Dàn ý bài viết số 6 lớp 10 đề 2: Thuyết minh về một tác giả văn học (Nam Cao) chi tiết đầy đủ

Văn học là nghệ thuật, là nguồn sức mạnh dồi dào bồi đắp đời sống tâm hồn con người, khiến ta biết yêu ghét, mừng tủi, căm phẫn hay trân trọng. Sau mỗi một tác phẩm thành công, người ta luôn nhớ đến người cha đẻ tâm huyết đã tạo ra nó. Người đọc thưởng thức tác phẩm, yêu nó và cũng trân trọng tác giả hơn. Một tác giả văn học được rất nhiều người biết đến và trân trọng đó là nhà văn Nam Cao. Sau đây là dàn ý chi tiết đầy đủ thuyết minh về nhà văn Nam Cao mà chúng mình muốn chia sẻ với các bạn. Mong các bạn luôn đồng hành và ủng hộ Wikihoc chúng mình nhé!

Các bài viết về chủ đề bài viết số 6 lớp 10 được quan tâm trên Wikihoc:

Ralph Waldo Emerson từng chia sẻ rằng: “ Yêu cái đẹp là thường thức. Tạo ra cái đẹp là nghệ thuật”. Quả thực là vậy, người yêu cái đẹp trong cuộc sống này không phải là hiếm gặp, nhưng phải có tâm hồn nhạy cảm, tài năng ấn tượng, đôi mắt nhìn đời, nhìn người tinh tế thì mới có thể tạo ra nghệ thuật. Người ta gọi đó là nghệ sĩ, những người nghệ sĩ đích thực với những tác phẩm sống mãi với thời gian. Văn học Việt Nam là một dòng chảy không ngừng, muốn giữ được vị trí trong dòng chảy ấy đòi hỏi người nghệ sĩ phải thực sự tài năng và tâm huyết. Vì vậy mà văn học ta có rất nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, tài năng. Trong đó ta không thể không kể đến nhà văn Nam Cao, một cây bút hiện thực phê phán xuất sắc, tiêu biểu với những truyện ngắn, tiểu thuyết chân thực, sống động mà thấm thía. Với tài năng của mình, nhà văn luôn xây dựng những nhân vật thật như bước từ cuộc đời vào trang viết, nhiều lúc làm người đọc ngỡ như nhân vật đó đã bước từ trang văn ra đời sống hiện thực, hòa vào với con người đời thường vậy. Bên cạnh đó, ông cũng có những quan điểm nghệ thuật, những đối tượng, chủ đề viết văn làm người đọc chú ý. Dưới đây là dàn ý chi tiết đầy đủ thuyết minh về một tác giả văn học, cụ thể là nhà văn Nam Cao mà các bạn có thể tham khảo. Để bài viết ấn tượng, bạn nên xây dựng một bố cục rõ ràng, chặt chẽ với hai phần chính là tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ BÀI VIẾT SỐ 6 LỚP 10 ĐỀ 2: THUYẾT MINH VỀ MỘT TÁC GIẢ VĂN HỌC ( NHÀ VĂN NAM CAO)

I. Mở bài:

 • Giới thiệu chung về nhà văn Nam Cao:

“Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những cái gì chưa có...”. Những nhà văn đó là những người nghệ sĩ chân chính với những tác phẩm để đời. Nam Cao là một người nghệ sĩ như vậy. Nói đến nền văn học Việt Nam, đặc biệt là văn học hiện thực phê phán 1930 – 1945 mà thiếu Nam Cao thì quả là một sự thiếu sót lớn. Người ta bàn nhiều về ông, ngẫm lâu những tác phẩm ông viết và càng khâm phục tài năng, tâm hồn người nghệ sĩ này hơn.

II. Thân bài:

1. Tiểu sử và cuộc đời:

a. Tiểu sử:

 • Nam Cao tên khai sinh là Trần Hữu Tri.
 • Ông sinh năm 1915 trong một gia đình trung nông, mất năm 1951.
 • Quê quán: làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam San, phủ Lí Nhân, nay là xã Hòa Hậu, huyện Lí Nhân, tỉnh Hà Nam.

b. Cuộc đời:

 • Trước Cách mạng tháng Tám:
 • Sau khi học hết bậc Thành chung, Nam Cao vào Sài Gòn kiếm sống.
 • Do ốm yếu, sau một thời gian ông trở ra Bắc và không có việc làm. Ở Hà Nội, Nam Cao dạy tại một trường tư thục.
 • Khi Nhật tiến vào Đông Dương, trường học đó bị đóng cửa, Nam Cao sống bằng nghề viết văn, làm gia sư.
 •  Thời điểm trước Cách mạng tháng Tám, Nam Cao thường mang nhiều tâm trạng u uất. Đó là sự trăn trở của một trí thức giàu lòng yêu nước, giàu tâm huyết trước một xã hội bị bóp nghẹt bởi những áp bức, bất công. Ông sống nghĩa tình, gắn bó sâu nặng với bà con làng xóm quê hương mình.
 • Sau Cách mạng tháng Tám: Năm 1945, Nam Cao tham gia khởi nghĩa giành chính quyền. Sau đó ông lại trở về làm nghề viết văn.
 • Ông đã từng tham gia rất nhiều cuộc chiến dành lại độc lập tự do cho dân tộc và hoạt động sôi nổi trong những công tác tuyên truyền, công tác văn nghệ của địa phương.
 • Tháng 11 năm 1951, trên đường công tác vùng sau lưng địch Liên khu Ba, Nam Cao đã bị địch bắt và bắn chết gần Hoàng Đan( Ninh Bình).
 •  Sau Cách mạng tháng Tám, Nam Cao là người hăng hái, nhiệt tình tham gia kháng chiến. Ông đã hi sinh đầy anh dũng cho sự nghiệp giành lại độc lập tự do cho dân tộc, để lại niềm xót xa, tiếc thương to lớn cho biết bao người dân yêu con người, tâm hồn, cách sống của Nam Cao.

2. Sự nghiệp văn học:

a. Đối tượng chính trong những sáng tác của Nam Cao: là những người nông dân thấp cổ bé họng chịu nhiều áp bức, bóc lột và những người trí thức nghèo luôn phải đấu tranh trước những bi kịch của cuộc đời và bi kịch tinh thần.

b. Quan điểm sáng tác:

 • Người nghệ sĩ khi sáng tạo văn chương phải có lương tâm, trách nhiệm trước những gì mình viết. Lao động nghệ thuật là một quá trình nghiêm túc và công phu.
 • Bản chất văn chương là sự sáng tạo, không chấp nhận những khuôn mẫu, những lề lối quá quen thuộc, nhàm chán. Không tìm tòi sáng tạo thì không có văn chương.
 • Cuộc sống phải đặt trên văn chương, văn chương phải phục vụ cho cuộc sống.
 • Nhà văn chân chính trước hết phải là một con người chân chính, giàu tình thương, có nhân cách.
 • Nam Cao luôn trăn trở về vấn đề “sống và viết”, ông bắt đầu bằng những trang văn lãng mạn nhưng rồi khi đã nhận ra “nghệ thuật không phải ánh trăng lừa dối”, ông khước từ chủ nghĩa lãng mạn để coi trọng nghệ thuật hiện thực vị nhân sinh.

c. Những sáng tác tiêu biểu:

 • Ở đề tài người trí thức nghèo có một số tác phẩm đáng chú ý như: truyện ngắn “Trăng sáng”, “Đời thừa”, “Mua nhà”, “Nước mắt”…và tiểu thuyết “Sống mòn”.
 • Qua từng trang truyện ngắn hay tiểu thuyết viết về đề tài này, ta thấy được Nam Cao đã miêu tả một cách rất chân thực và cảm động cảnh sống nghèo khổ, sống dở chết dở với những dằn vặt, đấu tranh của những người trí thức nghèo thời đó. Từ cái khổ đời sống, nhà văn đi sâu khắc họa cái khổ nội tâm ẩn sâu bên trong họ. Đó là những bi kịch thầm lặng, dai dẳng, đau đớn của những trí thức nghèo có ý thức sâu sắc về giá trị sự sống và nhân phẩm, về những khát khao, hoài bão to lớn bị gánh nặng cơm áo gạo tiền đẩy vào cảnh “đời thừa”, “sống mòn”…
 • Với đề tài người nông dân, nhà văn để lại một số tác phẩm gây ấn tượng sâu sắc với bạn đọc như: “Lão Hạc”, “Chí Phèo”, “Tư cách mõ”, “Một bữa no”…
 • Đọc những tác phẩm trên, ta thấy Nam Cao không chỉ tái hiện một cách thấm thía và cảm động số phận tăm tối, cuộc đời hẩm hiu chịu nhiều thua thiệt của những con người lương thiện nhưng nhỏ bé, không có tiếng nói, bị áp bức bóc lột đến cùng cực. Qua những câu chuyện đó, ta lại hiểu hơn chiều sâu nhân đạo trong ngòi bút Nam Cao.

III. Kết bài:

 • Nêu ngắn gọn suy nghĩ của bản thân:

Nói đến văn học nghệ thuật, người ta không nói một bài thơ hay một câu chuyện, mà nó là cả một kho tàng, giàu có và đặc sắc. Người nghệ sĩ nhiều thế hệ với tình yêu và tài năng của mình lao động, cống hiến, góp phần làm giàu có hơn, màu mỡ hơn mảnh đất văn chương nước nhà. Nam Cao là một người nghệ sĩ như vậy, tâm huyết, tài năng, giàu tình thương, và có những cái nhìn nhân đạo, mới mẻ mà sâu sắc. Đây là một cây bút được rất nhiều người đọc bao thế hệ qua yêu mến, trân trọng và cảm phục.

Nem - Wikihoc.com

Xem thêm các bài về bài viết số 6 lớp 10 khác

Lập dàn ý văn lớp 10