hỏi Tại sao?)

 • Ta là kết tinh yêu thương của cha mẹ, là kết quả của một cuộc tình say đắm, một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Ta sinh ra mang theo mong chờ, kí thác tương lai ước nguyện của cha mẹ. Mẹ đã chịu đựng bao vất vả gian nan, đánh đổi bằng cả sự an toàn mạng sống để sinh ra chúng ta, để đôi mắt của chúng ta được nhìn thấy ánh sáng, cái đẹp. Tôi đã từng đọc ở đâu đó rằng: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác.” Mà chúng ta, đã in dấu vào trái tim cha mẹ và người thân bằng sự ra đời của mình rồi.

Dẫn chứng: Sẽ chẳng có gì là ngạc nhiên khi người ta lại ca ngợi đấng sinh thành đến thế. Họ dành tình yêu cho ta, nuôi ta khôn lớn, nhưng hơn thế nữa, họ cho ta sự sống. Bởi vậy, đọc những câu ca, câu thơ về cha mẹ, ta càng thấm thía và trân trọng hơn bản thân mình: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra…” Có những câu chuyện về người mẹ sinh con đã không ngần ngại yêu cầu bác sĩ phải để đứa con an toàn trước tiên rồi mới đến bản thân mình…

 • Xuất hiện trên cuộc đời này, ta được ngắm nhìn vẻ đẹp của những gì xung quanh ta. Cuộc sống chứa đựng những nét đẹp tinh tuý của đất trời, của lòng người. Bốn mùa lưu chuyển, cây cối luân phiên phô ra vẻ đẹp của mình. Một cảnh chiều tà, một bài hát hay, một cuốn sách ý nghĩa, chỉ khi ta sinh ra trên đời này rồi mới có thể cảm nhận được những điều ấy mà thôi.

Dẫn chứng: Hãy thử nghĩ mà xem, những nơi bạn đã từng đi qua, những bức ảnh bạn đã từng chụp, kí ức bạn đang có, nếu như quay ngược thời gian, bạn không sinh ra thì tất cả những điều ấy chỉ là một giả tưởng, tất cả đều biến mất, trở về con số 0 tròn trĩnh...

 • Sinh ra trên đời, ta được sống để theo đuổi đam mê của bản thân, để cống hiến, đó là một niềm hạnh phúc. Đam mê, mong muốn, ước mơ, lý tưởng, đó là những gì mà mỗi con người đều sẽ có trong mình để rồi từ đó lựa chọn con đường mà theo đuổi điều ấy.

Dẫn chứng: Mỗi cá nhân đều gắn bó với cộng động mà cá nhân ấy sinh sống. Khi cá nhân ấy xuất hiện, xã hội đón chào và bảo hộ. Bởi vậy khi lớn lên, mỗi người cần phải làm gì đó để cảm ơn lại những gì mình đã được nhận. Đó là phận sự, là trách nhiệm, nhưng cũng là khát khao, lý tưởng của con người…

 1. Mở rộng và rút ra bài học

 • Lật ngược vấn đề: Ấy vậy nhưng ngày nay vẫn có những con người không biết trân trọng cuộc sống của mình. Họ vì lí do nào đó trong cuộc đời mà sống vật vờ, mệt mỏi và bi quan. Những câu chuyện tự tử vì trượt Đại học, vì thất tình, vì mất việc… Thật đáng buồn làm sao. Bên cạnh những trường hợp ấy, vẫn có những con người thật đáng nể, họ cố gắng từng giây phút, từng ngày từng giờ để chiến đấu với căn bệnh của mình, chiến đấu lại với thử thách đáng sợ mà cuộc đời mang đến cho họ để có thể sống, sống cho trọn vẹn. (Dẫn chứng về những người vượt lên khiếm khuyết như Nick Vujicic, Stephen Hawking…)

 • Rút ra bài học: Hãy tìm ra đam mê của bản thân, đốt cháy nhiệt huyết, không ngừng tìm tòi và phát triển chính mình. Đừng quá bi quan, mà hãy nhìn cuộc đời bằng con mắt tích cực, hoà mình vào thiên nhiên và hoà đồng với những người xung quanh…

III, KẾT BÀI

 • Khẳng định và bày tỏ suy nghĩ của bản thân về vấn đề nghị luận.

Ví dụ: Hãy trân trọng bản thân, trân trọng cuộc sống của chính mình. Cuộc đời này sẽ là vô nghĩa nếu bạn không nhận ra được giá trị của chính mình và nâng niu nó. Mỗi người là một vì sao sáng, hãy để nó toả sáng hết mình nhé.

Xem thêm các bài về Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc khác

Lập dàn ý văn lớp 9