Dàn ý Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu lớp 9 chi tiết đầy đủ

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng và nhức nhối hiện nay khonong chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới với rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới cuộc sống của con người các loài động vật và môi trường trên toàn thế giới. Khi mà các nước chạy đua theo kinh tết và công nghiệp trong khi vấn đề xử lý chất thải lại chưa được coi trọng thì ảnh hưởng tới môi trường của nó là rất lớn. Rất nhiều loài sinh vật bị tuyệt chủng hoặc đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng rất cao, bệnh tật ngày càng nhiều, không khí toàn khói bụi.... Hướng dẫn cách làm dàn ý chi tiết cho đề bài yêu cầu nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu của học sinh lớp 9. Hi vọng rằng nó sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập.

Các bài viết về chủ đề Biến đổi khí hậu được quan tâm trên Wikihoc:

Ngày nay, trên thế giới xuất hiện vô số những vấn đề nóng tồn đọng cần phải được giải quyết ngay lập tức. Những vấn đề ấy ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của con người. Và một trong số đó, cũng là vấn đề nghiêm trọng nhất mà con người phải đối mặt, đang vội vã tìm lối giải quyết, đó là vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Đây cũng là vấn đề được nhắc đến rất nhiều trong các đề văn nghị luận xã hội. Chính vì vấn đề nóng nên việc tìm lí lẽ và dẫn chứng không phải là khó với các bạn học sinh. Nhưng chính bởi vì thế mà có quá nhiều luận điểm có thể xuất hiện, khiến bài văn bị loãng, lan man. Nếu lấy những ý quá vụn, sẽ mất đi sự logic và mạch lạc trong bài. Vì những lí do ấy, thao tác lập dàn ý trước khi viết rất quan trọng. Nó sẽ để cho người viết có thể nhìn toàn diện và khái quát các ý mình tìm được, từ đó sắp xếp thành những luận điểm chính, ý nhỏ xếp vào thành lí lẽ... Hiểu được điều ấy, với mong muốn có thể giúp đỡ các bạn học sinh phần nào trong quá trình học, tôi đã dẫn ra dưới đây một dàn ý chi tiết nghị luận về vấn đề biến đổi khí hậu của học sinh lớp 9. Chúc các bạn học thật tốt.

bien doi khi hau
Biến đổi khí hậu cùng với bất đề ô nhiễm môi trường đang làm cho trái đất ngày càng tiền tới ngày diệt vong của các loài động vật và con người

Dàn ý Nghị luận về biến đổi khí hậu lớp 9 chi tiết

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: Biến đổi khí hậu.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Chúng ta đang từng ngày từng giờ lo lắng và sợ hãi vì mái nhà của mình bị đe dọa phá hủy. Những sự thay đổi của thiên nhiên đến bất chợt và để lại những hậu quả nặng nề. Tất cả, đều bắt nguồn từ hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu ngày nay.

Mở bài số 2: Chúng ta đều sinh ra và lớn lên dưới một mái nhà lớn. Mái nhà ấy cho chúng ta tất cả, yêu thương và chiều chuộng ta. Nhưng giờ đây, mái nhà ấy đang bị đe dọa bởi hiện tượng đáng sợ mà chúng ta đã gây ra: đó chính là biến đổi khí hậu.

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích khái niệm

 • Biến đổi khí hậu là gì? → Biến đổi khí hậu, chính là sự thay đổi hàng loạt của các nhân tố nằm trong hệ thống khí hậu của toàn Trái Đất, bao gồm khí quyển, sinh quyển, thạch quyển và thuỷ quyển. Mà thay đổi ở đây là theo chiều hướng xấu đi chứ không phải là tốt lên.

 • Biểu hiện: Có thể nói, vấn đề biến đổi khí hậu đã lan ra toàn cầu với vô số hiện tượng nóng khác nhau. Hiện tượng nóng lên toàn cầu, ô nhiễm môi trường, sự di chuyển của các đới khí hậu lâu năm, hiện tượng dâng mực nước biển… (Nêu chi tiết hơn nếu cần)

 1. Bàn luận vấn đề: Tác hại của biến đổi khí hậu là gì?

 • Trái Đất nóng lên: Ngày nay, hiện tượng nhà kính xảy ra khắp nơi trên toàn cầu, đó là một phần ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tầng ozon mỏng dần, khiến lượng bức xạ mặt trời tăng lên làm ấm tầng đối lưu ở vỏ Trái Đất. Từ đó dẫn đến nhiều hệ luỵ xảy ra như rối loạn thời tiết, thiên tai tăng lên đáng kể, mực nước biển dâng cao… ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ sinh thái và cuộc sống của con người.

Dẫn chứng: Nhiều quốc gia ven biển đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm bởi nước biển dâng lên - đây chính là hậu quả của việc băng tan ở hai cực Trái Đất. Người ta dự đoán rằng trong số 33 thành phố lớn (có dân số 8 triệu người đổ lên) vào năm 2015 thì sẽ có ít nhất là 21 thành phố có nguy cơ cao là bị nhấn chìm trong biển và khoảng 332 triệu người sẽ bị mất nhà cửa, thiệt hại. Không chỉ vậy, nước biển xâm lấn vào đất liền sẽ khiến đất ngập mặn, những vùng đất nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng, ảnh hưởng đến kinh tế không chỉ của một vùng mà còn là của cả một đất nước. Theo các nhà nghiên cứu dự đoán thì đến năm 2080, thế giới sẽ có thêm khoảng 1,8 tỷ người phải đối mặt với sự khan hiếm nước và khoảng 600 triệu người sẽ phải đối mặt với nạn suy dinh dưỡng do nguy cơ năng suất trong sản xuất nông nghiệp giảm xuống…

 • Rối loạn, đảo lộn hệ sinh thái: Trái Đất nóng lên, con người không ngừng làm môi trường ô nhiễm bằng những hành động của mình trong đời sống sản xuất và sinh hoạt khiến môi trường sống của các loài động, thực vật thay đổi. Chính vì thế mà xuất hiện những biến đổi sinh học theo chiều hướng xấu đi, nguồn thức ăn của con người bị nhiễm độc. Như vậy, chính chúng ta đổ chất độc ra môi trường rồi chất độc ấy quay lại vào chính cơ thể chúng ta. Không chỉ vậy còn làm thương những loài sinh vật đang dần bị tuyệt chủng, đẩy nhanh quá trình biến mất của chúng.

Dẫn chứng: Trong thời gian 20 tới 25 năm trở lại đây, đã có thêm khoảng 30 bệnh mới xuất hiện. Tỷ lệ bệnh nhân, tỷ lệ tử vong của nhiều bệnh truyền nhiễm tăng lên, trong đó sẽ có thêm khoảng 400 triệu người phải đối mặt với nguy cơ bị bệnh sốt rét. Không có ít những video được đăng tải trên mạng xã hội về hình ảnh những chú cá heo, những chú rùa bị chiếc ống hút của con người vất trên biển cắm vào trong mũi, ảnh hưởng đến hô hấp và lấy ra rất khó khăn. Rất nhiều sinh vật phải di chuyển tìm môi trường sống tốt hơn, làm đảo lộn hệ sinh thái vốn có từ trước đến nay…

 • Ảnh hưởng đến kinh tế: Thời tiết khó khăn, thất thường  sẽ không thể hoạt động nông nghiệp như trước được nữa, từ đó mà năng suất sẽ giảm, không chỉ thiếu lương thực mà nhiều nước nông nghiệp phụ thuộc vào việc xuất khẩu lương thực mà phát triển sẽ lụi tàn vì đói nghèo. Đồng thời, các quỹ bảo hộ, các đất nước phát triển sẽ phải giúp đỡ những nước gặp khó khăn giải quyết và thanh toán thiệt hại. Theo như chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Thế giới là Nicolas Stern (2007) thì trong vòng 10 năm tới, chi phí thiệt hại do BĐKH gây ra cho toàn thế giới ước tính vào khoảng 7.000 tỷ USD. Và nếu chúng ta không làm gì để ứng phó thì thiệt hại mỗi năm sẽ chiếm khoảng 5 - 20% GDP toàn thế giới. Như vậy, con số thiệt hại là không hề nhỏ, liệu đến khi nào ta mới có thể bù lại số tiền ấy?

 1. Mở rộng và rút ra bài học nhận thức hành động

 • Cái nhìn tích cực: Dù biến đổi khí hậu có hại nhưng nếu nhìn ở một góc lạc quan hơn, ta sẽ thấy vì hiện tượng này mà các nước đã không ngừng chung tay vì nhau đẩy lùi thiệt hại, các sản phẩm công nghệ tiên tiến ra đời, những mô hình xanh, công nghệ sạch đã xuất hiện…

 • Nguyên nhân do đâu: Mọi vấn đề đều bắt nguồn từ nguyên nhân chủ quan và khách quan. Vấn đề biến đổi khí hậu cũng vậy. Nguyên nhân chủ quan ấy là do sự thay đổi quỹ đạo Trái Đất, hoạt động của Mặt Trời, sự biến đổi của các dạng hải lưu… Nhưng nguyên nhân ấy chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong việc làm nên hiện tượng toàn cầu này, chủ yếu chính là do con người. Từ khi có sự hỗ trợ của công nghệ, máy móc, con người đã vì lợi ích của mình mà khai thác tài nguyên thiên nhiên không ngừng và bỏ qua bước xử lí môi trường sau khai thác. Không chỉ vậy, do sinh hoạt ngày thường, hoạt động của các nhà máy không làm tốt bước xử lí rác thải góp phần lớn đến việc làm biến đổi khí hậu. Tất cả đã không ngừng tạo nên hiệu ứng nhà kính, gia tăng lượng CO2 thải vào trong môi trường, tác động mạnh đến khí hậu… (Có thể nói chi tiết hơn nếu muốn)

 • Biện pháp hiện nay: Ngày nay, các tổ chức của thế giới và của các quốc gia đã chú ý đến vấn đề này và đặt ra các công ước, quy định để giảm thiểu lượng khí thải, giảm thiểu sự tác động của đời sống con người đến khí hậu. Ngoài ra, các tổ chức đã mở ra các chiến dịch xanh, các cuộc vận động mới quy mô lớn nhỏ khác nhau để có thể chung tay bảo vệ Trái Đất. Ví dụ như sự kiện quốc tế được tổ chức hàng năm ở nhiều nước vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba, trong khoảng từ 20:30 đến 21:30 là Giờ Trái Đất cũng góp một phần vào việc bảo vệ môi trường; hay như các chiến dịch làm tình nguyện, dọn rác ở các khu vui chơi, nơi công cộng....

 • Bài học: Trước hết chính là mỗi người cần hình thành cho mình ý thức bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xung quanh mình đã. Như vậy từ đó mới có thể bắt đầu làm những việc khác lớn hơn. Hãy tìm hiểu rằng biến đổi khí hậu là gì, nó đang diễn ra như thế nào để có thể lựa chọn hành động phù hợp và tuyên truyền để người khác hiểu rõ hơn cùng mình nhé...

III, KẾT BÀI

 • Nêu suy nghĩ và ý kiến bản thân về vấn đề nghị luận.

Ví dụ: Trái Đất chính là ngôi nhà chung của chúng ta, là nơi đã yêu thương và chăm sóc ta bao thế kỉ qua. Hãy chung tay hành động từ bây giờ, dù chỉ là một hành động nhỏ, nhưng bạn cũng đã đang góp phần cùng tôi bảo vệ mái nhà này dần khỏi tình trạng biến đổi khí hậu.

Xem thêm các bài về Biến đổi khí hậu khác

Lập dàn ý văn lớp 9