Dàn ý Nghị luận về an toàn giao thông lớp 9 đầy đủ chi tiết

An toàn giao thông luôn là vấn đề đầy nhức nhối của đất nước ta hiện nay, cũng là đề tài không bao giờ hết hot với dạng văn nghị luận của học sinh lớp 9. Trong khi hệ tầng giao thông của chúng ta còn chưa hoàn thiện và còn nhiều yếu kém thì vấn đề ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông rất quan trọng để việc giao thoongd dược thuận lợi tránh tai nạn và kẹt xe hơn. Hiện nay thực trang giao thông của nước ta có hạn chế khá lớn về diện tích đường xá, phương tiện giao thông công cộng, mạng lưới chưa được quy hoạch động bộ và không theo ký sự phát triển của xã hội và sự bùng nổ dân số. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách lập một dàn ý chi tiết nghị luận về an toàn giao thông của một học sinh lớp 9 thế nào nhé.

Các bài viết về chủ đề An toàn giao thông được quan tâm trên Wikihoc:

Văn nghị luận là dạng văn cũng khiến cho không ít học sinh gặp trở ngại trong quá trình học tập và làm bài. Bởi dạng văn này yêu cầu sự logic và chặt chẽ về lí lẽ, dẫn chứng trong bài và cả hình thức để có thể nêu bật được ý kiến của bản thân, thuyết phục người khác. Điều này không phải ai cũng viết được. Không chỉ vậy, văn nghị luận yêu cầu luôn phải cập nhật dẫn chứng, cập nhật vấn đề mới của xã hội để bài viết phong phú và sát thực tế hơn. Vậy cần làm thế nào để có thể đáp ứng được những yêu cầu này? Đó là hãy lập dàn ý trước khi viết. Việc lập dàn ý giúp ta thống kê các ý và sắp xếp chúng lại sao cho phù hợp để khi viết sẽ không bị loạn, cũng như biết ý nào được ý nào không để đưa vào trong bài. Đây là bước khá nhiều bạn học sinh ngại làm và thường bỏ qua, biết được điều đó nên tôi đã đưa ra các dàn ý chi tiết cho một số đề văn nghị luận để giúp các em phần nào trong quá trình học tập. Dưới đây là dàn ý chi tiết về một vấn đề vô cùng nóng của xã hội Việt Nam và các nước khác trên thế giới - đó chính là an toàn giao thông. Qua dàn ý này, các em sẽ có sự định hình tốt hơn và viết được bài văn một cách dễ dàng. Chúc các em học tốt.

an toan giao thong
Ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông rất quan trọng trong việc giữ gìn trật tự giao thông và giúp mạng lưới giao thông hoạt động 1 cách ổn định

Dàn ý nghị luận về an toàn giao thông lớp 9

I, MỞ BÀI

- Có thể lựa chọn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tuỳ theo ý người viết nhưng đều cần phải nêu ra được vấn đề nghị luận đề bài yêu cầu: Nghị luận về an toàn giao thông.

Ví dụ

Mở bài số 1: Xã hội của chúng ta tồn tại rất nhiều những vấn nạn khó có thể giải quyết được dễ dàng như: nạn tham ô, ô nhiễm môi trường... Trong đó, vấn nạn nguy hiểm và đáng sợ nhất chính là an toàn giao thông.

Mở bài số 2: Việt Nam là một đất nước đang trên đà phát triển từng ngày. Bởi vậy có rất nhiều vấn đề cấp thiết cần phải giải quyết vẫn còn tồn đọng trong xã hội. Một trong số đó chính là vấn đề an toàn giao thông.

II, THÂN BÀI

* Giải thích khái niệm

 • Thế nào là giao thông: Giao thông chính là nói đến việc người dân di chuyển, đi lại trên các đoạn đường bằng các phương tiện như xe gắn máy, xe đạp, ô tô, xe bus…

 • An toàn giao thông là gì?: An toàn giao thông, tức là đề cập đến việc tham gia giao thông an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật, luật pháp giao thông.

* Bàn luận: Vì sao cần phải tuân thủ, giữ an toàn giao thông?

 • Việc tham gia giao thông an toàn, tuân thủ giúp mỗi chúng ta bảo vệ được bản thân, tính mạng của mình, đồng thời cũng là giúp bảo vệ người khác. Không chỉ vậy, còn góp phần giảm thiểu số lượng ca tai nạn giao thông hàng năm. Đa số các vụ tai nạn đều là do nguyên nhân chủ quan đến từ người tham gia giao thông: vượt đèn đỏ, phóng nhanh tốc độ, không đội mũ bảo hiểm….

Dẫn chứng (Về các vụ tai nạn): Hàng năm, những vụ tai nạn vô cùng thảm khốc vẫn diễn ra, như vụ xe tải tông xe khách khiến 13 người chết, 36 người bị thương ở Gia Lai. Nguyên nhân đó là do tài xế lái xe tải đã đi vào phần đường ngược chiều có dải phân cách cứng...

 • Tuân thủ giao thông, tham gia an toàn còn góp phần tiết kiệm thời gian cho mỗi chúng ta. Hãy thử tưởng tượng mà xem, mỗi sớm vào giờ cao điểm, khi bản thân bạn đang hối hả đi làm, đi học thì có vụ tai nạn xảy ra trên đường bạn đang đi. Và bạn phải dừng lại chờ, hoặc là quay qua đi đường vòng, khiến bạn trễ thời gian, thậm chí là bị trách phạt, trừ tiền lương…

 • Đồng thời, an toàn giao thông, chấp hành các quy định giao thông khiến cho mỗi chúng ta sống văn minh hơn, sống hoà nhập hơn với xã hội, cộng đồng. Từng người cùng nâng ý thức sẽ khiến xã hội tốt đẹp hơn rất nhiều.

 • Đối với xã hội, một xã hội an toàn không có tai nạn là một xã hội mà tất cả mọi người đều mong ước. Khi ra đường không phải lo lắng đến việc bản thân có thể sẽ bị tai nạn hay không. Mỗi người sống hạnh phúc và thoải mái hơn rất nhiều.

Dẫn chứng: Theo như thống kê năm 2013 của Tổ chức Y tế thế giới WHO được Bloomberg công bố thì các nước có tỷ lệ tai nạn giao thông thấp nhất lại là Canada và các nước châu Âu - nơi mà con người ta vẫn biết đến là nơi có nhiều cảnh đẹp và đời sống hạnh phúc, bình yên. Trong khi đó, các nước có tỷ lệ tai nạn giao thông cao lại là những nước đang phát triển....

* Mở rộng: Nêu hiện trạng an toàn giao thông hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp để giữ an toàn giao thông thật tốt

 • Hiện trạng: Theo thống kê năm 2017 thì cả nước ta trong năm xảy ra hơn 20 nghìn vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 8 nghìn người và bị thương hơn 17 nghìn người. Tuy con số này đã giảm hơn so với nhiều năm trước nhưng vẫn là một con số đầy báo động.

 • Nguyên nhân: Chủ yếu vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông. Theo như số liệu thống kê thì có tới 50% người tham gia không dùng đèn báo khi chuyển hướng đi, 85% không dùng còi xe, 70% không dùng phanh, 72% không đội mũ bảo hiểm...

 • Biện pháp:

 1. Nâng cao ý thức của bản thân khi tham gia giao thông, chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định.

 2. Các trường học, cơ quan, tổ dân phố nên tổ chức những buổi tuyên truyền dạy học về an toàn giao thông cho học sinh, nhân viên, công dân.

 3. Cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa đối với các vi phạm giao thông.

III, KẾT BÀI

- Khẳng định lại vấn đề nghị luận để tạo sự thống nhất xuyên suốt cả bài viết.

Ví dụ: An toàn giao thông thật sự vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Vì nó liên quan đến mạng người, cả sự ý thức và văn minh của những con người của một quốc gia.

Xem thêm các bài về An toàn giao thông khác

Lập dàn ý văn lớp 9